Tại sao người Nhật ăn cá sống mỗi ngày mà không sợ bị nhiễm ký sinh trùng?

Ẩm thực Nhật Bản rất phong phú nhưng có lẽ nổi tiếng nhất vẫn là sushi và sashimi. Đây là hai món ăn được làm từ cá sống, chấm với nước tương và wasabi. Người Nhật ăn hai món này mỗi ngày nhưng chẳng bao giờ họ sợ nhiễm ký sinh trùng, giun sán.

Những món ăn sống là một nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Khi đặt chân tới quốc gia này, có thể thấy ở khắp mọi nơi từ nhà hàng cho đến các quầy bán đồ ăn nhẹ trên đường phố, nguyên liệu sống giúp người Nhật tạo nên những món ngon nổi tiếng thế giới như sashimi, sushi, tekkadon…. Trong đó, cá sống là nguyên liệu thơm ngon được người dân xứ Phù Tang sử dụng nhiều hơn cả.

Ở Nhật Bản, cá sống là một món ăn chính trong ẩm thực của quốc gia. Mặc dù có vẻ lạ đối với một số người phương Tây, nhưng ăn cá sống đã là một phần của văn hóa Nhật Bản trong nhiều thế kỷ.

Tại sao người Nhật ăn cá sống mỗi ngày mà không sợ bị nhiễm ký sinh trùng? - Ảnh 1.

Tại sao người Nhật thích ăn cá sống?

Lý do là bởi cũng giống như rau củ, cá là nguồn cung cấp vitamin dồi dào. Thịt cá chứa nhiều protein, các acid amin, muối khoáng và nguyên tố vi lượng cần thiết cơ thể. Không chỉ vậy, trong các còn chứa nhiều chất béo tốt, mỡ cá, nhất là mỡ gan cá có nhiều rất giàu chất Omega-3, DHA rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ, giúp trẻ nhỏ thông minh hơn, xương chắc khỏe hơn. 

Vốn là một quốc đảo được bao quanh bởi biển cả và có dòng hải lưu thay đổi trong năm, Nhật Bản có nguồn hải sản vô cùng phong phú và đa dạng. Theo thống kê, mỗi người dân Nhật ăn cá nhiều gấp 5 lần so với nước khác.

Và người Nhật quan niệm rằng, việc chế biến, đu chín cá sẽ làm mất đi nhiều dinh dưỡng. Do đó, họ nghĩ ra cách ăn cá trực tiếp mà không chế biến cầu kỳ đề hấp thu được toàn bộ dinh dưỡng từ hải sản này.

Các loại hải sản ăn sống ở Nhật thường được chế biến thành sushi hoặc sashimi. Trong đó, sushi được làm từ cơm trộn giấm kết hợp với cá, hải sản và rau củ tươi còn sashimi là tên gọi của những miếng hải sản tươi sống (gỏi cá sống), được cắt thành lát dày khoảng 1/2cm.

Tại sao người Nhật ăn cá sống mỗi ngày mà không sợ bị nhiễm ký sinh trùng? - Ảnh 2.

3 lý do giúp người Nhật thoải mái ăn cá sống mỗi ngày

Dù là thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng nhưng việc ăn bất kỳ loại hải sản sống nào cũng sẽ tiềm ẩn một số rủi ro cho sức khỏe. Bởi chúng có thể bị nhiễm kim loại nặng, các ký sinh trùng hoặc vi khuẩn có hại như salmonella, hoặc E. coli. Do đó, để hạn chế chất độc trong cá biển, người dân Nhật Bản đã có những phương pháp vô cùng đặc biệt để giúp ăn cá sống an toàn hơn.

Theo ước tính, gần 10% sản lượng cá trên thế giới được tiêu thụ bởi người Nhật. Trung bình, mỗi người dân Nhật Bản ăn cá nhiều gấp 5 lần so với người ở quốc gia khác. Đặc biệt, sushi và sashimi là hai món ăn được ưa chuộng nhất. 

Và mặc dù ăn nhiều cá sống nhưng người Nhật không hề bị mắc các bệnh về giun sán, đường ruột, thậm chí tuổi thọ của họ còn thuộc hàng cao nhất thế giới. Điều này xuất phát là bởi 3 lý do sau đây.

Tại sao người Nhật ăn cá sống mỗi ngày mà không sợ bị nhiễm ký sinh trùng? - Ảnh 3.

Thứ nhất, cá ngừ, cá trích… đa phần các loại hải sản mà người Nhật tiêu thụ đều được đánh bắt ở trong vùng biển sâu. Mà bạn biết đó, người Nhật luôn có ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường biển ở Nhật. Vì vậy, cá ở những vùng biển này ít bị ô nhiễm.

Thứ hai, sushi hoặc sashimi khi ăn thường sẽ chấm với nước tương và mù tạt. Và 2 loại đồ chấm này đều có thể diệt khuẩn rất tốt.

Thứ ba, hải sản được dùng để làm sushi và sashimi phải đảm bảo độ tươi tối đa và được bảo quản ở dạng đông lạnh. Hầu hết các cửa hàng tạp hóa giữ hải sản của họ trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 33°F (1°C) đến 41°F (5°C), thì các đầu bếp chuyên nghiệp tại các nhà hàng sushi ngon lại duy trì nhiệt độ thấp hơn nhiều, gần 28°F (-2°C). Ở nhiệt độ thấp như vậy, ký sinh trùng, giun sán cũng không thể sống được. 

(Nguồn: Tổng hợp)

THANH TRÚC