Thêm 1 vụ quỹ lớp gây tranh cãi: Mọi phụ huynh đều đóng tiền nhưng lại trích quỹ thưởng riêng cho các em Học sinh Giỏi, liệu có hợp lý?

Vụ việc nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Chi tiêu quỹ lớp sao cho hợp lý, không gây tranh cãi luôn là vấn đề khiến Ban phụ huynh đau đầu; đồng thời thổi bùng lên nhiều tranh cãi, bất đồng. Mới đây nhất, một phụ huynh lớp 3 đã chia sẻ lên mạng xã hội câu chuyện chi tiêu quỹ lớp cuối năm ở lớp con mình và nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

"Lại là cuối năm, lại là về quỹ. Các con đi học đóng quỹ lớp như nhau nhưng ban phụ huynh lớp lại dùng quỹ lớp để khen thưởng các con học sinh đạt thành tích và xuất sắc. Ai cũng đóng quỹ như nhau sao lại phân biệt trong khen thưởng thế?", phụ huynh này viết.

Phụ huynh cũng chia sẻ hình ảnh chụp các khoản chi tiêu của quỹ lớp con mình, trong đó có 2 khoản "Quà tặng thành tích 8 học sinh" và "Quà tặng 15 học sinh xuất sắc" lần lượt là 400.000 và 900.000 đồng. 

Hai khoản chi được phụ huynh này chia sẻ
Hai khoản chi được phụ huynh này chia sẻ

Sau khi đọc câu chuyện mà phụ huynh này đăng tải, cộng đồng mạng hiện chia làm 2 phe tranh cãi:

Phe phản đối: Quỹ lớp cần thưởng đều cho các con, con nào giỏi đã có Nhà trường thưởng!

Phụ huynh T.P.N (Hà Nội) có con đang học lớp 7 cho hay: "Ở lớp con mình, các cháu học giỏi hay học kém, cuối năm đều nhận được quà như nhau hết, chỉ khác giấy khen thôi. Còn cháu nào xuất sắc thì đã có Nhà trường thưởng riêng. Quỹ lớp tất cả các phụ huynh đều đóng góp nên cần công bằng". Chị T.P.N cho biết, con chị đi học bao năm qua đều như vậy. 

Phụ huynh Đ.T.T (Thái Bình) cũng đồng tình với ý kiến này. Theo chị, một khi đã đóng góp như nhau thì quyền lợi phải "cào bằng" như nhau. Nếu có những cháu năng lực học tập chỉ được mức vậy, thì chẳng phải năm nào cũng ngồi nhìn các bạn khác cũng có quà, còn mình không có? 

"Tại sao kêu gọi nói không với "bệnh thành tích" nhưng khi phát quà lại "thành tích" thế?", phụ huynh Đ.T.T bày tỏ sự không đồng tình.

Phản ủng hộ: Tặng quà là một hình thức khuyến khích, tạo động lực học tập cho các con, không nên quá sân si!

Bên cạnh những ý kiến phản đối thì cũng không ít các bậc phụ huynh ủng hộ chuyện trích quỹ lớp khen thưởng cho các con có thành tích xuất sắc. Anh N.V.K (Nghệ An) cho rằng, phụ huynh trong câu chuyện trên có phần hơi... sân si.

Theo anh, khoản tiền quỹ lớp trích ra cũng không quá nhiều nhưng việc khen thưởng cho các con học tốt có thể kích thích tinh thần học tập của tập thể. Các con nhìn vào sẽ phấn đấu học tập tốt hơn để được tuyên dương. Anh N.V.K chia sẻ, bản thân anh thậm chí sẵn sàng bỏ túi đóng góp thêm để thưởng cho các con học tốt. 

Phụ huynh N.T.H (Nam Định) cũng cảm thấy việc trích quỹ lớp thưởng riêng cho các con học giỏi chẳng có gì quá đáng. Từ khi con đi học chị luôn cho rằng, nếu con học giỏi, được thưởng cuối năm thì bố mẹ đóng tiền quỹ không lãng phí. Còn nếu con học chưa tốt, không được thưởng thì vui vẻ chấp nhận, coi như thưởng cho các bạn khác. 

Còn phụ huynh L.A (Hà Nội) thì đặt câu hỏi: "Việc khen thưởng riêng này Ban phụ huynh đã có thông báo chưa? Nếu chưa thông báo mà tự ý trích quỹ khen riêng thì tôi mới thấy sai, còn nếu rồi thì có sao đâu nhỉ?".

Hiện tại, vụ việc chi tiêu quỹ lớp này vẫn đang gây tranh cãi. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Thanh Hương

Đọc nhiều nhất