Thêm 3 người tái dương tính với Covid-19

Như vậy Việt Nam ghi nhận 8 ca dương tính trở lại với virus Covid-19 dù đã xét nghiệm nhiều lần âm tính trước đó.

Sáng 27/4, Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh. Như vậy Việt Nam đã có 8 ca tái dương tính. Trong 3 người tái dương tính hôm nay có 2 người ở TP HCM, 1 người ở Phú Thọ.

Thêm 3 người tái dương tính với Covid-19

Bệnh nhân ở Phú Thọ là bệnh nhân 74, là nam 23 tuổi ở Lâm Thao. Sau 3 tuần điều trị bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Trong thời gian cách ly bệnh nhân không xuất hiện triệu chứng, đến ngày 25/4 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và nghi ngờ dương tính trở lại với virus Covid-19. 

Trong 14 ngày cách ly bệnh nhân có tiếp xúc với người thân trong gia đình, hiện các đối tượng F1 đã được cách ly theo dõi. Hiện kết quả ban đầu của những người này là âm tính với Covid-19. Phú Thọ cũng đã phun thuốc khử trùng tại nhà của bệnh nhân và các khu vực xung quanh. 

Bệnh nhân 207 là nam, 49 tuổi, quốc tịch Brazil trú tại Quận 2, TP HCM. Bệnh nhân là chồng bệnh nhân 151 và là đồng nghiệp bệnh nhân 124. Bệnh nhân 224 là nam, 39 tuổi, quốc tịch Brazil, có địa chỉ tại phường Thảo Điền, Q.2, TP Hồ Chí Minh. Cả hai được đưa vào Bệnh viện dã chiến Củ Chi để theo dõi điều trị. Bệnh nhân 151 xuất viện ngày 18/4 đã có tiếp xúc gần với bệnh nhân 207 cũng được chuyển vào đây để theo dõi. 

Trước đó cũng có 5 ca dương tính trở lại là: 188, 137, 52, 149, 36.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế đã đưa ra 3 giả thiết về tình trạng này: 

- Thứ nhất, có thể người đó chưa khỏi bệnh hoàn toàn, tức là trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh nên chưa khỏi bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

- Thứ hai, khả năng người này đã khỏi bệnh nhưng đang trong quá trình đào thải virus nhưng ở dạng bất hoạt (xác virus), bởi khi chúng ta làm khuếch đại gene, gene của virus này có thể xác định được. Nghĩa là đào thải ra mầm bệnh nhưng là mầm bệnh không hoạt động được.

- Thứ ba, là người lành mang trùng (chúng ta có 1 trường hợp ở dạng này dù chưa chắc chắn có phải thế không), xảy ra khi cơ thể người mang virus chưa sản xuất đủ kháng thể để khống chế, kiểm soát, tiêu diệt virus.

Thanh Mai

Bệnh nhân 137 phải quay lại bệnh viện do nghi tái dương tính Covid-19

Bệnh nhân 137 phải quay lại bệnh viện do nghi tái dương tính Covid-19

Các bác sĩ đang gửi mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 137 sang Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xét nghiệm lại.