Thêm kênh bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng

Tai buổi ra mắt, Viện nghiên cứu Pháp luật bảo vệ Doanh nghiệp và người tiêu dùng đã ký kết các nội dung hợp tác toàn phần nhằm cùng nhau chung tay nâng cao sự hiểu biết pháp luật, áp dụng luật bảo vệ Doanh nghiệp và người tiêu dùng trong thời kỳ hội nhập.

Ngày 12/1/2024 tại Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, (Lô D20 ngõ 19 Phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội), Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Viện nghiên cứu pháp luật và Bảo vệ người tiêu dùng đã tiến hành ra mắt chi nhánh văn phòng đại diện Viện nghiên cứu bảo vệ pháp luật Doanh nghiệp và người tiêu dùng tại Hà Nội.

Đến dự có các đồng chí Dương Văn Khá, nguyên Chánh văn phòng Ban tôn giáo chính phủ, Phó chánh Văn phòng Ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Quý, nguyên thứ trưởng Bộ Nội Vụ Thang Văn Phúc, đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công An, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Quang Thao, Tiến sĩ Nghiêm Vũ Khải, nguyên thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, đại biểu quốc hội, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Pháp luật bảo vệ Doanh nghiệp và người tiêu dùng Lê Hải Thanh, Tiến sĩ, Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Hạ tầng & Môi trường (SIIEE) Trịnh Xuân Đức; Giám đốc Trung tâm Phát triển Truyền thông Truyền hình chống giả thuộc Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ Thương hiệu Việt Nam Lê Thị Thu Hà; Giám đốc Trung tâm Công nghệ Chống hàng  giả Việt Nam Nguyễn Minh Vỹ; Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế số Phạm Thùy Dương, Tổng biên tập Tạp Chí Mỹ Thuật Phạm Thị Minh Trang, Thầy thuốc, lương y Nguyễn Hoàng Ngân, đạo hiệu Thích Minh Tịnh - Chủ tịch Chi hội Nam y Pháp Bảo Khỏe, Chủ tịch hiệp hội Văn hóa doanh nhân Việt Nam Vũ Ngoạn Hợp, Mrs. Thanh Vermeulen – Chủ tịch hiệp hôi Việt Âu Group, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Avalon – Bỉ; PSG.TS - Viện trưởng Viện Khoa học Thể dục Thể thao - Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Hiếu cùng đại diện nhiều doanh nghiệp đã tham dự.

 Thêm kênh bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng

Ông Phạm Quang Thao phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh: “Tôi muốn mọi người luôn làm đúng chức năng nhiệm vụ của mình”.

Bà Dương thị kim Yến đại diện văn phòng phía Bắc, PCT Hội đồng khoa học và pháp lý  đã chia sẻ  “hiện tại với mức độ phát triển nhanh chóng toàn diện, văn minh theo thời đại công nghệ số toàn cầu, không chỉ được đánh giá bằng tốc độ tăng trưởng của GDP, thu nhập bình quân đầu người mà còn cần thêm sự hiểu biết vào giá trị công bằng của luật pháp, khả năng thực thi áp dụng của pháp luật doanh  nghiệp và người tiêu dùng trong công việc và cuộc sống.

Chúng tôi cho rằng, trách nhiệm bảo vệ doanh nghiệp, người tiêu dùng cần có sự phối hợp của nhiều cơ quan pháp luật cùng nhau để xử lý vi phạm và bảo vệ tối đa cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trước vấn nạn suy thoái trong kinh doanh, thương mại, đặt lợi ích cá nhân lên trên cả sức khỏe, tính mạng cộng đồng, ảnh hưởng rất lớn tới người tiêu dùng, phá hỏng một số niềm tin của doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng môi trường hệ sinh thái cộng đồng đang phát triển lớn mạnh, để hướng tới sự cạnh tranh trong sáng và nhân văn giữa các doanh nghiệp và người tiêu dùng, thúc đẩy sự kết nối, hội nhập toàn cầu, Viện nghiên cứu Pháp luật bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng đã rất trăn trở và quyết định xây dựng hệ thống văn phòng khắp 63 tỉnh thành phố để hỗ trợ, tham mưu, tư vấn và giải quyết triệt để bảo vệ cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong và ngoài nước. Trên tinh thần vì lợi ích quốc gia, lợi ích cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng, với đường hướng phát triển và kế hoạch hoạt động đi sát với thực tế, Viện sẽ mang lại nhiều giá trị thiết thực tới mọi người.”

Phó Chánh Văn phòng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Quý cho rằng “... pháp luật là cơ sở nền tảng để điều chỉnh các hành vi cá nhân, các quan hệ xã hội, bảo đảm sự ổn định và phát triển bền vững. Vấn đề có tính then chốt là pháp luật phải đi vào cuộc sống nhằm phát huy giá trị”.

Thông qua quá trình thực hiện pháp luật, các quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức được đảm bảo, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của đời sống, phát huy tính toàn diện từ lợi ích của doanh nghiệp gắn với quyền lợi của người tiêu dùng.

Do đó, để phát triển bền vững, ngoài việc nâng cao chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp phải có trách nhiệm hướng tới bảo vệ người tiêu dùng theo quy định của pháp luật. Bởi nhu cầu và đòi hỏi của người tiêu dùng về chất lượng dịch vụ ,sản phẩm ngày càng cao.

Ngoài ra Viện cũng nghiên cứu sâu về các lớp đào tạo cho các cán bộ, cộng tác viên, doanh nghiệp, sinh viên muốn học và quản trị, sử lý khủng hoảng báo chí, truyền thông, đây cũng là một hoạt động giúp cho các doanh nghiệp tự bảo vệ mình trước các tình huống truyền thông chưa đúng và thiếu sự minh bạch làm ảnh hưởng tới doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tại buổi ra mắt, Viện nghiên cứu Pháp luật bảo vệ Doanh nghiệp và người tiêu dùng đã ký kết các nội dung hợp tác toàn phần với nhiều đối tác nhằm cùng nhau chung tay nâng cao sự hiểu biết pháp luật, áp dụng luật bảo vệ Doanh nghiệp và người tiêu dùng trong thời kỳ hội nhập.

 Thêm kênh bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng

Tống Ngọc

Doanh nghiệp Việt hưởng lợi gì trước làn sóng AI tạo sinh?

Doanh nghiệp Việt hưởng lợi gì trước làn sóng AI tạo sinh?

AI tạo sinh nói chung, mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Model/LLM) nói riêng đang trở thành “nguồn lực mới” mà bất cứ doanh nghiệp hay quốc gia nào cũng mong muốn sở hữu, nhằm đột phá hiệu quả quản trị, kinh doanh, vận hành và giành phần thắng trong cuộc đua số hóa.