Thị trường phản ứng ra sao trước tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chuẩn bị từ chức?

Chứng khoán Nhật Bản lập tức đỏ màu trong khi đồng yên tăng lên ngay sau khi Thủ tướng Shinzo Abe thông báo chuẩn bị từ chức.

Thời báo Tài chính đưa tin, thị trường chứng khoán Nhật Bản giảm và đồng yên đang mạnh lên sau khi Đài truyền hình quốc gia NHK đưa tin rằng Thủ tướng Shinzo Abe chuẩn bị từ chức, do lo ngại về sức khỏe. Chỉ số Topix của Tokyo đã đảo ngược mức tăng hơn 1% xuống còn giảm 1,5% trong phiên giao dịch buổi chiều nay.

Ông Abe dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào cuối ngày hôm nay, 28/8. Viễn cảnh ông Abe từ chức đã khiến các nhà đầu tư lo ngại, rằng chương trình chính sách tài chính và tiền tệ đặc trưng của ông mà giới chuyên gia gọi là “Abenomics” có thể kết thúc với sự ra đi của ông.

 Shinzo Abe là thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản. Ảnh: AFP
 Shinzo Abe là thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản. Ảnh: AFP

Nicholas Smith, chiến lược gia về cổ phiếu Nhật Bản tại CLSA, cho biết: “Đây có lẽ không phải là điều tốt chút nào. Điều đó có thể khiến chúng tôi phải giao phó cơ ngơi với một người không có đủ quyền lực như Abe đã làm, và không thể tổ chức mọi việc cùng nhau để duy trì động lực đối với các vấn đề mà thị trường coi là quan trọng”.

Ông nói thêm rằng, thị trường có khả năng sẽ phản ứng xấu với bất kỳ sự quay trở lại nào của nền chính trị Nhật Bản như hai thập kỷ trước khi ông Abe nắm quyền, vào cuối năm 2012.

Đồng yên của Nhật, thường là nơi trú ẩn trong thời kỳ bất ổn địa chính trị nào, đã tăng giá 0,3% lên 106,26 yên đổi lấy 1 USD, sau thông tin từ NHK. Ông Smith nói rằng ông Abe được thị trường coi là người đã giữ cho đồng tiền Nhật yếu đi so với các nguyên tắc cơ bản của nó.

“Tôi đã từng nghĩ rằng chúng ta có thể sớm đạt 100 yên đổi 1 USD vào một thời điểm nào đó sớm thôi”, anh nói.

Nhưng Shuichi Ohsaki, chiến lược gia chính về tỷ giá Nhật Bản của Bank of America, tỏ ra lạc quan hơn về tác động của tin ông Abe sẽ từ chức. Ông Ohsaki nói: “Tôi không nghĩ chính sách sẽ thay đổi nhiều như vậy. Người kế nhiệm ông Abe có khả năng sẽ tiếp tục phương pháp hoạch định chính sách tài khóa và tiền tệ tương đồng”.

Vàng , một tài sản trú ẩn an toàn khác, đã tăng 0,7% lên 1.941,55 USD/ounce vào giữa giờ chiều nay.

Thị trường Nhật Bản đang lo ngại những chính sách tài khoá của ông Abe sẽ tiêu tan nếu ông từ chức. Ảnh: Getty
Thị trường Nhật Bản đang lo ngại những chính sách tài khoá của ông Abe sẽ tiêu tan nếu ông từ chức. Ảnh: Getty

Tin tức về kế hoạch của ông Abe vẫn chưa đủ khiến thị trường các nước ngừng điều chỉnh theo những thay đổi chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trước đó.

Hôm 27/8, Fed cho phép lạm phát vượt quá mức mục tiêu 2%. Lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm, tỷ lệ nghịch với giá trái phiếu, đã tăng 0,03% lên 0,7834% ở châu Á, để phản ứng với sự thay đổi chính sách của Fed.

Như vậy, lợi suất 10 năm đã lên mức cao nhất trong hơn hai tháng qua.

Việc thay đổi chính sách có thể cho phép lạm phát vượt quá mức mục tiêu của Fed trong một khoảng thời gian. Điều này sẽ mang lại cho ngân hàng trung ương Mỹ nhiều dư địa hơn, để kích thích nền kinh tế. Việc bán tháo cổ phiếu các kho bạc kỳ hạn dài hơn cũng đẩy khoảng cách giữa lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 5 và 30 năm lên mức rộng nhất trong 3 tháng.

Sáng nay, các thị trường châu Á ngoài Nhật Bản đã tăng sau khi Phố Wall đóng cửa với mức điểm cao hơn với chỉ số S&P 500 kết phiên hôm qua tăng 0,2%, sau khi chạm mức cao kỷ lục mới trong ngày. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,9% và chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến của Trung Quốc tăng 0,8%.

TẤT ĐẠT