Thời tiết ngày 26/9: Mưa lớn có khả năng gây ra lũ quét ở các tỉnh miền núi phía Bắc

Dự báo thời tiết ngày 26/9, mưa lớn ở khu vực Bắc bộ có khả năng gây ra lũ quét, và sạt lở đất, ngập lụt vùng trũng.

Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 3000m, ở Bắc bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Mưa lớn tập trung từ chiều tối ngày 26/9 đến sáng ngày 27/9. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên trong chiều tối và đêm nay (25/9), ở vùng núi Bắc bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa 15-30mm/12h, có nơi trên 70mm/12h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 25/9, Trưởng phòng Dự báo Thuỷ văn Bắc Bộ Bùi Đình Lập (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia) cho biết, từ chiều 26/9 đến ngày 28/9, mưa lớn ở khu vực Bắc bộ có khả năng gây ra lũ tại các các sông, suối; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt vùng trũng tại miền núi Bắc bộ.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt vùng trũng tại khu vực miền núi Bắc bộ, đặc biệt là các tỉnh gồm Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang.

Cảnh báo mức độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất là cấp 1.

Bắc bộ: Nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung bộ: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, tập trung ở phía Nam; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; từ chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nam bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; từ chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

HOÀNG GIA