Thông tin bão số 8 có thể mạnh tới cấp 17 là tin giả

Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo đường đi của bão Saudel sau khi vào Biển Đông chỉ có thể đạt sức gió mạnh nhất là cấp 11, giật cấp 13.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên cấp 17 (cấp siêu bão) và đổ bộ vào các tỉnh miền Trung khiến nhiều người lo lắng, hoang mang.

Tuy nhiên, theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), đây hoàn toàn là thông tin sai lệch. Cơ quan khí tượng Nhật Bản cùng các mô hình dự báo khác không đưa ra nhận định nào về việc bão số 8 mạnh lên thành siêu bão.

Theo tin dự báo của đài khí tượng Nhật Bản vào lúc 4h sáng ngày 20/10, dự báo áp thấp nhiệt đới (đã mạnh thành bão Saudel sáng nay) chỉ có thể đạt cường độ mạnh nhất là 60 kts (tương đương 108 km/h, cấp 11). Chính vì vậy, tất cả các thông tin nhận định bão Saudel mạnh thành siêu bão là không có cơ sở và là tin giả.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo đường đi của bão Saudel sau khi vào Biển Đông chỉ có thể đạt sức gió mạnh nhất là cấp 11, giật cấp 13. Ảnh: JMA.
Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo đường đi của bão Saudel sau khi vào Biển Đông chỉ có thể đạt sức gió mạnh nhất là cấp 11, giật cấp 13. Ảnh: JMA.

"Trong khi cả nước đang hướng về miền Trung, bà con miền Trung đang phải gồng mình lên để chống chịu với mưa lũ, thì những thông tin giả mạo trên là vô lương tâm, rất đáng lên án", ông Năng nói.

Ông Năng cũng để cập nhật thông tin chính thống về thiên tai, thời tiết, người dân nên theo dõi các thông tin dự báo trên các phương tiện báo chí chính thức và trên các trang thông tin của Tổng cục Khí tượng Thủy văn cùng các đơn vị trực thuộc trong hệ thống dự báo. 

Theo ông Năng, trong 24 giờ tới, bão di chuyển vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta. Khi vào Biển Đông, bão có sức gió mạnh nhất cấp 8-9, di chuyển chủ yếu theo hướng tây. Khi tiến vào huyện đảo Hoàng Sa vào ngày 23/10, bão đạt cường độ mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 14, sau đó có xu hướng di chuyển chậm hơn, diễn biến về cường độ và quỹ đạo có thể thay đổi.

Chuyên gia cảnh báo bão số 8 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung từ ngày 24/10. Bão sẽ gây mưa ở phía nam đồng bằng Bắc Bộ, trải dọc xuống các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Thanh Mai

Cả nước 'góp gạo thổi cơm' gửi đồng bào vùng lũ miền Trung

Cả nước 'góp gạo thổi cơm' gửi đồng bào vùng lũ miền Trung

Để bà con vùng lũ có được một bữa ăn hoàn chỉnh và đủ đầy, người dân cả nước sẵn lòng dựng bếp nấu cơm cứu trợ.

Đọc nhiều nhất