Thu giữ hơn 1.000 chiếc bánh Trung Thu nhập lậu từ Trung Quốc

Hơn 1.000 chiếc bánh Trung thu ngọt nhân trứng và bánh dẻo nhập lậu từ Trung Quốc, vừa được Đội Quản lý thị trường số 4 tiến hành thu giữ.

Theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn, Đội Quản lý thị trường số 4 vừa phối hợp với Đội kiểm soát giao thông số 1 thuộc phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lạng Sơn kiểm tra xe ô tô khách biển kiểm soát 18B-003.85 tại km 50 Quốc lộ 1A thuộc địa phận thôn Bản Dù, xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Bánh trung thu được nhập từ Trung Quốc.
Bánh trung thu được nhập từ Trung Quốc.

Qua quá trình kiểm tra, đoàn công tác phát hiện 2 mặt hàng thực phẩm gồm: Bánh ngọt nhân trứng, loại 55g/cái, nhãn hiệu Zhishiliuxinsu do Trung Quốc sản xuất với số lượng là 300 cái; và bánh dẻo nhãn hiệu Mashu, loại 100g/cái do Trung Quốc sản xuất, số lượng 820 cái; trị giá lô hàng khoảng 15 triệu đồng.

Kiểm tra thực tế trên xe, lực lượng chức năng cho biết, ông Nguyễn Thành Công sinh năm 1974 địa chỉ tại tỉnh Hà Nam là lái xe điều khiển phương tiện. Làm việc với các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Thành Công khai nhận là chủ của lô hàng nói trên và không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp của hàng hóa.

Để làm rõ nguồn gốc của số hàng hóa vi phạm trên, Đội Quản lý thị trường số 4 lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt ông  Nguyễn Thành Công về hành vi vi phạm hành chính: Kinh doanh hàng hóa nhập lậu  xử phạt 8 triệu đồng, tịch thu toàn bộ số tang vật vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện tại, hầu hết các điểm bán bánh Trung thu trên vỉa hè các tuyến phố Lạc Trung, Thanh Nhàn, Thụy Khuê, Lê Trọng Tấn... ở Hà Nội đã xuất hiện khá nhiều quầy bán. Thời điểm này nhu cầu tiêu dùng của người dân chưa cao nên các điểm bán hàng chỉ bày bán các sản phẩm có giá bình dân dao động từ 40.000 - 100.000 đồng/chiếc. Chẳng hạn, bánh Trung thu Kinh Đô loại nhỏ, trọng lượng từ 120 - 150g/chiếc có giá 40.000 - 70.000 đồng, trọng lượng lớn hơn từ 210 - 800g/chiếc có giá 65.000 - 480.000 đồng tùy loại.

Trong khi đó, trên mạng xã hội, các kênh bán hàng online cũng bắt đầu rao bán bánh Trung thu nhập khẩu từ Malaysia, Hồng Kông, Đài Loan... Hiện bánh Trung thu nhãn hiệu Baker's Cottage nhân hạt sen, trứng muối, vỏ cam, long nhãn, kỳ tử... nhập khẩu từ Malaysia có giá từ 150.000 - 190.000 đồng/chiếc; bánh Trung thu Hồng Kông giá từ 100.000 - 250.000 đồng/chiếc.

  Đội Quản lý thị trường số 4 tiến hành kiểm tra và thu giữ hàng hóa nhập lậu.

Đội Quản lý thị trường số 4 tiến hành kiểm tra và thu giữ hàng hóa nhập lậu.

Để quản lý các hàng hóa  có nguy cơ nhập lậu từ Trung Quốc, các cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý địa bàn, lập danh sách các cơ sở sản xuất bánh Trung thu và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra điều kiện chung về an toàn thực phẩm như điều kiện vệ sinh cơ sở sản xuất, nhà xưởng, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, đặc biệt là các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất.

Ngoài ra, trước dịp Tết Trung thu, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết sẽ kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh Trung thu như nhân bánh với mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, nước đường, mỡ, trứng muối… để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn được phân công quản lý.

Cuối cùng, cần đặc biệt lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng. Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm không thuộc địa bàn quản lý thì sẽ xử lý hoặc báo cáo để kịp thời tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý triệt để.

PHƯỢNG LÊ (t/h)

theo Tin 24h