Thủ tướng khẳng định sẽ kiểm tra việc thực hiện cam kết của địa phương với nhà đầu tư

Thủ tướng cam kết với doanh nghiệp sẽ tạo môi trường đầu tư tốt nhất, đặc biệt, sẽ kiểm tra lời cam kết của các địa phương đối với nhà đầu tư.

Chiều 10/12, Thủ tướng đã gặp mặt đại diện các hiệp hội doanh nghiệp thuộc Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) với đại diện các hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, châu Âu, Hoa Kỳ, Singapore tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC).

Thủ tướng cho biết năm nay, Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng dương. Việt Nam được xếp hạng trong top 5 nước dẫn đầu thế giới về chỉ số dòng chảy thương mại.

“Chúng ta có không gian phát triển tốt ở một đất nước ổn định, luôn quan tâm đến sự phát triển, nhất là hỗ trợ cho các thành phần kinh tế, trong đó có doanh nghiệp FDI ”, Thủ tướng chia sẻ với các doanh nghiệp, tổ chức tài chính quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong buổi gặp mặt đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong buổi gặp mặt đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài. Ảnh: VGP

Thủ tướng cho rằng: "Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã ngày càng lớn mạnh về số lượng và tiềm lực, góp phần đưa nền kinh tế đạt tăng trưởng cao, tăng cường hội nhập quốc tế sâu rộng. Muốn đất nước phát triển thì hệ thống doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ”.

Ông Hong Sun, đại diện Tổ chức Tài chính quốc tế, đồng Chủ tịch VBF, cho biết tại Châu Âu và Mỹ, dịch COVID-19 đang diễn ra khá phức tạp, nhưng Việt Nam tiếp tục kiểm soát thành công, góp phần giúp Việt Nam bắt đầu phục hồi nền kinh tế sớm hơn các nước khác, là một lợi thế vô cùng quan trọng. Nhưng các doanh nghiệp trong và ngoài nước, bất kể quy mô, ngành nghề, đều hứng chịu những tác động do dịch COVID-19. Và đây là lúc Chính phủ đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục hậu quả, hồi phục trạng thái bình thường mới.

Theo VCCI, hai điểm sáng, thành công của Chính phủ trong nhiệm kỳ này là cải cách thể chế được đẩy mạnh với 3 đợt sóng cải cách rất mạnh mẽ. Việt Nam đã tăng 20 bậc về môi trường kinh doanh và 7 bậc về năng lực cạnh trong nhiệm kỳ qua. Điểm sáng thứ hai là Chính phủ ứng phó có hiệu quả với dịch COVID-19. Tuy nhiên, doanh nghiệp còn khó khăn, Chính phủ cần tiếp tục thực hiện tốt các gói hỗ trợ, mở rộng phạm vi, thời hạn của các gói hỗ trợ.

Còn đại hiện Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ dành cho các doanh nghiệp, nhất là về cơ chế nhập cảnh. Vì thế, 3.000 người Nhật Bản đã vào Việt Nam làm việc trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn ra trên toàn cầu. Đại diện các hiệp hội doanh nghiệp này mong muốn chính quyền các địa phương giữ đúng các cam kết, lời hứa đối với các nhà đầu tư, như cấp điện 24/24 giờ, giảm thiểu các thủ tục, nộp thuế trực tuyến…

Trong khi đó, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam cho rằng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) được xem là chìa khóa thành công của Việt Nam; đề xuất Chính phủ mở rộng chính sách miễn thị thực.

Bà Carolyn Turk, đại diện WB góp ý Việt Nam phải có lộ trình dài hạn về phục hồi nền kinh tế, nhấn mạnh vào phát triển bền vững, tăng trưởng xanh.

Thủ tướng cũng yêu cầu các nhà đầu tư nước ngoài  chấp hành luật pháp Việt Nam, làm ăn minh bạch, tránh các hiện tượng chuyển giá, trốn thuế... Chính phủ sẽ lắng nghe và tháo gỡ mọi khó khăn cho các doanh nghiệp. Ảnh: Báo Đầu tư
Thủ tướng cũng yêu cầu các nhà đầu tư nước ngoài  chấp hành luật pháp Việt Nam, làm ăn minh bạch, tránh các hiện tượng chuyển giá, trốn thuế... Chính phủ sẽ lắng nghe và tháo gỡ mọi khó khăn cho các doanh nghiệp. Ảnh: Báo Đầu tư

“Chúng ta thấy Việt Nam đang có vai trò tiên phong trên thế giới trong chiến thắng đại dịch COVID-19. Hy vọng Việt Nam sẽ dẫn đầu thế giới trong việc phục hồi nền kinh tế, dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xanh”. WB tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển triển bền vững, thông qua việc cấp vốn cho các dự án năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những vấn đề mà các hiệp hội doanh nghiệp nêu ra, khẳng định Chính phủ sẽ sớm có phản hồi.

Việt Nam kiên định mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, đồng thời chú trọng phát triển kinh tế. Thủ tướng khẳng định, hệ thống chính sách của Việt Nam thời gian tới sẽ hướng đến cải cách mạnh mẽ, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Thủ tướng cũng yêu cầu các nhà đầu tư nỗ lực chấp hành luật pháp Việt Nam, nhất là làm ăn minh bạch, tránh các hiện tượng chuyển giá, trốn thuế... Chính phủ sẽ lắng nghe và tháo gỡ mọi khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là rà soát lại những điểm còn bất hợp lý để điều chỉnh. Việt Nam đang hướng tới thành  môi trường cạnh tranh thuộc nhóm đầu ASEAN, để mọi nhà đầu tư vào Việt Nam làm ăn thuận lợi, mọi thứ đều minh bạch. 

"Nếu có hiện tượng tiêu cực, tham nhũng ở ngành, lĩnh vực nào, quý vị cứ phản ánh thẳng thắn, hoặc viết thư cho Thủ tướng để Thủ tướng cho kiểm tra, xử lý nghiêm khắc, tạo ra môi trường đầu tư tốt nhất. Đặc biệt, sẽ kiểm tra các lời cam kết của các địa phương đối với nhà đầu tư có thực hiện đúng không", Thủ tướng cam kết.

Q.HUY