Thuỷ điện Hoà Bình chỉ còn đủ nước để phát điện khoảng 1 tuần, Bộ Công thương xin lỗi vì phải cắt điện liên tục

Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, EVN chia sẻ và gửi lời xin lỗi đến người dân vì để xảy ra thiếu điện.

Tại cuộc họp báo về tình hình cung ứng điện của Bộ Công Thương chiều 7/6, ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc EVN cho biết, hiện nay công suất khả dụng của khu vực miền Bắc chỉ đáp ứng được khoảng 17.000 MW. Với nhu cầu sử dụng điện lên tới 20.000 MW - 24.000 MW trong những ngày nắng nóng, sẽ thiếu hụt và phải cắt giảm 30% sản lượng điện vào những ngày nắng nóng. 

Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, EVN, ông Trần Việt Hòa - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương - đã có chia sẻ và gửi lời xin lỗi đến người dân vì để xảy ra thiếu điện.

“Việc thiếu điện là trách nhiệm không thể biện minh của cơ quan quản lý nhà nước và ngành điện, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi tới tất cả nhân dân, doanh nghiệp", ông Trần Việt Hòa nói.

“Không chỉ ở Việt Nam, nhiều quốc gia châu Á cũng đang thiếu điện trong nắng nóng kỷ lục. Điển hình như Ấn Độ, Thái Lan, Bangladesh, thậm chí cả Trung Quốc cũng đang phải chủ động cắt điện luân phiên hoặc giới hạn cung ứng điện cho sản xuất để đảm bảo nguồn cung. Ở Vân Nam Trung Quốc (là tỉnh có nguồn thuỷ điện chiếm tỷ trọng 72% tổng công suất), nắng nóng khô hạn đã dẫn đến thiếu nguồn và phải áp dụng chế độ phân bổ điện cho các cơ sở sản xuất công nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm cũng như áp dụng các biện pháp chặt chẽ để kiểm soát điện năng tiêu thụ”.

Ông Hoà cho biết, thời gian vừa qua, cùng với nắng nóng kéo dài ở khu vực phía Bắc, việc cung cấp điện gặp nhiều khó khăn do đặc trưng là nguồn thuỷ điện chiếm tỷ trọng lớn 43,6%.

“Tính đến ngày 6/6, công suất khả dụng của thuỷ điện là 3.110 MW chỉ đạt 23,7% công suất lắp”, lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực cho hay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tính đến ngày 6/6, hầu hết các hồ thủy điện lớn miền Bắc đã về mức nước chết gồm: Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Bản Chát, Hủa Na, Thác Bà. Riêng hai hồ thủy điện Lai Châu và Sơn La đã phải chạy xuống dưới mực nước chết. Duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước trong hồ, nhưng cũng chỉ còn đủ nước để phát điện được khoảng 1 tuần, có thể duy trì phát điện đến khoảng ngày 12-13/6.

Ông Hoà cũng cho biết khả năng truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc qua đường dây 500 kV Bắc-Trung luôn ở ngưỡng giới hạn cao (giới hạn tối đa từ 2.500 MW đến 2.700 MW) dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ sự cố. Tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc (bao gồm cả điện nhập khẩu) có thể huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện chỉ đạt mức 17.500-17.900MW (khoảng 59,2% công suất lắp đặt). Công suất này đã bao gồm khoảng từ 2.500 đến 2.700 MW truyền tải từ miền Nam và miền Trung ra Bắc.

“Nhu cầu sử dụng điện ở khu vực miền Bắc có thể lên mức 23.500-24.000 MW trong những ngày nắng nóng sắp tới. Như vậy, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350 MW với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày khoảng là 30,9 triệu kWh. Ngày cao nhất có thể lên tới 50,8 triệu kWh. Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày”, Cục trưởng Điều tiết Điện lực cho hay.

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, các tổ máy các nhà máy nhiệt điện trên toàn quốc đã hoạt động tối đa công suất trong thời gian dài dẫn đến những sự cố về thiết bị.

“Nhiều tổ máy nhiệt điện than bị sự cố dài ngày như Vũng Áng 1 tổ, Phả Lại 1 tổ, Cẩm Phả 1 tổ, Nghi Sơn 2 1 tổ. Điển hình như ngày như 1/6, tổng công suất không huy động được từ các nhà máy nhiệt điện than miền Bắc bị sự cố và suy giảm công suất lên đến 1.030 MW. Hiện nguồn nhiệt điện than miền Bắc chỉ huy động được 11.934MW chiếm 76,6% công suất lắp”, ông Hà nói.

Về phản ánh về việc bị liên tục cắt điện, ông Hòa cho biết, trước tình hình có khả năng ảnh hưởng đến an toàn vận hành hệ thống điện, trong những ngày vừa qua EVN đã phải tiến hành điều tiết giảm phụ tải tại miền Bắc.

Thanh Mai (Tổng hợp)

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (8/6)

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (8/6)

Đập Nova Kakhovka ở Kherson có vai trò quan trọng chiến lược ở miền nam Ukraina, việc gây ra vụ vỡ đập sáng ngày 6/6 được xem là “tội ác chiến tranh”. Messi từ chối đề nghị lớn của Saudi. Canada bất ngờ tăng lãi suất khiến chứng khoán toàn cầu giảm. Đây là những thông tin đáng chú ý vào hôm nay (8/6).