Tỉ phú Jack Ma bị nghi mất tích sau khi công khai chỉ trích ngân hàng nhà nước Trung Quốc

Tỉ phú Trung Quốc Jack Ma đã chỉ trích các nhà quản lý và một số ngân hàng nhà nước Trung Quốc trong tháng 10-2020.

Tỉ phú Jack Ma bị nghi ngờ mất tích sau hai tháng không xuất hiện trước công chúng. Theo báo Financial Times, hình ảnh tỉ phú này đã bị gỡ khỏi trang web chương trình. Đặc biệt ông cũng bị rút ra khỏi video quảng cáo cho chương trình game show mà ông tạo nên và tham gia với tư cách một thành viên ban giám khảo.

Trong tháng 10, ông Jack Ma có bài phát biểu chỉ trích những bất cập trong hệ thống quản lý tài chính của Trung Quốc.

Telegraph (Anh) đưa tin, tỉ phú Trung Quốc vốn đã không còn xuất hiện trước công chúng trong nhiều tuần. Ông Ma không có mặt trong chương trình truyền hình thực tế có tên "Các anh hùng kinh doanh của châu Phi" (Africa’s Business Heroes), một game show theo phong cách "The Apprentice" (Người tập sự) dành cho các doanh nhân trẻ của châu Phi cơ hội nhận được những giải thưởng lớn trong quỹ giải thưởng lên tới cả triệu USD. 

Tỉ phú Trung Quốc Jack Ma
Tỉ phú Trung Quốc Jack Ma

Trong chương trình cuối cùng tháng 11, vị trí của ông được thay thế bằng một lãnh đạo khác từ Alibaba, công ty do ông Jack Ma sáng lập.

Trước đó, ông Ma đã công khai chỉ trích những bất cập trong hệ thống quản lý tài chính và các ngân hàng nhà nước Trung Quốc. Ông kêu gọi cải tổ hệ thống quản lý tài chính, một hệ thống mà những bất cập hiện tại của nó theo ông là bóp nghẹt đổi mới, sáng tạo.

Khoảng một tuần sau đó, sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải ra lệnh tạm dừng phiên phát hành cổ phiếu đầu tiên ra công chúng (IPO) được kỳ vọng đạt giá trị 37 tỉ USD của Ant Group, một hãng công nghệ tài chính do ông Jack Ma là đồng sáng lập. Truyền thông ghi nhận ông Ma không còn xuất hiện trước công chúng nữa.

Cuối tháng 12, chính quyền Trung Quốc công bố mở cuộc điều tra với Alibaba về các hành vi bị nghi ngờ độc quyền và lệnh cho Ant Group phải tái cấu trúc các hoạt động để tuân thủ các quy định về quản lý.

Thanh Mai

Tài sản của tỷ phú Trần Đình Long lên 2 tỷ USD

Tài sản của tỷ phú Trần Đình Long lên 2 tỷ USD

Cập nhật của Forbes đến 26/12, giá trị tài sản của Chủ tịch Hòa Phát đã lên 2 tỷ USD.