Tiến sĩ Sylvie Briand - Giám đốc quản lý nguy cơ lây nhiễm toàn cầu của WHO mô tả tình hình là “đáng lo ngại” do sự gia tăng gần đây các ca bệnh ở gia cầm và động vật có vú.
Bà cho biết WHO đang xem xét đánh giá rủi ro toàn cầu dựa trên những dữ liệu gần đây. WHO coi rủi ro từ loại virus này là nghiêm trọng và kêu gọi tăng cường cảnh giác từ tất cả các quốc gia.
Chính quyền Campuchia ngày 23/2 ghi nhận ca tử vong của một bé gái 11 tuổi do cúm H5N1. Sau đó, Bộ Y tế Campuchia đã tiến hành xét nghiệm H5N1 cho 12 người tiếp xúc với bé gái và phát hiện cha của em dương tính.

WHO làm việc cùng Campuchia khi tình hình cúm gia cầm ‘đáng lo ngại’. Ảnh: REUTERS.
Theo bà Briand, hiện chưa rõ liệu có virus cúm gia cầm có khả năng lây truyền từ người sang người hay không vì 2 ca nhiễm ở Campuchia có thể là do “điều kiện môi trường giống nhau” (có thể 2 cha con cùng tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh).
Chủng H5N1 mới là 2.3.4.4b, xuất hiện vào năm 2020 và đã gây ra cái chết kỷ lục ở các loài chim hoang dã và gia cầm nuôi trong những tháng gần đây. Bệnh cũng đã lây nhiễm sang động vật có vú, làm dấy lên mối lo ngại toàn cầu.
Tuy nhiên chủng mới không gây bệnh đáng kể cho người. Theo số liệu từ WHO, chỉ có vài trường hợp lây nhiễm do tiếp xúc gần với gia cầm nhiễm bệnh và hầu hết những trường hợp này đều ở mức độ nhẹ.
Dù vậy, WHO cho biết cơ quan này đang nỗ lực chuẩn bị ứng phó và đã có sẵn thuốc kháng virus cùng 20 loại vaccine phòng H5N1 và sẽ cập nhật để phù hợp hơn với chủng đang lưu hành (nếu cần).
Richard Webby, giám đốc Trung tâm Hợp tác Nghiên cứu về Hệ sinh thái của Cúm ở Động vật và Chim tại Bệnh viện Nhi đồng St. Jude, cho biết quá trình đó có thể mất từ 4 đến 5 tháng. Tuy nhiên, một số vắc xin dự trữ sẽ có sẵn trong thời gian chờ đợi.
Các phòng thí nghiệm trực thuộc WHO đã có sẵn hai chủng virú cúm có liên quan chặt chẽ với virrus H5N1 đang lưu hành, mà các nhà sản xuất có thể sử dụng để phát triển các loại vaccine mới nếu cần. Webby cho biết cuộc họp toàn cầu của các chuyên gia về cúm trong tuần này đã đề xuất phát triển một chủng khác gần giống với H5N1 nhánh 2.3.4.4b hơn.
Cơ quan y tế Campuchia kêu gọi người dân không tiếp xúc động vật và gia cầm đã chết hoặc bị bệnh, liên hệ với đường dây nóng nếu nghi ngờ ai đó nhiễm bệnh.












Cùng chuyên mục
Những người dễ mắc ung thư đại trực tràng thường có 4 thói quen, nếu không may bạn có, phải BỎ NGAY!
Hydroquinone và rủi ro từ hoạt chất "làm hồng" thần tốc trong mỹ phẩm
4 thói quen đang âm thầm "ảnh hưởng" bộ não: Nhiều người làm mỗi ngày, sửa được sẽ giảm đáng kể nguy cơ nhồi máu não
Mỹ nhân Việt mắc bệnh hiếm chỉ 2% dân số thế giới gặp phải
Thiếu nữ 16 tuổi qua đời vì suy thận, người mẹ tiết lộ bí mật liên quan đến điều gần như cô gái nào cũng "ám ảnh"
Người phụ nữ 50 tuổi bị tê chân nhưng lại phát hiện ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối, không thể phẫu thuật