Tòa án tối cao Hoa Kỳ gây chấn động với phán quyết về quyền phá thai

Tòa án tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (24/6) đã gây chấn động khi xóa bỏ phán quyết năm 1973 lâu nay công nhận quyền phá thai hợp pháp của phụ nữ và hợp pháp hóa quyền này trên toàn quốc.

Tòa án tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã thực hiện một bước đi ấn tượng khi lật ngược phán quyết mang tính bước ngoặt năm 1973 của Roe kiện Wade công nhận quyền phá thai hợp pháp của phụ nữ và hợp pháp hóa nó trên toàn quốc, mang lại chiến thắng quan trọng cho đảng Cộng hòa và tôn giáo, những người bảo thủ muốn hạn chế hoặc cấm phá thai.

Với tỉ lệ phiếu 6-3, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ủng hộ một luật ở Mississippi do Đảng Cộng hòa hậu thuẫn, cấm phá thai sau 15 tuần. Cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 5-4 để lật ngược Roe, với việc Chánh án John Roberts nói rằng ông sẽ ủng hộ luật Mississippi nhưng không xóa hoàn toàn tiền lệ Roe.

Các thẩm phán, trong phán quyết do Tư pháp bảo thủ Samuel Alito viết, cho rằng quyết định của Roe cho phép phá thai được thực hiện trước khi thai nhi có thể tồn tại ngoài tử cung - từ 24 đến 28 tuần tuổi - đã được quyết định sai vì Hiến pháp Hoa Kỳ không quy định cụ thể.

Bằng cách xóa bỏ phá thai như một quyền hiến định, phán quyết đã khôi phục khả năng cấm của các bang, làm thay đổi cơ bản quan điểm của nước Mỹ về vấn đề quyền sinh sản. 26 tiểu bang chắc chắn hoặc được coi là có khả năng cấm phá thai. Mississippi nằm trong số 13 tiểu bang có luật kích hoạt cấm phá thai.

Tòa án tối cao Hoa Kỳ gây chấn động với phán quyết về quyền phá thai - Ảnh 1.

Những người biểu tình chống phá thai ăn mừng bên ngoài Tòa án Tối cao Hoa Kỳ khi tòa án đưa ra phán quyết trong vụ phá thai của Tổ chức Y tế Dobbs v Women, lật ngược quyết định phá thai Roe v Wade mang tính bước ngoặt ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 24/6. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Joe Biden đã lên án phán quyết, gọi đây là một "ngày buồn" đối với nước Mỹ và gọi những người bảo thủ của tòa án là "cực đoan". Ông nói rằng cuộc chiến về quyền phá thai "vẫn chưa kết thúc". Biden cho biết chính quyền của ông sẽ bảo vệ việc tiếp cận các biện pháp tránh thai và sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để chống lại các nỗ lực hạn chế phụ nữ đến các bang khác để phá thai.

Một phiên bản dự thảo của phán quyết của Alito cho thấy tòa án đã sẵn sàng lật đổ Roe đã bị rò rỉ vào tháng 5, gây ra một cơn bão chính trị. Phán quyết hôm thứ Sáu chủ yếu theo dõi dự thảo bị rò rỉ này.

"Hiến pháp không đề cập đến việc phá thai và không có quyền nào như vậy được bảo vệ một cách hoàn toàn bởi bất kỳ điều khoản hiến pháp nào", Alito viết trong phán quyết.

Roe kiện Wade công nhận rằng quyền riêng tư cá nhân theo Hiến pháp bảo vệ khả năng bỏ thai của phụ nữ. Tòa án Tối cao trong phán quyết năm 1992 có tên là Planned Parenthood of Southeast Pennsylvania kiện Casey tái khẳng định quyền phá thai và các luật bị cấm đặt ra "gánh nặng quá mức" đối với việc tiếp cận phá thai. Phán quyết hôm thứ Sáu cũng lật ngược quyết định của Casey.

"Roe đã sai lầm nghiêm trọng ngay từ đầu. Lập luận của nó đặc biệt yếu và quyết định đã gây ra những hậu quả tai hại. Và không mang lại một giải pháp quốc gia về vấn đề phá thai, Roe và Casey đã gây tranh luận và chia rẽ sâu sắc hơn", Alito nói thêm.

Overturning Roe từ lâu đã là mục tiêu của những người bảo thủ Cơ đốc giáo và nhiều quan chức đảng Cộng hòa. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa số người Mỹ ủng hộ quyền phá thai.

Tòa án tối cao Hoa Kỳ gây chấn động với phán quyết về quyền phá thai - Ảnh 2.

Những người biểu tình đòi quyền phá thai phản ứng bên ngoài Tòa án Tối cao Hoa Kỳ khi tòa án đưa ra phán quyết trong vụ phá thai của Tổ chức Y tế Phụ nữ Dobbs v, lật ngược quyết định phá thai Roe v Wade mang tính bước ngoặt ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 24/6. Ảnh: REUTERS

Ba thẩm phán tự do của tòa án - Stephen Breyer, Sonia Sotomayor và Elena Kagan - đã đưa ra một bất đồng chính kiến chung.

Họ viết: "Bất kể phạm vi chính xác của các luật sắp tới là gì, một kết quả của quyết định hôm nay là chắc chắn: Việc cắt giảm các quyền của phụ nữ và tư cách là công dân tự do và bình đẳng", họ viết.

Theo kết quả của phán quyết hôm thứ Sáu, "ngay từ thời điểm thụ tinh, một người phụ nữ không có quyền nói gì. Một nhà nước có thể buộc cô ấy phải mang thai đủ tháng, ngay cả với chi phí gia đình và cá nhân cao nhất", các thẩm phán tự do nói thêm .

Phán quyết đã trao quyền cho các bang cấm phá thai chỉ một ngày sau khi phe đa số bảo thủ của tòa án ban hành một quyết định khác hạn chế khả năng các bang ban hành hạn chế súng. Các nhà hoạt động chống phá thai, những người đã tụ tập bên ngoài tòa án trong nhiều ngày, đã nổ ra tiếng reo hò sau phán quyết.

Emma Craig, 36 tuổi, của Pro Life San Francisco, nói: "Tôi rất vui. "Phá thai là bi kịch lớn nhất của thế hệ chúng tôi và trong 50 năm nữa, chúng tôi sẽ nhìn lại 50 năm chúng tôi đã trải qua dưới thời Roe v. Wade với sự xấu hổ".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã bác bỏ quyết định này, nói rằng một "Tòa án Tối cao do Đảng Cộng hòa kiểm soát" đã đạt được "mục tiêu đen tối và cực đoan của đảng đó là tước bỏ quyền tự quyết định về sức khỏe sinh sản của phụ nữ".

Tòa án tối cao Hoa Kỳ gây chấn động với phán quyết về quyền phá thai - Ảnh 3.

Những người biểu tình chống phá thai ăn mừng bên ngoài Tòa án Tối cao Hoa Kỳ khi tòa án đưa ra phán quyết trong vụ phá thai của Tổ chức Y tế Phụ nữ Dobbs v, lật ngược quyết định phá thai Roe v Wade mang tính bước ngoặt ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 24/6. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland cho biết Bộ Tư pháp sẽ đấu tranh để bảo vệ quyền phá thai và báo hiệu các cuộc chiến pháp lý sẽ xảy ra bao gồm cả những viên thuốc được sử dụng để phá thai.

Thẩm phán Clarence Thomas, đồng tình với ý kiến, kêu gọi tòa án xem xét lại các phán quyết trước đây về bảo vệ quyền tránh thai, hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trên toàn quốc và hủy bỏ luật của tiểu bang cấm quan hệ tình dục đồng tính.

Tư pháp Brett Kavanaugh, trong một ý kiến đồng tình, dường như đã loại bỏ ý tưởng được một số người ủng hộ chống phá thai ủng hộ rằng bước tiếp theo là tòa án tuyên bố rằng Hiến pháp cấm phá thai trên toàn quốc. Ông viết: "Hiến pháp không cấm phá thai cũng như không hợp pháp hóa việc phá thai".

Kavanaugh cũng nói rằng phán quyết không cho phép các bang cấm cư dân đi du lịch đến bang khác để phá thai, hoặc trừng phạt hồi tố những người đã phá thai trước đó.

Luật của Mississippi đã bị các tòa án cấp dưới chặn vì vi phạm tiền lệ của Tòa án Tối cao về quyền phá thai. Phá thai có khả năng vẫn hợp pháp ở các quốc gia tự do. Hơn một chục bang có luật bảo vệ quyền phá thai. Nhiều bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã thông qua các hạn chế phá thai khác nhau bất chấp tiền lệ Roe trong những năm gần đây.

Trước quyết định của Roe, nhiều bang đã cấm phá thai, khiến những phụ nữ muốn bỏ thai không có nhiều lựa chọn. Theo phán quyết hôm thứ Sáu, những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn ở những vùng rộng lớn của Mỹ có thể phải đối mặt với sự lựa chọn đi du lịch đến một tiểu bang khác nơi thủ tục vẫn hợp pháp và có sẵn, mua thuốc phá thai trực tuyến hoặc phá thai bất hợp pháp tiềm ẩn nguy hiểm.

Tòa án tối cao Hoa Kỳ gây chấn động với phán quyết về quyền phá thai - Ảnh 4.

Những người ủng hộ quyền phá thai phản ứng với sự lật ngược của Roe v Wade bên ngoài Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 24/6. Ảnh: REUTERS

"Di sản" của Trump

Cựu Tổng thống Donald Trump khi còn là ứng cử viên vào năm 2016 đã hứa sẽ bổ nhiệm các thẩm phán cho Tòa án Tối cao, những người sẽ đảo ngược Roe. Ông đã bổ nhiệm ba thẩm phán bảo thủ - một phần ba tổng số - trong bốn năm tại vị, đưa tòa án đi đúng hướng và xây dựng đa số bảo thủ 6-3. Những người được bổ nhiệm của Trump - Thẩm phán Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh và Amy Coney Barrett - chiếm đa số trong phán quyết hôm thứ Sáu. 

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn với Fox News rằng liệu ông có đồng tình với phán quyết hay không, Trump nói: "Chúa đã đưa ra quyết định".

Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson, phòng khám phá thai duy nhất còn lại ở Mississippi, đã thách thức luật năm 2018 và có sự hỗ trợ của chính quyền Biden. Luật Mississippi cho phép phá thai khi có "trường hợp khẩn cấp y tế" hoặc "thai nhi bất thường nghiêm trọng" nhưng không có ngoại lệ đối với những trường hợp mang thai do bị hãm hiếp hoặc loạn luân.

Một thẩm phán liên bang vào năm 2018 đã hạ luật, viện dẫn tiền lệ Roe. Tòa phúc thẩm vòng 5 Hoa Kỳ có trụ sở tại New Orleans vào năm 2019 đã đưa ra kết luận tương tự.

Các thẩm phán vào năm 2016 đã hủy bỏ một luật của Texas áp đặt các quy định nghiêm ngặt đối với các cơ sở phá thai và bác sĩ. Các thẩm phán vào năm 2020 đã hủy bỏ một đạo luật của Louisiana tương tự như vậy đặt ra những hạn chế đối với các bác sĩ thực hiện phá thai. Nhưng tòa án đã trở nên thận trọng hơn trong những năm gần đây với việc bổ sung ba người được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống Donald Trump.

Kể từ năm 2018, tòa án đã mất hai người ủng hộ về quyền phá thai. Tư pháp Tự do Ruth Bader Ginsburg qua đời vào năm 2020, được thay thế bởi Barrett, người với tư cách là một học giả trước khi gia nhập ngành tư pháp đã báo hiệu sự ủng hộ đối với việc lật đổ Roe.

Công lý Anthony Kennedy, một người bảo thủ đôi khi đứng về phía các thẩm phán tự do về các vấn đề xã hội như phá thai và quyền LGBT, đã nghỉ hưu vào năm 2018 và được thay thế bởi Kavanaugh. Kennedy là một phần của đa số trong quyết định năm 1992 và đã bỏ phiếu để bãi bỏ hạn chế phá thai ở Texas vào năm 2016.

Gorsuch vào năm 2017 đã thay thế Tư pháp bảo thủ quá cố Antonin Scalia, người phản đối việc phá thai.

Số ca nạo phá thai ở Mỹ tăng 8% trong ba năm, từ năm 2018 - 2020, đảo ngược xu hướng sụt giảm trong 30 năm, theo số liệu của Viện Guttmacher, một nhóm nghiên cứu ủng hộ quyền phá thai.

Tỷ lệ phá thai ở Mỹ đạt đỉnh vào năm 1980, bảy năm sau phán quyết của Roe, ở mức 29,3 ca phá thai trên 1.000 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (15-44 tuổi) và ở mức 13,5 trên 1.000 vào năm 2017 trước khi tăng lên 14,4 trên 1.000 phụ nữ vào năm 2020. 

Trong năm 2020, có 930.160 ca phá thai ở Hoa Kỳ, với 20,6% số ca mang thai kết thúc bằng phá thai vào năm 2020, tăng từ 18,4% năm 2017. Mississippi đã tăng 40% số ca phá thai được thực hiện từ năm 2017 đến năm 2020.

Trên toàn cầu, quyền phá thai nói chung đang tăng lên. Tổ chức Y tế Thế giới của LHQ cho biết khoảng 73 triệu ca nạo phá thai diễn ra trên toàn cầu mỗi năm, trong đó có 29% tổng số ca mang thai.

(Nguồn: Reuters)

Khánh Vy