Tòa án Tối cao Mỹ yêu cầu ông Trump nộp báo cáo tài chính

Phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ đồng nghĩa với việc Tổng thống Trump sẽ phải giao nộp báo cáo tài chính cho các công tố viên ở New York.

Ngày 9/7, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết không cho phép Tổng thống Donald Trump được miễn các cuộc điều tra hình sự. Bên cạnh đó, các công tố viên ở thành phố New York được phép tiếp cận các báo cáo tài chính của ông chủ Nhà Trắng.

"200 năm trước, một luật gia vĩ đại của tòa án đã thiết lập quy định rằng không công dân nào, kể cả Tổng thống, được miễn trách nhiệm cơ bản trong một vụ án hình sự, đó là cung cấp bằng chứng khi được yêu cầu. Ngày hôm nay, chúng tôi tái khẳng định nguyên tắc đó", tòa án Tối cao Mỹ nêu rõ. 

Theo đó, Tổng thống Trump phải giao nộp báo cáo tài chính cho các công tố viên ở New York. Một số vụ việc khác liên quan tới yêu cầu của phe Dân chủ đứng đầu về hồ sơ thuế và báo cáo tài chính của Tổng thống sẽ được chuyển trở lại cho tòa án cấp dưới để xem xét thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên quyết định này vấp phải sự phản đối quyết liệt của Tổng thống Trump. Ông khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh chống 'tình trạng tham nhũng chính trị' ở New York. Ông Trump nhấn mạnh mình là nạn nhân của cuộc "truy tố chính trị". 

Trước đó, dù nhận được yêu cầu của Hạ viện về việc công khai hồ sơ thuế cá nhân và các tài liệu tài chính, ông Trump cũng đã từ chối. Theo các luật sư của ông, Tổng thống đương nhiệm được miễn các cuộc điều tra hình sự. Họ cho rằng theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp Mỹ, trong đó nhấn mạnh Tổng thống đương nhiệm không thể bị truy tố hay kết tội.

Thanh Mai

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020: Nếu Trump không thừa nhận thua cuộc, chuyện gì sẽ xảy ra?

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020: Nếu Trump không thừa nhận thua cuộc, chuyện gì sẽ xảy ra?

Theo quỹ đạo hiện nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hướng tới một thất bại lớn vào tháng 11 tới.