Tổng thống J.Biden khẳng định 'nước Mỹ đã sẵn sàng cất cánh'

"Nước Mỹ đã sẵn sàng cất cánh. Giờ đây, chỉ sau 100 ngày, tôi có thể thông báo rằng nước Mỹ một lần nữa đang tiến lên, biến nguy cơ thành khả năng, biến khủng hoảng thành cơ hội và biến thất bại thành sức mạnh".

Đây là khẳng định được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra trong bài phát biểu đầu tiên tại phiên họp chung của Quốc hội nước này diễn ra vào tối 28/4 theo giờ Mỹ (sáng 29/4 giờ Việt Nam), qua đó nêu bật những thành tựu đạt được sau gần 100 ngày kể từ khi ông lên nắm quyền.

Theo TTXVN, trong bài phát biểu, Tổng thống Biden đã ca ngợi sự đóng góp của người dân Mỹ vào bước tiến đã đạt được trong cuộc chiến chống một trong những đại dịch tồi tệ nhất lịch sử.

Ông mô tả đây là một trong những "thành tựu logistic vĩ đại nhất" mà nước Mỹ từng chứng kiến. Vị tổng thống 78 tuổi đặc biệt nêu bật những thành công của chính quyền của ông đã đạt được trong việc triển khai vaccine ngừa COVID-19 trong thời gian qua, với số ca tử vong vì COVID-19 ở nhóm người cao tuổi đã giảm khoảng 80% kể từ tháng 1 và hơn 50% số người trưởng thành đã nhận được ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19.

ttmynb.jpg
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: TTXVN

Thay vì lời hứa cung cấp 100 triệu liều vaccine ngừa COVID trong 100 ngày, chính phủ cung cấp được hơn 220 triệu liều. Theo Tổng thống Biden, chính quyền đã bố trí mọi nguồn lực của liên bang và cung cấp vaccine cho gần 40.000 nhà thuốc và hơn 700 trung tâm y tế cộng đồng, cũng như thiết lập các điểm tiêm chủng công cộng và các đơn vị di động để thúc đẩy việc tiêm chủng. Tổng thống Biden cũng kêu gọi toàn bộ người dân Mỹ trên 16 tuổi đi tiêm phòng COVID-19.

Ngoài ra, Tổng thống Biden cũng mô tả kế hoạch "Giải cứu người Mỹ" trị giá 1.900 tỷ USD là "một gói giải cứu hiệu quả nhất trong lịch sử nước Mỹ". Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nước Mỹ hiện phải nỗ lực tập trung vào tái thiết nền kinh tế và chống bất bình đẳng.

Ông cũng lập luận rằng gói chi tiêu và tín dụng thuế mới, cùng với kế hoạch việc làm và cơ sở hạ tầng trước đó, với tổng giá trị khoảng 4.000 tỷ USD, là khoản đầu tư then chốt đối với tương lai nước Mỹ.

Tổng thống Biden cũng kêu gọi Quốc hội thông qua kế hoạch cải cách quy mô lớn đối với ngành cảnh sát vào ngày 25/5, ngày tưởng niệm công dân da màu George Floyd tử vong khi bị cảnh sát bạo hành vào năm ngoái.

Ông nêu rõ: "Chúng ta cần hợp tác để tìm kiếm sự đồng thuận. Đây là cơ hội để đạt tiến bộ thực chất".

Về vấn đề thuế, Tổng thống Biden kêu gọi tăng thuế đối với các cá nhân và doanh nghiệp giàu có trong bối cảnh ông đang thúc đẩy các đề xuất chi tiêu nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng và lực lượng lao động.

Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố sẽ không tăng thuế đối với những cá nhân có thu nhập dưới 400.000 USD/năm. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định Mỹ sẽ chống lại các hành vi thương mại không công bằng như trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước hay đánh cắp công nghệ của Mỹ.

Đề cập tới chính sách đối ngoại, Tổng thống Biden cho biết đã làm rõ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng Mỹ không muốn làm leo thang căng thẳng giữa hai nước.

1x-1.jpg
Tổng thống Joe Biden phát biểu trong phiên họp chung của Quốc hội tại Điện Capitol vào ngày 28/4. Ảnh: Bloomberg

Đối với Trung Quốc, ông cho biết đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó nhấn mạnh Mỹ "hoan nghênh cạnh tranh song không tìm kiếm xung đột".

Mặc dù không phải là thông điệp liên bang mà các tổng thống Mỹ đọc hằng năm theo Hiến pháp, song bài phát biểu trên của ông Biden là cơ hội để ông cho thấy sự cởi mở đối với việc sẵn sàng thỏa thiệp của lưỡng đảng đối với các chính sách, đàm phán tích cực và kêu gọi sự ủng hộ của các nhà lập pháp đối với các dự luật cải cách tại Quốc hội.

Do những biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19, bài phát biểu của ông Biden trước Quốc hội không giống với bất cứ sự kiện tương tự nào trong lịch sử hiện đại của Mỹ. Chỉ có một số lượng hạn chế các nghị sỹ tham dự sự kiện này.

Phó Tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đều đeo khẩu trang và cùng ngồi phía sau Tổng thống Biden. Đây cũng là lần đầu tiên có 2 người phụ nữ ngồi phía sau tổng thống trong lúc ông phát biểu trước Quốc hội.

PHƯƠNG ANH - ĐẶNG HUYỀN