Tổng thống Putin công bố Nga đã có vắc xin COVID-19 đầu tiên của thế giới

Ngày 11/8, Tổng thống Nga Putin tuyên bố Bộ Y tế nước này đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19.

Qua đó, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới trình làng một loại vắc xin phòng bệnh COVID-19 sau chưa đầy hai tháng thử nghiệm trên người, điều này mở đường cho việc tiêm chủng hàng loạt cho người dân Nga nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Theo Reuters, sự phát triển này mở đường cho việc tiêm chủng hàng loạt vào người dân Nga, ngay cả khi giai đoạn cuối của các thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả vẫn tiếp tục.

Tốc độ tung ra vắc xin dành cho đại dịch của Nga cho thấy quyết tâm của nước này trong việc giành chiến thắng ở cuộc đua tìm ra phương pháp hữu hiệu ngăn chặn COVID-19. Tuy nhiên nó cũng làm dấy lên lo ngại rằng chính quyền đặt thể diện quốc gia lên trước tính an toàn trong khoa học.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ trên truyền hình nhà nước, ông Putin cho biết loại vắc xin do Viện Gamaleya của Moscow phát triển, an toàn và đã được tiêm thử nghiệm cho một trong số những người con gái của ông.

Ông Putin nhấn mạnh loại vắc xin này “hoạt động khá hiệu quả, tạo ra miễn dịch mạnh mẽ và đã vượt qua tất cả các bước kiểm nghiệm cần thiết”. Ông cũng bày tỏ hy vọng đất nước sẽ sớm bắt đầu sản xuất đại trà loại vắc xin này.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Murashko cho biết quá trình thử nghiệm lâm sàng loại vắc xin ngừa COVD-19, do Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ và vi sinh vật quốc gia mang tên Gamaleya nghiên cứu và phát triển, đã hoàn tất. Việc bào chế loại vắc xin này sẽ được thực hiện tại hai cơ sở ở Nga gồm Viện Gamaleya và Công ty Binnopharm.

Sự chấp thuận của Bộ Y tế báo trước sự bắt đầu của một thử nghiệm lớn hơn với hàng nghìn người tham gia, thường được gọi là thử nghiệm Giai đoạn 3 trước khi đưa vào sản xuất đại trà.

Những thử nghiệm như vậy, đòi hỏi một tỷ lệ người tham gia nhất định để quan sát tác dụng của vắc xin, thường được coi là tiền chất cần thiết để vắc xin nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Các cơ quan quản lý trên khắp thế giới khẳng định rằng việc gấp rút phát triển vắc xin COVID-19 sẽ không ảnh hưởng đến sự an toàn. Nhưng các cuộc khảo sát gần đây cho thấy sự mất lòng tin ngày càng tăng của công chúng vào nỗ lực của các chính phủ trong việc sản xuất nhanh một loại vắc xin như vậy.

Các nhân viên y tế Nga điều trị cho bệnh nhân COVID-19 sẽ có cơ hội tình nguyện tiêm vắc xin ngay sau khi vắc xin được phê duyệt, tờ Reuters thông tin vào tháng trước.

Hơn 100 loại vắc xin khả thi đang được phát triển trên khắp thế giới để cố gắng ngăn chặn đại dịch COVID-19.

NGỌC CHÂU