Tổng thống Trump: "Những người vui nhất trên thế giới lúc này là Trung Quốc"

Tổng thống Trump không giải thích cụ thể cho phát ngôn trên nhưng ông cho biết đã bắt Trung Quốc "trả nhiều tiền" và "họ không thích tôi".

Ngày 5/12, xuất hiện tại Valdosta (bang Georgia) khi vận động cho các thành viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua nước rút vào Thượng viện Mỹ ông Trump nói Trung Quốc và Iran giờ đây là những nước đang vui nhất trên thế giới.

"Những người vui nhất trên thế giới ngay lúc này là các lãnh đạo của Trung Quốc. Những người vui thứ hai là các lãnh đạo của Iran" - ông Trump nói. Đoạn video ghi lại phát biểu này cũng được chia sẻ trên tài khoản Twitter của ông Trump.

Ông cho biết đã bắt Trung Quốc phải trả nhiều tiền và "họ không thích tôi".

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đây, Tổng thống Trump từng tuyên bố nếu ông không thắng ông Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng, Trung Quốc sẽ "sở hữu" nước Mỹ. 

"Nếu tôi không thắng cử, Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ. Các bạn sẽ phải học tiếng Trung Quốc" - ông Trump phát biểu hồi tháng 8.

Theo ông Trump, con trai của ông Biden, có mối quan hệ với Trung Quốc và đã nhận tiền từ Trung Quốc.

Về Iran, ông Biden thời gian qua đã nêu ý định sẽ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (JCPOA) - thỏa thuận mà Tổng thống Trump đã tuyên bố rút khỏi hồi năm 2018.

Báo New York Times cho biết chính quyền ông Trump đang chạy đua với thời gian để trừng phạt Trung Quốc, cản trở các kế hoạch của ông Biden liên quan thỏa thuận hạt nhân Iran và cố gắng ngăn ông Biden đảo ngược di sản của ông Trump.

Ngày 6/12, trong Thời báo Hoàn Cầu, ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ báo đã đăng một bài viết với tiêu đề: "Trung Quốc đã hoàn toàn sẵn sàng, gồm cả về mặt quân sự, để đối phó bất kỳ hành động điên cuồng cuối cùng nào của ông Trump".

Thanh Mai

Sau máy bay, ông Trump tiếp tục rao bán siêu xe Rolls-Royce Phantom

Sau máy bay, ông Trump tiếp tục rao bán siêu xe Rolls-Royce Phantom

Rolls-Royce Phantom 2010 của tổng thống Trump được bán đấu giá vào đầu năm sau, dự kiến giá sẽ "cực khủng".