Top 10 nữ CEO thành đạt trong Fortune 500

Các CEO nữ điều hành chưa đến 5% các doanh nghiệp lớn nhất thế giới, theo Global 500 của Fortune, nhưng những người lọt vào danh sách này rất đáng được tôn vinh.

Chỉ 24 công ty trong Global 500, xếp hạng các công ty theo doanh thu toàn cầu được lãnh đạo bởi các CEO nữ.

Tuy nhiên, đây là mức cao nhất mọi thời đại khi nói đến nữ lãnh đạo trong danh sách hàng năm của Fortune, được tổng hợp hàng năm kể từ năm 2014.

Nhưng những người phụ nữ mạnh mẽ, tiên phong này là ai và họ đã ghi dấu ấn như thế nào trong thế giới kinh doanh?

Dưới đây là 10 người phụ nữ nắm giữ vị trí Giám đốc điều hành có thứ hạng cao nhất trong bản danh sách Fortune 500 tính đến hết tháng 3/2023.

Karen Lynch

Top 10 nữ CEO thành đạt trong Fortune 500 - Ảnh 1.

Bà được coi là một trong những nữ doanh nhân có ảnh hưởng nhất thế giới, Karen Lynch trở thành Giám đốc điều hành của CVS Health vào tháng 2/2021, khi bà kế nhiệm giám đốc dài hạn Larry Merlo.

Lynch tự hào có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành chăm sóc sức khỏe, từng giữ các vị trí điều hành tại Dịch vụ Y tế Cigna và Magellan .

Sau khi gia nhập CVS, cô giữ chức Phó chủ tịch điều hành và Chủ tịch chi nhánh Aetna của công ty.

Fortune đã xếp bà là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới trong lĩnh vực kinh doanh trong hai năm qua.

Sin Yin Tan

Top 10 nữ CEO thành đạt trong Fortune 500 - Ảnh 2.

Đến từ Singapore, Sin Yin Tan có bằng cử nhân về kỹ thuật điện và kinh tế, cũng như bằng thạc sĩ về cả kỹ thuật điện và khoa học máy tính, tất cả đều từ Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Sau thời gian làm Đối tác toàn cầu của McKinsey and Company, Tan gia nhập Ping An vào năm 2013 và đã đảm nhận nhiều vị trí C-suite trong nhiều năm, bao gồm CIO và COO.

Hiện bà là đồng giám đốc điều hành của công ty, cùng với Bo Yao và Yonglin Xie.

Rosalind Brewer

Top 10 nữ CEO thành đạt trong Fortune 500 - Ảnh 3.

Việc bổ nhiệm Rosalind Brewer vào vị trí Giám đốc điều hành tại Walgreens Boots Alliance vào năm 2021 khiến bà trở thành người phụ nữ Da đen duy nhất đứng đầu một công ty thuộc S&P 500.

Vào năm 2019, người tiên phong này đã trở thành người phụ nữ Da đen đầu tiên ngồi vào hội đồng quản trị của Amazon .

Sự vươn lên dẫn đầu của Brewer càng ấn tượng hơn khi bạn cho rằng cô ấy là sinh viên đại học thế hệ đầu tiên, người sau đó bắt đầu sự nghiệp làm việc của mình với tư cách là một nhà hóa học tại Kimberly-Clark .

Trước khi gia nhập Walgreens, bà đã phục vụ ở các vị trí hàng đầu tại Sam's Club và Starbucks, thực hiện chương trình đào tạo đột phá về phân biệt chủng tộc cho hàng nghìn nhân viên sau này.

Gail Boudreaux

Top 10 nữ CEO thành đạt trong Fortune 500 - Ảnh 4.

Là một vận động viên thành công trên sân bóng rổ trong thời gian học tại Đại học Dartmouth , Gail Boudreaux sau đó đã hoàn thành bằng MBA tại Trường Kinh doanh Columbia vào năm 1989.

Sự nghiệp làm việc của Boudreaux đã đưa cô đến nhiều công ty chăm sóc sức khỏe khác nhau trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm Aetna, Blue Cross Blue Shield và UnitedHealthcare.

Bà chuyển sang nhà cung cấp bảo hiểm y tế Anthem vào năm 2017 để trở thành Giám đốc điều hành của công ty.

Công ty, sau đó đổi tên thành Elevance, có gần 50 triệu thành viên và phục vụ hơn 115 triệu người thông qua các công ty liên kết.

Mary Barra

Top 10 nữ CEO thành đạt trong Fortune 500 - Ảnh 5.

Khi được bổ nhiệm làm CEO tại GM vào năm 2014, Mary Barra trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo một trong ba công ty ô tô lớn của Mỹ.

Cuộc hẹn của bà cũng giúp bà có một vị trí trong số 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới của TIME.

Barra, người gốc Phần Lan, đã tích lũy hàng chục năm kinh nghiệm tại GM và đảm nhiệm nhiều vị trí cấp cao khác nhau.

Dưới sự quản lý của bà, công ty đã đầu tư hàng tỷ USD vào xe điện và xe tự lái, đồng thời đứng đầu bảng xếp hạng về cân bằng giới tính trong lực lượng lao động và trả lương công bằng.

Sarah London

Top 10 nữ CEO thành đạt trong Fortune 500 - Ảnh 6.

Sarah London đã đạt được thành công vượt bậc kể từ khi gia nhập Centene từ Optum Analytics vào năm 2020.

Ban đầu giữ chức vụ Phó chủ tịch cấp cao phụ trách đổi mới và hiện đại hóa công nghệ, London đảm nhận nhiều trách nhiệm khi cô dần trở thành Phó chủ tịch.

Năm ngoái, bà còn tiến xa hơn khi được bổ nhiệm làm CEO.

Thời gian đi học ở London, bà đã nhận được bằng cử nhân lịch sử và văn học của Đại học Harvard và bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Trường Kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago.

Carol Tomé

Top 10 nữ CEO thành đạt trong Fortune 500 - Ảnh 7.

Bà Carol Tomé đã dành cả sự nghiệp của mình để làm việc cho một số công ty lớn nhất thế giới.

Bắt đầu với tư cách là Người cho vay thương mại với United Bank of Denver (nay là Wells Fargo), Tomé trở thành Giám đốc Ngân hàng tại Johns-Manville Corporation, và sau đó là Phó Chủ tịch kiêm Thủ quỹ tại Riverwood International Corporation.

Cô đảm nhận các vị trí tương tự tại Home Depot vào năm 1995, trước khi thăng tiến trở thành Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Giám đốc Tài chính – giúp đưa công ty trở thành một trong những nhà bán lẻ lớn nhất thế giới.

Việc gia nhập UPS đã đưa Tomé trở thành CEO thứ 12 trong lịch sử 115 năm của công ty.

Catherine MacGregor

Top 10 nữ CEO thành đạt trong Fortune 500 - Ảnh 8.

Hơn ba thập kỷ, Catherine MacGregor đã cống hiến toàn bộ sự nghiệp của mình cho lĩnh vực năng lượng, quản lý nhiều dự án công nghiệp phức tạp.

MacGregor lần đầu tiên làm việc 23 năm tại Schlumberger, nhà cung cấp hàng đầu thế giới về công nghệ xác định vỉa, khoan, sản xuất và xử lý cho ngành dầu khí.

Sau đó, cô đứng đầu bộ phận Technip Energies của công ty dịch vụ dầu mỏ TechnipFMC từ năm 2019 đến năm 2020.

MacGregor là Giám đốc điều hành của tập đoàn ENGIE kể từ đầu năm 2021.

Jane Fraser

Top 10 nữ CEO thành đạt trong Fortune 500 - Ảnh 9.

Một giám đốc điều hành khác sẽ đảm nhận vị trí của họ vào năm 2021, Jane Fraser là nữ giám đốc đầu tiên của Citigroup .

Hơn nữa, Fraser là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử điều hành một ngân hàng lớn ở Phố Wall.

Giám đốc điều hành lâu năm lần đầu tiên gia nhập Citi vào năm 2004, tiếp tục lãnh đạo các chức năng bao gồm chiến lược công ty và sáp nhập và mua lại.

Đến từ Scotland và tốt nghiệp Đại học Cambridge , Fraser trước đây từng là chủ tịch của Citigroup và Giám đốc điều hành của Global Consumer Banking.

Alka Mittal

Top 10 nữ CEO thành đạt trong Fortune 500 - Ảnh 10.

Một bước nhảy vọt khác xuống vị trí thứ 190 trong Global 500 là Alka Mittal, người đứng đầu Tập đoàn Dầu khí Tự nhiên (ONGC).

Mittal đã trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo ONGC với tư cách là CMD khi bà được bổ nhiệm vào tháng 1 năm ngoái, kế nhiệm Subhash Kumar sau khi ông nghỉ hưu.

Bà đã được ghi nhận trong nhiều năm với việc thực hiện Chương trình Khuyến khích Học nghề Quốc gia trong ONGC, thu hút hơn 5.000 người học việc.

Mittal cũng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nhân viên có thể mong đợi một môi trường làm việc an toàn, đặc biệt là phụ nữ và kỹ sư tại các nền tảng ngoài khơi và các địa điểm xa xôi.

(Nguồn: Businesschief)

GIA HÂN