Top 9 thực phẩm bổ máu, chị em nên dùng thường xuyên

Thiếu máu gây nhiều phiền toái đến sức khỏe chị em: Đau đầu, chóng mặt, nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Chị em nên ăn 9 loại thực phẩm bổ máu sau.

Trong quá trình chuyển hóa oxi sắt là một chất rất quan trọng bởi chất này tham gia trực tiếp tổng hợp heemoglobin, nếu thiếu sắt cơ thể bạn sẽ rất khó chịu, gây ra tác động lên hệ thần kinh, gây chóng mặt . 

Bạn cần cung cấp đủ sắt mỗi ngày bằng các cách khác nhau như uống các thực phẩm chức năng bổ sung chất sắt hay đơn giản hơn bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu sắt để bổ sung, điều này tốt hơn đối với cơ thể bạn và giúp bạn không bị chóng mặt nữa. 

Đặc biệt, phụ nữ mang nhiều đặc điểm sinh học về giới tính như kinh nguyệt, mang thai, sinh nở nên thường dễ bị thiếu máu hơn nam giới. Thiếu máu có thể gây đau đầu, chóng mặt, cùng nhiều bệnh lý khác. Do vậy, chị em luôn cần phải bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất sắt giúp bổ máu dưới đây:

Nước ép củ cải đường

Nước ép củ cải đường chứa hàm lượng lớn sắt, magie, axit folic, vitamin A, C, cacbonhydrate…  Ảnh minh họa
Nước ép củ cải đường chứa hàm lượng lớn sắt, magie, axit folic, vitamin A, C, cacbonhydrate…  Ảnh minh họa

Là loại rau củ có chất tạo máu trong cơ thể, củ cải đường chữa hàm lượng chất sắt phong phú giúp hồi phục các tế bào máu đỏ và hỗ trợ việc cung cấp ô xy mới cho cơ thể. Củ cải đường tăng khả năng hấp thu ô xy trong máu gấp 4 lần.

Sữa

Trong sữa chứa rất nhiều dưỡng chất, đặc biệt sữa dồi dào vitamin, trong đó có vitamin B12 rất có lợi cho người thiếu máu.

Mật ong

Mật ong giúp tích tụ chất sắt trong máu vì chúng chứa một lượng chất sắt và mangan dồi dào. Loại thực phẩm này còn giúp duy trì sự cân bằng giữa các huyết cầu máu đỏ và huyết sắc tố.

Trái cây

Trái cây có họ cam, quýt và trái cây màu đỏ rất tốt cho chị em cần bổ sung sắt.  Ảnh minh họa
Trái cây có họ cam, quýt và trái cây màu đỏ rất tốt cho chị em cần bổ sung sắt .  Ảnh minh họa

Nhóm trái cây có họ cam, quýt như cam, chanh, bưởi, quýt… chứa nhiều vitamin C. Loại vitamin này có vai trò quan trọng đối với quá trình hấp thu chất sắt, đồng thời còn giúp duy trì sự lưu thông máu bình thường bên trong cơ thể.

Bên cạnh đó cần cố gắng tập thể dục đều đặn bằng những bài tập nhẹ nhàng, không quá sức khi cơ thể bạn còn đang yếu như đi bộ, đạp xe… sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ thể, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và vui vẻ hơn.

Những thực phẩm xanh

Thực phẩm xanh là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của những người đang mắc bệnh thiếu máu. Các loại rau có lá màu xanh đậm cung cấp lượng vitamin A, C, K và folate cực kỳ dồi dào.

Rau xanh như rau bina, bông cải xanh và những loại rau có màu xanh đậm khác cung cấp rất nhiều chất sắt non-heme. Đặc biệt, cải bó xôi là một loại rau giàu dinh dưỡng, cải bó xôi rất dồi dào sắt, canxi, magiê, mangan và các vitamin thiết yếu. Sự hiện diện của chất sắt giúp loại rau này trở thành một trong những thực phẩm có khả năng phòng ngừa thiếu máu hiệu quả vì chúng giúp bù đắp lượng sắt mà cơ thể đang thiếu.

Nho khô

Nho khô giàu sắt, ngoài ra còn giúp hạ huyết áp và tốt cho sức khoẻ tim mạch.  Ảnh minh họa
Nho khô giàu sắt, ngoài ra còn giúp hạ huyết áp và tốt cho sức khoẻ tim mạch.  Ảnh minh họa

Nho khô là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho những người đang thiếu máu vì chúng chứa nhiều sắt, giúp ngăn ngừa hiệu quả bệnh thiếu máu. Trong nho khô còn có các hợp chất kiềm có tác dụng lọc sạch và loại bỏ nhiều loại độc tố ra khỏi cơ thể.

Trứng

Trong trứng có nhiều protein, vitamin, khoáng chất và sắt. Đây là loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Món trứng luộc hoặc trứng tráng sẽ cung cấp nhiều năng lượng, giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn và góp phần ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Hải sản

Cá hồi, cá ngừ hay sò, hàu... đều rất giàu chất sắt. Ảnh minh họa
Cá hồi, cá ngừ hay sò, hàu... đều rất giàu chất sắt. Ảnh minh họa

Các loại hải sản cũng có nhiều chất sắt, có ích trong việc điều trị thiếu máu. Trong các loại hải sản, sò sẽ cung cấp lượng chất sắt tối đa với khoảng 13 mg chất sắt trong 85g sò. Hải sản còn chứa nhiều vitamin B12.

Cá cũng là loại thực phẩm không thể thiếu vì nó bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Một số loài cá béo phổ biến như cá hồi, cá ngừ cũng như các loại thực phẩm biển khác như sò, hàu rất giàu chất sắt. Người ta nói rằng hàu Thái Bình Dương chứa 7,2 mg sắt trên mỗi 100 gram thịt hàu.

Thịt

Nên ăn thịt bò, heo và gan động vật bởi đây đều là những nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Thịt bò vẫn được xem là một trong những loại thực phẩm cung cấp chất sắt tốt nhất. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cũng không nên vì thịt chứa nhiều cholesterol có hại cho sức khỏe tim mạch.

Sức khỏe là vô giá, đặc biệt là phụ nữ với thiên chức làm mẹ nên càng phải quan tâm đến sức khỏe của mình hơn nhé!

AN LY (t/h)

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương