TP HCM lên kịch bản cho 7.000 và 10.000 ca bệnh Covid-19

Thời điểm này, biện pháp truy vết vẫn phải tiếp tục nhưng trong giai đoạn sắp đến phải tính tới phương án "sống chung với lũ".

Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 vào tối 25-6,  Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu nên có tính toán đối với chợ truyền thống và chợ đầu mối.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, TP có thể nghiên cứu mô hình quận 8 đang áp dụng là tại chợ truyền thống cho luân phiên tiểu thương bán hàng theo ngày. Riêng với chợ đầu mối, Chủ tịch UBND TP giao Sở Công Thương TP HCM làm việc với UBND quận 8, Hóc Môn, TP Thủ Đức, yêu cầu các hộ kinh doanh phải ký cam kết bộ tiêu chí an toàn, nếu vi phạm sẽ tạm ngừng kinh doanh.

TP HCM lên kịch bản cho 7.000 và 10.000 ca bệnh Covid-19

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), phân tích hiện tỉ lệ bệnh nhân có triệu chứng rất thấp so với giai đoạn đầu. Viện pháp truy vết vẫn phải tiếp tục nhưng trong giai đoạn sắp đến phải tính tới phương án "sống chung với lũ".

BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết ngành y tế TP đang lên kế hoạch 7.000 và 10.000 ca bệnh Covid-19. Trong đó, sẽ phân bổ bệnh nhân theo từng bệnh viện (BV) với các nhóm triệu chứng.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết ngày 30-6, TP sẽ đánh giá lại tình hình dịch bệnh để quyết định có tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội hay không. Các sở ngành và quận huyện phải đánh giá lại việc triển khai những giải pháp đã đưa ra trong Chỉ thị 10. 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhận định tình hình dịch bệnh từ ngày 27-5 đến nay đã xuất hiện các chuỗi bất chợt, khó lường nên không được chủ quan. Thời gian qua, TP áp dụng Chỉ thị 10 đã có những kết quả nhất định nhưng tình hình diễn biến còn phức tạp nên cần áp dụng biện pháp cao hơn.

Về việc test nhanh, khi test biết ngay kết quả nếu có là xử lý, thông báo kết quả; chưa có thì thông báo kết quả chậm, chỗ này cần đánh giá kỹ.

Về tiêm vắc-xin, cần kiểm soát dòng người, khoảng cách thời gian bao nhiêu lượt người cho 1 giai đoạn tiêm, không để tập trung đông người như tại điểm tiêm ở Nhà Thi đấu Phú Thọ, quận 11. 

Thanh Mai

Thủ tướng yêu cầu chống cạnh tranh giữa tư nhân và nhà nước khi mua vaccine

Thủ tướng yêu cầu chống cạnh tranh giữa tư nhân và nhà nước khi mua vaccine

Các ngành đẩy mạnh mua vaccine nhanh nhất, nhiều nhất có thể, thống nhất một mối, phối hợp tốt để cấp phép, quản lý, đảm bảo chất lượng