TP.HCM chuyển dần chiến lược sang điều trị, giảm tỉ lệ tử vong

Tại buổi họp báo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi đánh giá, từ 31/5 đến nay, TP đã trải qua 55 ngày giãn cách xã hội theo các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn hiện nay vẫn diễn biến phức tạp.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát, quy định đối tượng, khung giờ di chuyển.

Theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các khu phong toả phải đảm bảo nguyên tắc "người cách ly người", "nhà cách ly nhà".

Tuy nhiên, trong thời gian qua, thực tế ghi nhận người dân trong các khu phong toả vẫn chưa thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các nguyên tắc này, dẫn tới ca F0 trong khu phong toả chiếm đa số, thậm chí có ngày lên đến 70% tổng số ca mắc mới.

Do đó, theo Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, một trong những biện pháp trọng tâm sắp tới của TP là đảm bảo về kỷ cương, giãn cách, triệt để cách ly người với người, nhà với nhà, người dân chỉ được ra ngoài khi cần cấp cứu y tế.

Chính quyền sẽ cung ứng nhu yếu phẩm đến từng nhà; đồng thời giám sát, giảm thiểu tối đa việc giao lưu giữa người với người.

2107251659.jpg
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi tại buổi họp báo sáng ngày 25/7. Ảnh: TTBC

Trong những ngày tới, tinh thần của TP.HCM là thực hiện triệt để Chỉ thị 16 và áp dụng Chỉ thị 16 tăng cường tại các khu cách ly, khu phong tỏa. Người dân không di chuyển, tiếp xúc khi không thực sự cần thiết. Lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi, ngoài nguyên nhân khách quan do biến thể mới Delta gây lây lan nhanh, Thành phố còn tồn tại một số nguyên nhân chủ quan, trong đó có việc một số nơi chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở cả 2 phía người dân và chính quyền địa phương.

Trước đó, TP đã đề ra 3 kịch bản có thể xảy ra sau khi kết thúc 15 ngày giãn cách theo Chị thị 16.

Hiện tại, TP.HCM đang nằm ở tình huống thứ 2 là tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Để thực hiện triệt để giãn cách, cách ly, hạn chế tuyệt đối việc ra đường, tiếp xúc, TP sẽ tăng cường lực lượng công an, quân đội tuần tra, kiểm soát, có văn bản quy định đối tượng, khung giờ di chuyển.

Cùng với đó, tăng cường cung ứng hàng hóa, hỗ trợ các vấn đề y tế cho người dân, đặc biệt là người khó khăn, yếu thế.

Chiến lược chuyển dần sang điều trị

Dù biến thể Delta lây lan nhanh nhưng theo thống kê cho thấy hơn 80% trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Do đó, việc cách ly tại nhà (với ưu điểm là người bệnh được chăm sóc tốt về dinh dưỡng, tinh thần thoải mái) sẽ tốt hơn cho người bệnh, giúp giảm tải cho hệ thống y tế.

Chiến lược của TP.HCM là chuyển dần sang điều trị. Do đó, các nguồn lực, tổ chức khoa học cần được tập trung để điều phối công tác trên có hiệu quả, giảm tử vong tỉ lệ tử vong.

Trong thời gian tới, TP sẽ mở rộng tối đa năng lực tiếp nhận và điều trị ở các cơ sở y tế quận - huyện, TP Thủ Đức. Đồng thời, nâng cấp cơ sở vật chất, nhân lực, tăng cường chức năng điều trị cho các bệnh viện dã chiến; huy động thêm các bệnh viện tư nhân và triển khai thêm các cơ sở dã chiến để ứng phó trong trường hợp các ca nhiễm tăng cao; nâng cao công tác điều phối, thiết kế hệ thống phần mềm để khớp giữa nhu cầu người dân với hệ thống y tế.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, hiện nay, toàn bộ lực lượng y tế công lập và tư nhân trên địa bàn TP đều được huy động tham gia tất cả các hoạt động phòng, chống dịch. Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch đề nghị các bác sĩ về hưu, lực lượng y tế tư nhân để hỗ trợ điều trị, tư vấn về sức khỏe cho người dân.

Đây cũng là lực lượng quan trọng khi TP triển khai phương án cách ly F0 không triệu chứng tại nhà.

Bên cạnh đó, TPHCM cũng mở một nhánh trong tổng đài 1022 để huy động chuyên gia y tế tham gia tư vấn sức khỏe cho người dân.

PV