TPHCM dự kiến mở lại trường học ngày 10/12

Các trường phải xây dựng, dự báo tình huống và kịch bản xử lý tình huống thích ứng an toàn, linh hoạt.

Ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay học trực tiếp là một trong những nội dung nằm trong kế hoạch thực hiện mở cửa trở lại các hoạt động, các lĩnh vực trong bối cảnh thích ứng an toàn và linh hoạt với dịch Covid-19 của TP.

Sở này đã xây dựng phương án dự kiến học sinh (HS) trở lại trường học trực tiếp từ ngày 10/12 với hình thức tổ chức dạy học theo cấp độ dịch.

TPHCM dự kiến mở lại trường học ngày 10/12

Thời gian HS học trực tiếp từ ngày 10/12 mà sở này đề xuất chỉ là dự kiến căn cứ từ tình hình thực tế. Thời gian cụ thể và HS khối lớp nào đi học trước sẽ do UBND TP.HCM quyết định, dựa vào diễn biến dịch trong thời điểm đó.

Ông Dương Trí Dũng cho biết các trường phải đảm bảo theo các yêu cầu quy định trong Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục, nằm trong vùng được phép tổ chức hoạt động trực tiếp…

Trước khi cho HS đi học trở lại thì các trường phải hoàn thiện phương án tổ chức hoạt động, đđể linh hoạt thực hiện việc dạy học phù hợp.

Lãnh đạo Sở cũng nhấn mạnh việc tổ chức hoạt động trực tiếp tại các trường cần hướng đến mục tiêu bền vững, xây dựng tâm thế chủ động. 100% quá trình HS đi học trở lại không xảy ra ca nhiễm nên các trường phải xây dựng, dự báo tình huống và kịch bản xử lý.

“Phương án hoạt động của mỗi trường có sự tư vấn, hỗ trợ từ cơ quan y tế địa phương để đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, cách ly theo đúng mức độ, trạng thái, tránh trường hợp xáo trộn những HS khác không cần thiết. Cụ thể, cần đưa ra phương án đề xuất cách ly HS hay cách ly lớp học, theo tầng phòng học hay khi nào thì ngừng hoạt động trực tiếp chứ không để xảy ra việc cách ly, ngừng hoạt động một cách máy móc”, ông Dũng nói.

Ông Phan Sỹ Đạt, Trưởng phòng Giáo dục quận Tân Phú, cho hay hiện tại quận còn khoảng 10 cơ sở giáo dục tham gia công tác phòng chống dịch, kế hoạch sẽ bàn giao lại vào giữa tháng 11. Phòng Giáo dục quận đã triển khai cho các trường rà soát, tự đánh giá theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong lĩnh vực giáo dục, trên tinh thần chuẩn bị sẵn sàng cho việc mở cửa lại trường học.

“Mỗi trường có đặc thù riêng, chẳng hạn trường có 1 cổng ra vào, trường có 2 cổng hoặc 3 cổng, rồi vị trí phòng học khác nhau, quy mô lớp học khác nhau nên các phương án cũng khác nhau.

Tuy nhiên, trong mỗi trường cần có Tổ an toàn Covid-19 để sẵn sàng xử lý tình huống khi phát hiện F0 tại trường… Đặc biệt, trước khi HS đi học trở lại, nhà trường phải thực hiện việc diễn tập tình huống để xử trí an toàn trong điều kiện HS đang học trực tiếp”, vị trưởng phòng trên chia sẻ.

Thanh Mai

Phố Wall mất đà tăng, cổ phiếu Tesla lao dốc

Phố Wall mất đà tăng, cổ phiếu Tesla lao dốc

Cổ phiếu Tesla đã giảm nhẹ vào thứ Năm sau khi hồ sơ tiết lộ Giám đốc điều hành Elon Musk đã bán khoảng 5 tỷ USD cổ phiếu của hãng xe điện trong tuần này.

Đọc nhiều nhất