TP.HCM kiến nghị kéo dài thời gian 'cách ly xã hội' đến 30/4

Chiều 13/4, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, TP.HCM kiến nghị tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội đến ngày 30/4/2020.

Chiều 13/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 , thảo luận về các quyết sách thời gian tới. Tham dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương  TP.HCM và TP. Hà Nội tại các điểm cầu địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp/ Ảnh: Chinhphu.vn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp/ Ảnh: Chinhphu.vn

Tại đầu cầu TP.HCM có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Thanh Liêm và đại diện các Sở, ngành, địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Tính đến nay, trên địa bàn thành phố có 54 ca nhiễm, trong đó, 35 trường hợp lây nhiễm ở nước ngoài chiếm 65%, 19 trường hợp lây nhiễm ở cộng đồng chiếm 35%.

Hiện đã điều trị khỏi bệnh cho 40 trường hợp và chỉ còn 14 trường hợp đang điều trị. Đặc biệt, kể từ ngày 1/4 triển khai cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, TP.HCM có 10 ngày không có ca nhiễm mới. Đối với các khu cách ly tập trung, tổng cộng có 12.000 trường hợp, trong đó, có 11.760 trường hợp đã hết thời gian cách ly và chỉ còn 240 trường hợp đang cách ly.

Theo đó, để tiếp tục phòng, chống dịch hiệu quả, TP.HCM luôn cảnh giác cao và không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được, kiên định 06 nguyên tắc chống dịch và phương châm 5 tại chỗ; Tổ chức chấn chỉnh việc lơi lỏng cách ly xã hội, trong đó, yêu cầu người đứng đầu và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phải nêu gương thực hiện.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác dự phòng thông qua việc tăng cường kiểm tra, giám sát tại 62 chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch trên địa bàn; Tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho công nhân lưu trú trong các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Đồng thời, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bản cam kết tuân thủ phòng, chống dịch và Chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm tại doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng nhấn mạnh: Hiện nay, diễn tiến dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy cơ xâm nhập ca bệnh từ các nước trên thế giới vẫn còn đang rất cao, đặc biệt là các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, nguy cơ tiềm ẩn các trường hợp lây nhiễm dịch bệnh từ cộng đồng và tiếp tục lây lan cho nhiều người.

Vì vậy, những kết quả ban đầu mà chúng ta đã đạt được chưa thể khẳng định một chiến thắng cuối cùng. Chính vì vậy, TP.HCM sẽ tập trung kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nguy cơ.

Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) căng dây các ghế ngồi để giữ khoảng cách an toàn giữa các bệnh nhân. Ảnh: Tuổi Trẻ
Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) căng dây các ghế ngồi để giữ khoảng cách an toàn giữa các bệnh nhân. Ảnh: Tuổi Trẻ

Để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tình hình dịch bệnh, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 30/4 với tinh thần kiên định, chủ động và quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Rõ ràng việc thực hiện cách ly xã hội đã mang lại những hiệu quả về ngăn dịch COVID-19 bùng phát ở Việt Nam, cụ thể là số mắc mới đã giảm liên tục từ ngày 4/4 đến nay.

Trong gần 10 ngày qua, ba ngày có số mắc cao nhất ghi nhận 4 bệnh nhân/ngày, cũng đã có 2 ngày ghi nhận 1 bệnh nhân, trong khi ở thời điểm cuối tháng 3 đầu tháng 4, số bệnh nhân ghi nhận mỗi ngày đều trên 10 người (ngày 22/3 ghi nhận tới 19 bệnh nhân), các ổ dịch mới mất dấu ca F0 liên tiếp xuất hiện...

Trước đó, sáng 13/4, tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội, PGS.TS. Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương kiến nghị nên kéo dài thêm thời gian cách ly xã hội để phòng chống COVID-19.

Trên thực tế, cũng đã có nhiều nước quyết định kéo dài giãn cách xã hội thêm 2-3 tuần sau khi thấy hiệu quả của biện pháp này, nhằm bẻ gãy chuỗi lây nhiễm.

AN LY (t/h)