TP.HCM kiến nghị không tăng giá đất

Nếu tờ trình này được thông qua thì đây là lần thứ 2 bảng giá đất không tăng, tính từ năm 2019.

Liên Sở Tài chính, Sở Tài nguyên - Môi trường đã có tờ trình dự thảo quyết định hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2022 trên địa bàn TP.HCM và kiến nghị giữ nguyên hệ số K năm tới như năm 2021 vì lo ngại gây thêm khó khăn cho người sử dụng đất và an sinh xã hội. 

Trong tờ trình, liên sở đã đưa ra 2 phương án về hệ số K để áp dụng cho năm tới. Trong phương án đề xuất đã có tính đến những yếu tố ảnh hưởng của dịch bệnh trong thời gian qua. Phương án 1 giữ nguyên hệ số K theo Quyết định 18/2021.

Đối với hộ gia đình, cá nhân được làm thủ tục công nhận quyền sử dụng đất (SDĐ), chuyển mục đích SDĐ từ đất không phải đất ở sang đất ở đối với diện tích đất ở vượt hạn mức, chuyển mục đích SDĐ theo quy định thì hệ số K là 1,5 lần giá đất do TP quy định và công bố.

TP.HCM kiến nghị không tăng giá đất

TP phân làm 5 khu vực để áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất. Khu vực 1 là các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận. Khu vực 2 gồm TP.Thủ Đức, các quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú. Khu vực 3 là các quận 8, 12, Bình Tân. Khu vực 4 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn. H.Cần Giờ được xếp vào khu vực 5.

Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 ở TP.HCM cao nhất là 2,5 lần so với bảng giá đất UBND TP ban hành ở khu vực 1. Hệ số thấp nhất là 1,7 lần ở khu vực 5.

Phương án 2 tăng hệ số K thêm 0,5 so với năm 2021 bởi qua số liệu thống kê giá đất theo thị trường do Sở Tài nguyên - Môi trường thu thập để trình TP ban hành bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024, bảng giá đất so với giá giao dịch trên thị trường có tỷ lệ.

Cụ thể như sau:

Khu vực 1 là 14,31%, khu vực 2 là 10,86%, khu vực 3 là 9,99%, khu vực 4 là 9,50%, khu vực 5 là 7%. Hệ số K đã giữ nguyên, không điều chỉnh tăng từ năm 2019 đến nay, tuy nhiên giá thị trường vẫn tăng đều qua các năm.

Nếu tăng hệ số K thêm 0,5 lần thì đối với nhóm 1 với hệ số cũ là 1,5 lần được đề xuất tăng lên 2 lần. Sở Tài chính tính toán, với mức tăng này thì giá đất nhân hệ số điều chỉnh bằng 14 - 28,62% giá thị trường. Nhóm 2 áp dụng với trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm. Nhóm 3 áp dụng đối với các trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá; cho thuê đất nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì cũng tương tự như nhóm 2.

Trong tờ trình, liên sở căn cứ vào phương pháp, nguyên tắc định giá đất thì giá đất phải phù hợp thị trường. Tuy nhiên, nếu hiện nay điều chỉnh hệ số K quá cao (theo giá thị trường) sẽ tạo đột biến, gây khó khăn cho người SDĐ và an sinh xã hội. 

Liên sở đã nhận được ý kiến của 27 đơn vị, trong đó 23 đơn vị đều đề nghị thực hiện phương án 1 là giữ nguyên hệ số K như năm 2021, 3 đơn vị không chọn phương án do không thuộc chuyên môn.

Chỉ có Cục Thuế TP đề nghị điều chỉnh tăng hệ số K đối với những khu vực tình hình giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản có nhiều biến động nhưng giá đất còn thấp so với mặt bằng chung như Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn và Cần Giờ. Do Cục Thuế TP là cơ quan trực tiếp xác định thu tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn TP và đã có ý kiến tăng hệ số K nên liên sở đã xin ý kiến của UBND TP.HCM.

Thanh Mai

Metaverse có thể trở thành xu hướng chủ đạo nghìn tỷ đô la trong vài năm tới

Metaverse có thể trở thành xu hướng chủ đạo nghìn tỷ đô la trong vài năm tới

Gã khổng lồ tiền điện tử Grayscale cho biết metaverse là một cơ hội doanh thu hàng năm trị giá hơn 1.000 tỷ USD trong vài năm tới.