TP.HCM: Ra mắt Trạm cấp cứu vệ tinh 115 tại bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Ngày 8.6, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM và Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM công bố giới thiệu Trạm cấp cứu vệ tinh 115 TP.HCM.

Trạm cấp cứu vệ tinh 115 TP.HCM tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM ra đời trong bối cảnh UBND TP.HCM vừa ký phê duyệt đề án của Sở Y tế TP.HCM về việc "Phát triển hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện tại TP.HCM giai đoạn từ nay đến năm 2030 và những năm tiếp theo” theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Trung tâm cấp cứu 115 và Đa khoa Tâm Anh TP.HCM ký kết thành lập Trạm cấp cứu vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM
Trung tâm cấp cứu 115 và Đa khoa Tâm Anh TP.HCM ký kết thành lập Trạm cấp cứu vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Việc hợp tác triển khai Trạm cấp cứu vệ tinh 115 TP.HCM tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy mạnh mạng lưới cấp cứu y tế ngoại viện của thành phố, huy động sức mạnh của y tế ngoài công lập, mang lại lợi ích cho người dân, nâng cao năng lực và công suất cấp cứu cho người dân thành phố, đặc biệt là cấp cứu đột quỵ và các bệnh nguy hiểm.

PGS.TS.BS Trần Quang Bính, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, lợi thế của Bệnh viện là nằm ngay trung tâm thành phố, quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành, bác sĩ giỏi ở nhiều lĩnh vực như hồi sức cấp cứu, tim mạch, đột quỵ, sản khoa, cơ xương khớp, nhi khoa, tiêu hoá…

Đặc biệt, Bệnh viện có hệ thống trang thiết bị máy móc rất hiện đại, nhiều thiết bị lần đầu tiên có ở Việt Nam giúp cho quá trình chẩn đoán và điều trị nhanh chóng, chính xác, hiệu quả, an toàn, hạn chế tối đa biến chứng, di chứng. 

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cũng trang bị trung tâm hồi sức cấp cứu với những thiết bị máy móc hiện đại cho phép thực hiện nhiều kỹ thuật hồi sức cấp cứu cao cấp, có khả năng cứu sống người bệnh ở tỷ lệ rất cao, hạn chế tối đa di chứng, áp dụng cho cả trẻ em và người lớn; như quy trình báo động đỏ dành cho các bệnh nhân cần cấp cứu tối khẩn cấp và các quy trình ứng phó cấp cứu khác… được xây dựng, huấn luyện và áp dụng thường quy, chuyên nghiệp.

Khoa cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TPHCM
Khoa cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TPHCM

“Tham gia vào Mạng lưới cấp cứu 115 của thành phố, Bệnh viện cũng đóng góp xe cấp cứu hiện đại với đầy đủ các trang thiết bị máy móc và nhân sự chuyên môn cao, sẵn sàng thực hiện sơ cấp cứu hiện trường, tại nhà bệnh nhân với chất lượng chuyên môn tương đương tại bệnh viện đối với nhiều tình huống, đặc biệt là phương án cấp cứu đột quỵ tại nhà cho người bệnh khó di chuyển hoặc khoảng cách xa với các bệnh viện nhằm tiết kiệm tối đa thời gian vàng của tình trạng nguy hiểm này”, PGS.TS.BS Trần Quang Bính cho hay.

Với những lợi thế và năng lực vượt trội, trạm cấp cứu vệ tinh này giúp đội ngũ y tế tiếp cận nhanh chóng với người bệnh, rút ngắn thời gian vàng cấp cứu; đáp ứng nhu cầu cấp cứu ngoại viện, đặc biệt là người dân trên địa bàn quận Tân Bình, khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và các vùng lân cận.

Tham gia vào Mạng lưới cấp cứu 115 TP.HCM và trở thành Trạm cấp cứu vệ tinh 115, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM luôn sẵn sàng với đội ngũ túc trực cấp cứu 24/24  liên thông nhận thông tin cuộc gọi từ Tổng đài 115 - Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM. Bệnh viện áp dụng  quy trình xuất xe cứu thương chỉ trong vòng 3 - 5 phút, ngay sau khi nhận điều phối từ tổng đài Trung tâm Cấp cứu 115.

TTND.TS.BS Phan Thị Xuân - Trưởng khoa Cấp cứu kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM (nguyên Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy) nhận định: Sự liên kết giữa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM và Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, trong đó đặc biệt kết nối và tiếp cận sớm nhất các trường hợp cần cấp cứu để xử lý ban đầu và điều trị chuyên sâu; đem đến khả năng phục hồi tốt nhất cho bệnh nhân, từ đó giảm gánh nặng gia đình cũng như giảm gánh nặng xã hội.

Theo BS.CKI Huỳnh Văn Mười Một - Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Khoa Cấp cứu hoạt động 24/24 vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày lễ; với 3 xe cấp cứu, 34 giường bệnh, 21 bác sĩ và đông đảo điều dưỡng, nhân viên chăm sóc luôn sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân kịp thời. Tham gia vào Cấp cứu 115, giúp bác sĩ cấp cứu tiếp cận bệnh nhân cần cấp cứu nhanh chóng hơn, bảo đảm “giờ vàng" trong điều trị.

TRẦN HẠNH

Trần Hạnh

Kết hợp y tế và dinh dưỡng, Vinamilk hợp tác chiến lược với VNVC và Bệnh viện Tâm Anh

Kết hợp y tế và dinh dưỡng, Vinamilk hợp tác chiến lược với VNVC và Bệnh viện Tâm Anh

Ba đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống trung tâm tiêm chủng vaccine Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.