TP.HCM sẽ rút ngắn thời gian tiêm vaccine AstraZeneca xuống còn 6 tuần

Ngày 16/9, tại buổi họp báo về tình hình COVID-19 , phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết TP.HCM đang rút ngắn thời gian tiêm 2 mũi AstraZeneca từ 8-12 tuần còn 6 tuần.

Tại họp báo chiều 16/9, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, mỗi loại vaccine có thời gian tiêm 2 mũi khác nhau. Đa số dao động 3 - 4 tuần như Pfizer, Moderna, riêng AstraZeneca là 8-12 tuần.

Trong quá trình thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, TP.HCM đã thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với từng loại vaccine. Tuy nhiên, nhiều hướng dẫn cũng chỉ ra rằng, trong tình huống đặc biệt có thể rút ngắn thời gian tiêm của mũi 2 vaccine AstraZeneca xuống 6 tuần.

1_1615539911072.jpg
TP.HCM sẽ rút ngắn thời gian tiêm vaccine AstraZeneca xuống còn 6 tuần

Theo ông Nam, việc rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm nhằm phủ mũi 2 vaccine nhanh nhất, để mau chóng đạt miễn dịch cộng đồng. Thực tế thời gian đầu dịch bệnh bùng phát, một số đơn vị tại thành phố đã thử nghiệm cách này.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã có trường hợp tiêm mũi 1 cách 6 tuần thì tiêm mũi 2 và vẫn rất hiệu quả.

Trước đó, nhằm đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 vaccine phòng COVID-19, ngày 13/9, Sở Y tế TP.HCM đề nghị Bộ Y tế có ý kiến chỉ đạo về việc có thể rút ngắn khoảng cách tiêm giữa 2 mũi vaccine AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần.

Tính đến ngày 15/9, TP.HCM đã tiêm được tổng cộng hơn 8,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19, gồm 6,58 triệu mũi 1 và 1,57 triệu mũi 2. Từ ngày 16 - 30/9, thành phố sẽ tiêm vaccine đợt 2, dự kiến tỷ lệ tiêm vaccine mũi 2 đạt 42%, nếu đủ vaccine sẽ là 50%.

Trước việc hơn 100.000 học sinh ở TP.HCM đã về quê tránh dịch, học trực tuyến nhưng không hiệu quả, ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết Bộ GDĐT đã có chủ trương và TP.HCM cũng đã có chỉ đạo về vấn đề này.

Theo đó, học sinh TP.HCM chưa thể về TP.HCM học thì có thể liên hệ với Sở GDĐT các tỉnh để học trực tiếp tại địa phương; hoặc học trực tuyến với các đơn vị tại TP.HCM. Khi học sinh về TP.HCM, Sở GDĐT sẵn sàng nhận lại các em để học trực tiếp hoặc trực tuyến.

HẢI MY