TP.HCM tiếp tục giãn cách đến ngày 15/9, hơn 5,3 triệu người được hỗ trợ

Ông Phan Văn Mãi cho biết, TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội đến ngày 15/9, hơn 5,3 triệu người được hỗi trợ và người dân "vùng xanh" được đi chợ từ 1 đến 2 lần/ tuần.

TP.HCM tiếp tục giãn cách đến 15/9

Trả lời câu hỏi “khi nào hết giãn cách xã hội” của người dân TP.HCM trong livestream vào lúc 20h tối 6/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố chưa nới lỏng giãn cách vì dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

1630945919-49a47bc26398abae43d0073f24f2c81e-width2000height1333.jpg
Ông Phan Văn Mãi (giữa) trong buổi livestream.

Cũng theo ông Mãi, thời gian gần đây, TP.HCM thực hiện nghiêm việc "ai ở đâu ở yên đó", hoạt động xét nghiệm tách F0 tập trung hơn nên tình hình kiểm soát dịch bệnh đã cải thiện hơn.

Tuy nhiên, ông cho rằng, TP.HCM sẽ còn giãn cách và thực hiện một số biện pháp thích hợp tuỳ tình hình chuyển biến của dịch bệnh chứ không thể nói đến 15/9, cuối tháng 9 hay đầu tháng 10 mà nới lỏng giãn cách. Hiện tại không thể đưa ra mốc thời gian cụ thể được.

Trước đó, Chính phủ có Nghị quyết đề ra mục tiêu đến 15/9, TP.HCM sẽ kiểm soát được dịch bệnh.

Về vấn đề này, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan chức năng vẫn đang tập trung thực hiện mục tiêu này. Việc siết chặt giãn cách, xét nghiệm để tách F0 ra khỏi cộng đồng, tiến hành chăm sóc và điều trị F0 rồi thực hiện việc giảm tử vong cho F0, tiêm vaccine, đảm bảo an sinh xã hội là tất cả những hoạt động mà thành phố đang tập trung làm để hoàn thành mục tiêu đến 15/9 sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Nếu đến 15/9 đạt được mục tiêu thì sau 15/9, TP.HCM sẽ thực hiện lộ trình nới lỏng giãn cách.

Người tiêm 2 mũi vaccine có được tự do đi lại?

Trả lời câu hỏi này, ông Phan Văn Mãi cho biết, TP.HCM đang trong thời kỳ có dịch, mọi hoạt động phải có điều kiện để đảm bảo an toàn. Người tiêm đủ vaccine có kháng thể nhưng vẫn phải tuân thủ 5K. Việc tiêm vaccine không có nghĩa người đó đã an toàn và không bị nhiễm. Do đó người tiêm hai mũi không phải điều kiện duy nhất và an toàn tuyệt đối.

Gần 5,3 triệu người được hỗ trợ

Liên quan đến vấn đề hỗ trợ người dân trong lúc TP.HCM vẫn còn giãn cách xã hội. Ông Phan Văn Mãi cho biết, tùy vào ngân sách, mức hỗ trợ có thể ít hơn 1,5 triệu đồng nhưng sẽ thường xuyên, hàng tháng cho người dân.

Theo ông Mãi, TP.HCM hiện có khoảng 2 triệu hộ với 5,3 triệu nhân khẩu gặp khó khăn cần hỗ trợ an sinh.

UBND TP.HCM đề xuất mức hỗ trợ 750.000 đồng/người/tháng với gần 8.000 tỉ đồng. Các sở, ban, ngành và địa phương rà soát, lập danh sách đầy đủ những người khó khăn cần hỗ trợ gói an sinh này; quản lý bằng công nghệ và thành phố sẽ chuyển tiền hỗ trợ trực tiếp đến số tài khoản người nhận.

231555709-578820503117457-9188637688380098058-n.jpg
TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội đến ngày 15/9.

Đồng thời, ông Mãi cũng cho biết yêu cầu từ đây đến trước ngày 15/9 phải có danh sách tương đối chính xác và sau ngày 15/9 bắt đầu triển khai thực hiện gói hỗ trợ và trước mắt, thành phố đề xuất hỗ trợ hai tháng 9 và 10.

Cũng theo ông Mãi, sau ngày 6/9, người dân chưa nhận được tiền hỗ trợ nên liên hệ với xã, phường để bổ sung danh sách.

Đến nay thành phố đã chi tổng cộng gần 6.000 tỷ đồng cho người khó khăn, trong đó ngân sách 4.800 tỷ đồng và 1.200 tỷ đồng từ nguồn xã hội hoá. Thành phố cũng đã phát hơn 1,6 triệu túi an sinh và 14.000 tấn gạo.

Doanh nghiệp được hỗ trợ giãn nợ

Trả lời câu hỏi này, lãnh đạo TP.HCM cho biết thành phố đã có kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước về khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi vay. Đồng thời, thành phố có các chương trình hỗ trợ lãi suất, khởi động các quỹ, các chương trình để giúp đỡ nguồn vốn.

Ngoài ra, thành phố đang phối hợp với địa phương để giải quyết khó khăn về nguồn lao động. Bởi hiện nhiều người đã về quê không quay trở lại cho đến khi dịch được khống chế. Thành phố sẽ có gói hỗ trợ chi phí mặt bằng, điện nước, dịch vụ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp...

Theo ông Mãi, chính sách nào thuộc thẩm quyền của mình, thành phố sẽ cố gắng hoàn thành và công bố trước ngày 15/9 để doanh nghiệp, người dân và chính quyền cùng chuẩn bị. Những chính sách nào đề nghị Trung ương cần phải chờ được thông qua.

Người dân "vùng xanh" được đi chợ từ 1 - 2 lần/tuần

Về câu hỏi về vấn đề cung cấp thực phẩm thiết yếu, ông Phan Văn Mãi cho biết, từ nay đến ngày 15/9, thành phố có 2 điều chỉnh theo hướng nới lỏng từ nay đến ngày 15/9. Cụ thể, các siêu thị sẽ mở đến từng xã, phường, thị trấn để shipper mua hàng cho người dân và người dân "vùng xanh" đi chợ 1 lần/tuần.

Các địa bàn quận 7, huyện Củ Chi và các quận huyện "vùng xanh" có thể quy định đi chợ 2 lần/tuần nếu đủ điều kiện. Ngoài ra, cho bán hàng mang về và mở hai trung tâm tiếp nhận phân phối hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn.

Ông Phan Văn Mãi cũng cho biết nhiệm vụ quan trọng nữa là tập trung xây dựng hoàn thiện kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

PV