Trải nghiệm thú vị tại nhà hàng bóng đêm ở Sài Gòn

Mò mẫm trong bóng tối, không nhìn thấy người, món ăn hay xung quanh là cách ăn uống kỳ lạ ở nhà hàng “bóng đêm”: Noir – Dining in the Dark.

Nhà hàng Noir ẩn mình trong một con hẻm trên đường Hai Bà Trưng, Quận 1. “Noir” trong tiếng Pháp có nghĩa là “màu đen”. 

Nhà hàng là một căn biệt thự Pháp cổ nằm trong hẻm 178 Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, Q1, TPHCM.
Nhà hàng là một căn biệt thự Pháp cổ nằm trong hẻm 178 Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, Q1, TPHCM.

Quán là một ngôi biệt thự Pháp cổ với kiến trúc đậm chất phương Đông nhưng vẫn mang nét  đương đại. Các nhân viên phục vụ là những người khiếm thị hoặc mù hoàn toàn. Không ai nhìn thấy khách hàng và thực khách cũng không thể nhìn thấy gì trong phòng tối. Khi ăn trong một không gian như vậy, thực khách sẽ cảm nhận món ăn nhiều hơn bằng vị giác và khứu giác. Người ta cũng nói chuyện với nhau nhiều hơn vì những thiết bị thông minh đã được yêu cầu để bên ngoài phòng ăn.

Phòng chờ tại nhà hàng Noir – Dining in the Dark.
Phòng chờ tại nhà hàng Noir – Dining in the Dark.

Noir – Dining in the Dark sẽ mang đến cho thực khách trải nghiệm khó quên nhất về một bữa ăn hoàn toàn trong bóng tối. Bạn chỉ cần thư giãn, dùng vị giác và khứu giác để cảm nhận sự tinh tế của đồ ăn đồng thời thả trôi tâm trí theo tiếng nhạc du dương.

Khi ghé thăm quán, bạn sẽ được bịt mắt và tham gia vài trò chơi nhỏ để làm quen với bóng tối. Sau khi đã sẵn sàng trải nghiệm cảm giác thưởng thức đồ ăn trong màn đêm thì thực khách sẽ gửi toàn bộ điện thoại, đồng hồ, bật lửa hay thiết bị có âm thanh, ánh sáng bên ngoài phòng ăn.
Khi ghé thăm quán, bạn sẽ được bịt mắt và tham gia vài trò chơi nhỏ để làm quen với bóng tối. Sau khi đã sẵn sàng trải nghiệm cảm giác thưởng thức đồ ăn trong màn đêm thì thực khách sẽ gửi toàn bộ điện thoại, đồng hồ, bật lửa hay thiết bị có âm thanh, ánh sáng bên ngoài phòng ăn.

Trong không gian hoàn toàn tĩnh lặng, thực khách sẽ thưởng thức và cảm nhận hương vị các món ăn bằng tất cả các giác quan vì sẽ không nhìn thấy gì ngoài một màu đen. Bạn sẽ có những trải nghiệm thật thú vị khi đến với nhà hàng ăn trong bóng đêm vô cùng đặc biệt và duy nhất này ở Sài Gòn.

Tiếp theo, các bạn sẽ chọn móntheo phong cách Á hoặc Âu, và những thực phẩm bạn kiêng kỵ hoặc không ăn được chứ thực khách không hề biết món cụ thể mà mình sắp dùng là gì.
Tiếp theo, các bạn sẽ chọn móntheo phong cách Á hoặc Âu, và những thực phẩm bạn kiêng kỵ hoặc không ăn được chứ thực khách không hề biết món cụ thể mà mình sắp dùng là gì.

Ý tưởng kỳ lạ này đến từ anh Vũ Anh Tú và người bạn người Hà Lan - Germ Doornbos, cả hai cùng có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng và du lịch. Theo anh nghiên cứu thì, trong tất cả các giác quan, thị giác chiếm đến 70% hoạt động hằng ngày của mỗi người. Do đó, một khi thị giác đã giảm hoạt động để nhường chỗ cho các giác quan khác thì sự cảm nhận của mỗi giác quan này sẽ trở nên rõ nét và tinh tế hơn nhiều.

Sau đó, thực khách sẽ xếp hàng, đặt tay lên vai những nhân viên khiếm thị để được hướng dẫn vào phòng ăn.
Sau đó, thực khách sẽ xếp hàng, đặt tay lên vai những nhân viên khiếm thị để được hướng dẫn vào phòng ăn.

Vì tất cả quá trình ăn, thưởng thức và trải nghiệm đều xảy ra trong bóng tối nên hương vị và chất lượng món ăn sẽ được đầu tư và tập trung một cách tối đa. Không cầu kỳ về hình thức cũng chẳng cần màu sắc sặc sỡ, mỗi món ăn không chỉ là để...ăn, đây quả thật sự thay đổi tư duy độc đáo.

Ăn uống và trò truyện trong không gian đen kịt thế này giúp hương vị của món ăn được cảm nhận một cách trung thực nhất, âm thanh của vạn vật trở nên sống động hơn. Khoảng cách trong tương tác của con người cũng bị xóa bỏ, chỉ có sự thoải mái ở lại.
Ăn uống và trò truyện trong không gian đen kịt thế này giúp hương vị của món ăn được cảm nhận một cách trung thực nhất, âm thanh của vạn vật trở nên sống động hơn. Khoảng cách trong tương tác của con người cũng bị xóa bỏ, chỉ có sự thoải mái ở lại.
Đội ngũ nhân viên phục vụ ở nhà hàng Noir là 11 người khiếm thị đã được đào tạo đặc biệt. Họ hầu hết là sinh viên và có độ tuổi từ 20 – 25.
Đội ngũ nhân viên phục vụ ở nhà hàng Noir là 11 người khiếm thị đã được đào tạo đặc biệt. Họ hầu hết là sinh viên và có độ tuổi từ 20 – 25.

Như lời anh Vũ Anh Tú chia sẻ, mong muốn đầu tiên của anh khi mở nhà hàng này là tạo công ăn việc làm cho những người khiếm thị. Vì theo anh được biết thì hiện nay có đến 94% người khiếm thị Việt Nam không có được công việc tốt, chủ yếu là lao động phổ thông, thu nhập trung bình hàng tháng không ổn định. Do đó, anh mong muốn cửa hàng của anh sẽ là nơi góp phần nâng cao sự tự tin và mở ra con đường lập nghiệp cho người khiếm thị.

Sau khi dùng bữa xong, nhân viên lại đưa thực khách ra khỏi không gian đen tối, trở lại phòng chờ. Lúc này, họ sẽ đưa cho bạn hình ảnh các món ăn mà bạn đã dùng. Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ khi so sánh chúng với những phán đoán của bản thân mình.
Sau khi dùng bữa xong, nhân viên lại đưa thực khách ra khỏi không gian đen tối, trở lại phòng chờ. Lúc này, họ sẽ đưa cho bạn hình ảnh các món ăn mà bạn đã dùng. Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ khi so sánh chúng với những phán đoán của bản thân mình.

Hãy thử đến và trải nghiệm không gian ẩm thực độc đáo và góp phần giúp những người khiếm thị kém may mắn trong cuộc sống này nhé. 

AN LY (t/h)

Hột vịt lộn... nướng muối ớt

Hột vịt lộn... nướng muối ớt

Hột vịt lộn là một món ăn vặt rất quen thuộc, dinh dưỡng mà lại bình dân, đúng tiêu chuẩn ngon, bổ, rẻ của người Việt.

Đọc nhiều nhất