Trẻ 3 tuổi tử vong thương tâm do chó dại cắn, cần tăng cường biện pháp phòng tránh

Sau một tháng bị chó cắn, trẻ 3 tuổi có biểu hiện cào cấu, cắn người chăm sóc… sau đó dần rơi vào hôn mê và tử vong.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình báo cáo về trường hợp cháu N.G.H. (SN 2020, trú tại xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa) tử vong nghi do bệnh dại.

Theo lời kể của gia đình, cách đây 1 tháng cháu H. bị chó khoảng 2 tháng tuổi cắn, cào gây ra nhiều vết thương ở vùng dưới má trái, mu bàn tay trái. Sau khi bị cắn, cháu H. không có biểu hiện bất thường. Con chó cắn cháu H. được phát hiện chết khoảng 4 ngày sau đó.

Ngày 20/5, cháu H bị sốt cao nên gia đình đưa cháu đến Bệnh viện đa khoa huyện Tuyên Hóa để khám và được chẩn đoán bị bệnh viêm ruột. 

Ở lại viện điều trị nhưng cháu H không hạ sốt mà tiếp tục lên cơn co giật, nói nhảm và có biểu hiện cào cấu, cắn người chăm sóc, mê sảng…nên được chuyển lên tuyến trên là Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới để chữa trị.

Trẻ 3 tuổi tử vong thương tâm do chó dại cắn, cần tăng cường biện pháp phòng tránh - Ảnh 1.

Mùa hè nhiều chó nuôi phát bệnh dại, nên mọi người cần hết sức đề phòng, cảnh giác tránh để bị chó cắn (ảnh minh hoạ).

Tại bệnh viện, đội ngũ y bác sĩ đã nỗ lực hết sức để cứu chữa cháu bé nhưng sau đó cháu đã tử vong và bệnh viện xác định cháu H tử vong do bệnh dại.

Được biết, ngoài trường hợp cháu bé đã tử vong, 3 trường hợp khác cũng bị chính con chó này cắn trong cùng một ngày là cháu N.H.T. (SN 2017), N.T.A. (SN 2020) và cháu T.H.L. (SN 2017). 

Sau khi bị chó cắn các trường hợp này cung không được xử lý vết thương và không tiêm phòng bệnh dại. Bố, mẹ của cháu H. trong lúc chăm sóc con tại viện bị cắn nhiều lần vào tay, vết thương rướm máu.

Ngay sau đó, tất cả các trường hợp bị chó cắn, cào đã được tư vấn và vận động tiêm vaccine phòng dại. Hiện sức khỏe của các tường hợp trên vẫn bình thường.

Trẻ 3 tuổi tử vong thương tâm do chó dại cắn, cần tăng cường biện pháp phòng tránh - Ảnh 2.

Cán bộ CDC Quảng Bình hướng dẫn và yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa tăng cường giám sát các trường hợp bị chó cắn tại địa bàn thôn Thuận Hoan.

Tăng cường biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại

BS. Huỳnh Công Hùng, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC Quảng Bình cho biết: "Bệnh dại là bệnh nhiễm virus cấp tính của hệ thống thần kinh trung ương. Bệnh này thường lây từ động vật sang người bởi chất tiết, thông thường là nước bọt của động vật bị nhiễm virus dại. Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với virus dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại. Khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người đều dẫn đến tử vong".

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành văn bản chỉ đạo UBND các cấp và các sở, ngành liên quan triển khai các hoạt động cụ thể phòng, chống bệnh dại; xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.

- Xây dựng, phê duyệt và bố trí đủ nguồn lực để tổ chức triển khai có hiệu quả kế hoạch phòng, chống bệnh dại của địa phương, ưu tiên mua vaccine, tổ chức tiêm vaccine dại cho đàn chó, mèo đồng loạt vào cùng một thời điểm. 

- Hỗ trợ mua vaccine, tổ chức tiêm vaccine dại cho đàn chó, mèo tại các ổ dịch, khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng miền núi khu vực II, III, vùng biên giới.

- Thực hiện tiêm phòng vaccine dại cho đàn chó, mèo, bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm phòng trên 70% tổng đàn trong giai đoạn 2023 - 2025 và trên 80% trong giai đoạn 2026 - 2030; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung, tránh bỏ sót chó, mèo.

- Đảm bảo việc tiếp cận vaccine phòng bệnh dại cho người, phổ biến địa chỉ các điểm tiêm phòng bệnh dại và truyền thông hướng dẫn người bị chó, mèo cắn đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời.

(Nguồn: Tổng hợp)

THANH TRÚC