Trung Quốc đồng ý nhận hỗ trợ chống virus corona từ Mỹ

Theo Nhà Trắng, Trung Quốc đã đồng ý cho phép các chuyên gia của Mỹ tham gia vào phái đoàn của WHO tới Bắc Kinh hỗ trợ chống virus corona.

"Trung Quốc đã chấp thuận đề nghị bổ sung một nhóm chuyên gia Mỹ vào phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Trung Quốc nhằm tìm hiểu thêm và tìm cách đối phó virus", người phát ngôn của Nhà Trắng Judd Deere hôm qua cho biết.

Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Tiêm chủng và Bệnh Hô hấp của Mỹ Nancy Messonnier nói rằng sự hiện diện của các chuyên gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ rất có lợi vì họ là "những nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm kỹ thuật về các bệnh tương tự".

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc Mỹ không hỗ trợ gì ngoài lan truyền sự hoảng loạn với cách phản ứng của họ trong dịch viêm phổi do chủng virus corona mới (nCoV), bao gồm áp đặt lệnh cấm đối với du khách Trung Quốc và đi ngược khuyến nghị của WHO.

Chuyên gia y tế Trung Quốc tại hiện trường người đàn ông lớn tuổi chết trên vỉa hè Vũ Hán hôm 30/1. Ảnh: AFP.
Chuyên gia y tế Trung Quốc tại hiện trường người đàn ông lớn tuổi chết trên vỉa hè Vũ Hán hôm 30/1. Ảnh: AFP.

 Nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) lên tiếng bảo vệ các biện pháp phòng bị của Washington.

“Chúng tôi lựa chọn hành động quyết liệt trước mối đe dọa chưa từng có - hành động có thể có tác dụng nhất trong việc kiềm chế dịch bệnh. Đó là lý do đằng sau (quyết định), Nancy Messonnier, giám đốc phụ trách bệnh hô hấp của CDC, tuyên bố.

“Vài tuần trước chỉ có 41 ca nhiễm ở Trung Quốc, nay con số đó vượt trên 17.000 - đó là 17.000 ca nhiễm chủng virus corona mới mà cộng đồng chưa có khả năng miễn dịch”, bà cho biết. “Chúng tôi có cơ hội làm chậm sự lây lan trước khi nó đến Mỹ”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói Mỹ chưa “hỗ trợ gì đáng kể”. Nhưng đại diện CDC phủ nhận điều này.

Mỹ, nơi có 11 trường hợp được xác nhận nhiễm nCoV, tuần trước tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và ra lệnh cấm nhập cảnh với công dân nước ngoài đã đến Trung Quốc đại lục trong hai tuần qua. Mỹ cũng ban hành khuyến cáo du lịch cấp 4, mức cao nhất, để cảnh báo người Mỹ không đến Trung Quốc. Hầu hết hãng hàng không lớn của Mỹ đã cắt các chuyến bay đến và rời Trung Quốc.

CDC đã điều 4 đội đến các căn cứ quân sự Mỹ để chuẩn bị các hồi hương công dân Mỹ từ Vũ Hán. Những người sắp về nước sẽ bị cách ly bắt buộc trong 14 ngày giống 195 người trong đợt đầu.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát tại thành phố Vũ Hán từ tháng 12/2019, lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 25 quốc gia trên thế giới. Ủy ban Y tế Hồ Bắc hôm nay cho biết dịch bệnh khiến 426 người chết và 20.622 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới.

MINH TUẤN