Trung Quốc phát hiện biến thể "bất thường" của virus corona

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện trong một ổ dịch virus corona ở một gia đình, có những biến đổi gen “rất bất thường” của chủng virus corona mới.

Theo South China Morning Post (SCMP), đây là nghiên cứu của giáo sư Cui Jie và các cộng sự tại Viện Pasteur Thượng Hải mới công bố ngày 29/1 trên tạp chí National Science Review.

Nhóm các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã tìm thấy những biến thể gen "bất thường" rất đáng chú ý trong chủng virus corona mới và những biến đổi gen này rất có thể đã xảy ra trong quá trình lây nhiễm giữa các thành viên ở một gia đình.

Các nhà khoa học vẫn không biết chủng virus corona mới có biến đổi nhanh hơn chủng virus gây dịch SARS hay các chủng virus khác hay không.
Các nhà khoa học vẫn không biết chủng virus corona mới có biến đổi nhanh hơn chủng virus gây dịch SARS hay các chủng virus khác hay không.

Mặc dù ảnh hưởng cụ thể của những biến đổi gen này với các virus gây bệnh hiện chưa được hiểu rõ, song chúng tiềm ẩn khả năng sẽ làm thay đổi cách thức hoạt động của virus mầm bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét trường hợp một ổ dịch corona trong một gia đình ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Họ nhận thấy các gen của virus này đã có một số thay đổi đáng kể khi lây nhiễm trong gia đình.

Các virus vẫn liên tục biến đổi gen, nhưng hầu hết những thay đổi đó là biến đổi "đồng nghĩa" hay "lặng lẽ", hay không tạo ra nhiều khác biệt lắm, do đó có rất ít ảnh hưởng tới cách thức hoạt động của chúng.

Tuy nhiên, có những thay đổi lớn hơn về gen (gọi là biến đổi "không đồng nghĩa") có thể làm biến đổi đặc tính sinh học của chúng, giúp chúng có khả năng thích ứng với các điều kiện môi trường khác nhau.

Trong nghiên cứu mới vừa công bố của giáo sư Cui Jie và các cộng sự tại Viện Pasteur Thượng Hải đang nói tới, họ đã phát hiện hai biến đổi không đồng nghĩa xảy ra trong các chủng virus được cô lập trong gia đình có ổ dịch.

Trường hợp này cho thấy "sự tiến hóa của virus rất có thể đã xảy ra trong quá trình lây nhiễm từ người sang người", nhóm nghiên cứu nêu nhận định rút ra trong báo cáo khoa học.

"Việc theo dõi sát sự biến đổi gen, sự tiến hóa cũng như khả năng thích ứng của virus là rất cần thiết", báo cáo nhấn mạnh.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Cui cũng đã phát hiện tổng cộng 17 biến đổi gen không đồng nghĩa trong các ca nhiễm viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra trên toàn quốc trong giai đoạn từ 30-12-2019 đến cuối tháng 1-2020.

  Trong khu cách ly của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, nơi bệnh nhân và 3 đồng nghiệp khác đang được chữa bệnh.

Trong khu cách ly của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, nơi bệnh nhân và 3 đồng nghiệp khác đang được chữa bệnh.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Shi Zhengli thuộc Viện virus học Vũ Hán , một nhà khoa học không tham gia nghiên cứu nói trên, tới giờ "chúng ta chưa có câu trả lời" về việc chủng virus corona mới đang biến đổi nhanh hơn virus gây bệnh SARS hay các virus khác hay không.

Theo cập nhật đến 14h00 ngày 4/2, tổng số ca nhiễm virus corona trên thế giới là 20.622 trường hợp, tử vong 427, trong đó 425 tử vong tại Trung Quốc đại lục, 1 người tử vong tại Philippines và 1 người tại Hong Kong. Có 632 ca được chữa khỏi ở Trung Quốc, Việt Nam có 10 trường hợp nhiễm bệnh , trong đó có 2 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Vào hôm qua 3/2, Người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tarik Jasarevic cho biết, một nhóm chuyên gia do WHO dẫn đầu có thể tới Trung Quốc sớm nhất trong tuần này để điều tra về tình trạng bùng phát 2019-nCoV theo thỏa thuận giữa Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Phái đoàn của WHO có thể có sự hiện diện của các chuyên gia Mỹ.

AN LY (t/h)

Đọc nhiều nhất