Trung Quốc tiêm vắc xin cho 50 triệu người ngăn ngừa bùng phát dịch đợt tết

Chiến dịch được thực hiện nhằm giảm nguy cơ lây lan COVID-19 trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới, bắt đầu từ ngày 11-2-2021 (dương lịch).

South China Morning Post ngày 17-12 đưa tin, hàng triệu người trong các nhóm ưu tiên cao ở Trung Quốc, trong đó có nhân viên y tế và cảnh sát, dự kiến được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trước mùa đi lại trong dịp Tết âm lịch nhằm ngăn các đợt bùng phát mới.

  Hành khách đợi tại nhà ga đông Hàng Châu ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hồi tháng 1-2020 - Ảnh: AFP

Hành khách đợi tại nhà ga đông Hàng Châu ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc hồi tháng 1-2020 - Ảnh: AFP

Ngày 16/12, các quan chức của các trung tâm kiểm soát dịch bệnh đã được triệu tập tham dự cuộc họp hướng dẫn chuẩn bị tiêm chủng quy mô lớn cho các nhóm ưu tiên cao. Dự kiến Trung Quốc sẽ phân phối 100 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 (mỗi người tiêm 2 liều) do công ty Sinopharm và Sinovac của nước này bào chế.

Chiến dịch tiêm vắc xin trên dự kiến sẽ tiến hành sớm, 50 triệu liều đầu tiên sẽ có vào ngày 15-1-2021 và 50 triệu liều thứ 2 sẽ có vào ngày 5-2-2021.

Các quan chức được cung cấp thông tin cụ thể về chương trình tiêm vắc xin và hướng dẫn cách xác định, truy vết, chữa trị các triệu chứng xuất hiện khi tiêm vắc xin.

Các nhóm được xếp vào diện ưu tiên cao gồm nhân viên y tế, cảnh sát, lính cứu hỏa, nhân viên hải quan, nhân viên vận tải và hậu cần, quan chức kiểm soát biên giới, nhân viên viện dưỡng lão... và những người cần đi nước ngoài làm việc hoặc học tập.  Việc tiêm chủng cho công chúng trên diện rộng dự kiến không diễn ra cho đến sau kỳ nghỉ Tết âm lịch.

Thanh Mai

Tròn 1 năm ngày phát hiện ca nhiễm virus Covid-19 đầu tiên

Tròn 1 năm ngày phát hiện ca nhiễm virus Covid-19 đầu tiên

Một năm trôi qua, đại dịch hoàn toàn thay đổi cuộc sống của người dân trên thế giới, đặt ra câu hỏi lớn về phát triển và phục hồi kinh tế.