Trung Quốc tiếp tục chính sách 'Zero-COVID', giá dầu rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tháng

Giá dầu đã giảm vào hôm thứ Hai (7/11) trong bối nhu cầu ngày càng tăng sau khi nhà nhập khẩu lớn thế giới là Trung Quốc nhắc lại cam kết duy trì chính sách "zero – COVID", điều đã gây gián đoạn kinh tế nền kinh tế nước này.

Các quan chức từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vào cuối tuần trước cho biết, nước này sẽ duy trì chính sách hiện tại trong việc chống lại sự lây lan của COVID-19, vốn đòi hỏi phải có các biện pháp hạn chế di chuyển nghiêm ngặt cũng như các biện pháp ngăn chặn tiềm năng để hạn chế sự lây lan của virus.

Động thái này đã xua tan những đồn đoán gần đây về sự xoay chuyển tiềm năng của Trung Quốc đối với chính sách "zero COVID", vốn đã kích hoạt một các đợt biến động lớn và kéo dài một tuần trên thị trường chứng khoán và hàng hóa.

Chính sách "zero-COVID" của Trung Quốc khiến hoạt động kinh tế ở nước này tạm dừng trong năm nay, làm suy giảm nhu cầu dầu của nước này khi các trung tâm kinh tế lớn, bao gồm Thượng Hải, bị hạn chế đi lại.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, hiện đang phải đối mặt với sự bùng phát trở lại của COVID-19, điều đã khiến nhiề địa phương ở nước này phải áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại.

Lo ngại về nhu cầu chậm lại ở Trung Quốc đã đè nặng lên giá dầu trong năm nay, kéo giá dầu đi xuống từ mức cao nhất mà nó đạt được khi cuộc chiến ở Ukraina bắt đầu. Dữ liệu thương mại của Trung Quốc được công bố vào cuối ngày thứ Hai dự kiến sẽ cho thấy sự sụt giảm các chuyến hàng chở dầu đến nước này.

Trung Quốc tiếp tục chính sách 'Zero-COVID', giá dầu rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tháng - Ảnh 1.

Dầu Brent giao sau giảm 1,2% từ mức cao nhất trong hai tháng xuống 97,60 USD/thùng trong giao dịch đầu giờ tại châu Á, trong khi giá dầu thô WTI giao sau giảm 1,3% xuống 91,47 USD/thùng. Cả hai hợp đồng đều tăng mạnh vào tuần trước sau các tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Bốn quan chức Fed vào tuần trước cho biết họ ủng hộ một đợt tăng lãi suất nhỏ hơn của Ngân hàng trung ương vào tháng 12, một động thái giúp giải tỏa một số tài sản chịu rủi ro bị chèn ép bởi lãi suất tăng.

Nhưng do Ngân hàng trung ương gần đây đã phát tín hiệu rằng lãi suất có thể sẽ đạt đỉnh ở mức cao hơn so với dự đoán ban đầu, thị trường có khả năng vẫn chịu áp lực trong trung hạn.

Bên ngoài Trung Quốc, nhu cầu dầu thô dường như có khả năng phục hồi ở Hoa Kỳ và châu Âu. Giá dầu đã tăng vào tuần trước sau khi dữ liệu cho thấy lượng dầu tồn kho hàng tuần của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến.

Giá dầu cũng được kỳ vọng sẽ được hỗ trợ bởi việc thắt chặt nguồn cung nếu giá giới hạn mà cácc nước phương Tây áp lên dầu thô xuất khẩu của Nga được thông qua, và khi việc cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ có hiệu lực vào cuối năm nay.

(Invseting)

N.MINH