Vàng trải qua tuần giao dịch 'chán ngắt' nhưng đó là khoảng lặng trước đợt tăng giá mới?

Loanh quanh không vượt được mức 57 triệu đồng/lượng, chỉ tăng giảm trong phạm vi 100.000-200.000 đồng, giá vàng miếng trong nước tuần qua lặng lẽ nhất từ tháng 8 đến nay.

Trên thế giới, kim loại quý cũng trải qua tuần giao dịch biến động thấp nhất từ tháng 8 đến nay, khi giá chủ yếu đi ngang ở mức 1.920-1.945 USD/ounce, dù giới đầu tư dự báo vàng sẽ hướng đến 2.000 USD/ounce nếu giữ vững mốc 1.900 USD/oune.  

Thị trường trong nước ngày cuối tuần, 12/9, giá vàng miếng được giữ nguyên từ khi mở cửa đến kết thúc phiên.

 Giá vàng trong nước  có 1 tuần ít biến động, khoảng cách mua bán cũng được kéo về mức
Giá vàng trong nước có 1 tuần ít biến động, khoảng cách mua bán cũng được kéo về mức "an toàn" chỉ còn vài trăm nghìn đồng. Ảnh: NLĐ

Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết mua vào mức 56,1 triệu đồng/lượng, bán ra 56,5 triệu đồng/lượng giảm 50.000 đồng so với ngày hôm qua.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng miếng SJC mua- bán là 55,85 – 56,77 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại TP.HCM, chiều bán ra là thấp hơn 20.000 đồng, ở mức 56,75 triệu đồng/lượng.

Nhiều doanh nghiệp đang có giá mua vàng cao vượt SJC. Bảo Tín Minh Châu có giá mua vào cao vượt các doanh nghiệp khác, với 56,15 triệu đồng, trong khi giá bán ra là 56,45 triệu đồng. Chênh lệch mua bán tại doanh nghiệp này chỉ còn 300.000 đồng/lượng.

Phú Quý cũng đang có giá mua mức 56,1 triệu đồng, trong khi bán ra 56,5 triệu, khoảng cách mua bán tại doanh nghiệp này là 400.000 đồng/lượng.

PNJ cũng đẩy giá mua vàng miếng SJC lên 56,1 triệu đồng, bán ra 56,55 triệu đồng. Với vàng miếng PNJ, mua- bán đang là 54,05-54,55 triệu đồng/lượng.

Động thái này cho thấy các doanh nghiệp vàng đang cạnh tranh mua vào, đẩy giá mua cao và thu hẹp chênh lệch mua- bán giữa lúc thị trường vàng lặng sóng. Đây là điều hiếm thấy gần đây. Trong giữa tháng 7 và suốt tháng 8, chênh lệch mua bán vàng luôn ở mức trên 1,5 triệu đồng/lượng, thậm chí có thời điểm khoảng cách mua- bán lên gần 3 triệu đồng.

Vàng trải qua tuần giao dịch 'chán ngắt' nhưng đó là khoảng lặng trước đợt tăng giá mới?

Giá vàng lặng sóng khiến giao dịch mua- bán cũng không sôi động. Điều này cũng dễ hiểu khi rất ít thông tin tác động đến giá vàng thời điểm nay. Có lẽ giới đầu tư đang tập trung vào tài sản rủi ro hơn, như chứng khoán.

Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng loanh quanh ở mức 1.940,1 USD/ounce ở chiều mua vào, bán ra ở mức 1.940,6 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 10 trên sàn Comex New York giảm mạnh 19,4 USD, xuống 1.936,6 USD/ounce.

Giá vàng thế giới có tuần rung lắc trước một số thông tin vĩ mô được thị trường chờ đợi, trong đó có quyết định giữ mức lãi suất thấp của Ngân hàng Trung ương châu Âu, cùng các gói kích thích kinh tế, và diễn biến bất ổn của dịch bệnh. Và điều quen thuộc dễ thấy là khi đồng USD suy yếu thì giá vàng đi lên, ngược lại khi đồng bạc xanh gượng dậy thì kim loại quý lại rớt giá.

Phiên hôm nay, đồng USD lại phục hồi trở lại sau và hướng đến tuần giao dịch tốt nhất kể từ giữa tháng 5/2020.

Theo giới quan sát, việc đồng USD đứng ở mức cao mới đang là lực cản chính đối với giá vàng. Giá vàng đã tăng 28% kể từ đầu năm đến nay. Các chuyên gia dự báo, vàng sẽ bước vào một đợt tăng giá mới, do nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn an toàn sau quyết định của ECB giữ nguyên lãi suất và các chương trình kích thích kinh tế.

Nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của Reuters cho biết, về mặt kỹ thuật, vàng giao ngay có thể tăng nhiều hơn lên 1.965 USD/ounce.

"Yên bình trước cơn bão" là từ được các chuyên gia miêu tả về giá vàng thế giới hiện nay.

Q.HUY