Tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục tại Philippines do COVID-19

Ít nhất 7,3 triệu người đã mất việc làm trong tháng này do dịch COVID-19 tại Philippines.

Cơ quan thống kê của Philippines (PSA) ngày 5/6 cho biết tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 đã tăng đến mức kỷ lục 17,7%. Nói cách khác, ít nhất 7,3 triệu người đã mất việc làm trong tháng này do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 . Phát biểu tại họp báo trực tuyến, người đứng đầu PSA Claire Dennis Mapa cho biết: "Đây là mức cao kỷ lục, phản ánh tác động của dịch đối với thị trường lao động tại Philippines".

Ít nhất 7,3 triệu người đã mất việc làm trong tháng này do dịch COVID-19 tại Philippines. Ảnh: Reuters
Ít nhất 7,3 triệu người đã mất việc làm trong tháng này do dịch COVID-19 tại Philippines . Ảnh: Reuters

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phong tỏa thủ đô Manila và toàn bộ đảo Luzon từ giữa tháng 3 nhằm ngăn chặn virus lây lan. Luzon chiếm 56% dân số nước này và đóng góp 73% cho GDP cả nước. Các tỉnh khác ở mền Trung và Nam cũng đã áp đặt các hạn chế tương tự.

Cũng theo số liệu của PSA, lạm phát ở nước này đã giảm xuống còn 2,1% trong tháng 5, từ mức 2,2% trong tháng 4, khiến lạm phát từ đầu năm đến nay ở mức 2,5%. Cách đây một năm, con số này ở mức 3,2%.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Philippines (DOF) cho biết nước này và Ngân hàng Thế giới (WB) đã ký kết một thỏa thuận cho vay trị giá 500 triệu USD nhằm hỗ trợ người nghèo và người lao động bị tác động bởi đại dịch COVID-19, theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á.

Thỏa thuận được Bộ trưởng DOF Carlos Dominguez và quyền giám đốc WB khu vực (phụ trách Brunei, Malaysia, Philippines và Thái Lan) Achim Fock ký kết, mang tên thỏa thuận Vốn vay Chính sách Phát triển ứng phó khẩn cấp COVID-19 (ECRDPL). ECRDPL đã được WB phê duyệt vào ngày 28/5 vừa qua.

Theo ông Dominguez, khoản vay này sẽ đáo hạn trong 29 năm, bao gồm một khoảng thời gian ân hạn trong 10 năm rưỡi và dự kiến sẽ được giải ngân vào tuần thứ 3 của tháng 6 này. Ngoài khoản vay 500 triệu USD mới nói trên từ WB, tính đến ngày 14/5, Chính phủ Philippines đã vay từ các tổ chức đa phương và từ các thị trường nợ nước ngoài 4,858 tỷ USD.

Philippines hiện ghi nhận tổng cộng 20.382 ca mắc COVID-19, trong đó 984 ca tử vong.

Nguồn: TTXVN

AN LY (t/h)