Vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam sắp được thử nghiệm trên người

Giám đốc VABIOTEC cho biết đang kỳ vọng tối thiểu 4-5 tháng có thể thử nghiệm trên động vật một lần nữa trước khi thử nghiệm chính thức trên người

Ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc VABIOTEC (Công ty TNHH MTV Vắcxin và sinh phẩm số 1, Bộ Y tế), vừa cho biết vaccine ngừa Covid-19 do đơn vị này nghiên cứu và sản xuất đang hướng đến giai đoạn thử nghiệm trên người, dự kiến là năm 2021. Trước đó, VABIOTEC đã có 2 đợt tiêm thử nghiệm trên chuột, trong đó, 4 lô được tiêm có đáp ứng kháng thể, tức là có hiệu quả ngừa virus gây bệnh Covid-19.

Vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam sắp được thử nghiệm trên người

Ông Đạt cho biết đơn vị đang hy vọng tối thiểu 4 - 5 tháng, tối đa 9 tháng nữa có thể thử nghiệm trên động vật một lần nữa trước khi thử nghiệm chính thức trên người. "Sau đó, cần thêm 2-3 tháng tiếp để hoàn thành các giai đoạn sản xuất và có thể đưa vaccine ra sử dụng chính thức", ông Đạt nói.

Đây là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu thành công vaccine dự tuyển Covid-19 và tiêm thử nghiệm trên chuột.

Khi có trình tự genne virus gây Covid-19 từ các nhà khoa học Vũ Hán công bố, các nhà nghiên cứu của VABIOTECH đã phối hợp với các nhà khoa học tại Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vaccine Covid-19.

Có nhiều lựa chọn trong việc phát triển vaccine như dùng các công nghệ vector virus, tổng hợp gene DNA và RNA. Công nghệ đang được VABIOTECH dùng là vecor virus, hệ thống cài đặt một hoặc nhiều vùng gene mã hóa vùng kháng nguyên mong muốn. Khi tiêm chủng, kháng nguyên protein sẽ được biểu hiện tương tác với vật chủ để tạo ra đáp ứng miễn dịch phòng tác nhân đích gây bệnh.

Dự án vaccine Covid-19 do Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) bắt đầu thực hiện từ tháng 2. Hiện nay đã được đánh giá vượt tiến độ 2 tháng của giai đoạn 1 quan trọng nhất trong quá trình nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19.

Thanh Mai

Cận cảnh bên trong cơ sở điều chế vắc xin COVID-19 tại Trung Quốc

Cận cảnh bên trong cơ sở điều chế vắc xin COVID-19 tại Trung Quốc

Theo SCMP, tính trên toàn cầu, 30 quốc gia đang tham gia cuộc đua sản xuất vắc xin phòng COVID-19.