Vàng có thể đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.600 USD/ounce

Giá vàng có nhiều dư địa hơn để hoạt động khi các ngân hàng trên toàn cầu gặp khó khăn và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra một quyết định lãi suất, có khả năng phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại và duy trì ở mức đó.

Tina Teng từ công ty dịch vụ tài chính CMC Markets cho biết: "Việc Fed sớm xoay trục tăng lãi suất có thể sẽ khiến giá vàng tăng mạnh do khả năng đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu tiếp tục giảm". Bà dự kiến vàng sẽ giao dịch trong khoảng từ 2.500 đến 2.600 USD/ounce.

Các nhà đầu tư đã đổ xô vào vàng và trái phiếu kho bạc khi cổ phiếu ngân hàng bị ảnh hưởng bởi sự đóng cửa của Silicon Valley Bank (SVB) và Credit Suisse.

Vàng đang giao dịch ở mức 1.940 USD/ounce. Vào ngày 20/3, kim loại quý này đã vượt qua mức 2.000 USD để đạt mức cao nhất kể từ tháng 3/2022. Kim loại quý này đã tăng khoảng 10% kể từ đầu tháng 3 khi SVB bị phá sản.

Vàng dự kiến có thể đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.600 USD/ounce - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư đã đổ xô vào vàng và Trái phiếu kho bạc khi cổ phiếu ngân hàng bị ảnh hưởng bởi sự đóng cửa của Silicon Valley Bank (SVB) và Credit Suisse.

Mức cao nhất mọi thời đại của vàng là 2.075 USD/ounce vào tháng 8/2020, theo dữ liệu của Refinitiv. Nhu cầu từ các ngân hàng trung ương có thể sẽ giữ gió cho các cánh buồm của nó.

Giám đốc điều hành Randy Smallwood của Wheaton Precious Metals, một công ty phân phối kim loại quý đa quốc gia của Canada, cho biết: "Việc ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng là tín hiệu tốt cho giá trong dài hạn".

"Tôi nghĩ rằng rất có thể chúng ta sẽ thấy hiệu suất mạnh mẽ của vàng trong những tháng tới. Các ngôi sao dường như đang sắp xếp cho vàng, điều này có thể khiến vàng sớm phá vỡ các mức cao mới", Craig Erlam, chuyên viên phân tích thị trường cao cấp tại Oanda.

Theo Hội đồng vàng thế giới, nhu cầu về vàng tăng vọt lên mức cao nhất trong 11 năm vào năm 2022 do "các khoản mua khổng lồ của ngân hàng trung ương". Các ngân hàng trung ương đã mua 1.136 tấn vàng vào năm ngoái, mức cao nhất trong vòng 55 năm qua.

Giá vàng sẽ ở mức nào?

Vào cuối tháng 3, Fitch Solutions đã dự đoán rằng vàng sẽ đạt mức cao 2.075 USD "trong những tuần tới". Công ty dựa trên dữ liệu về sự bất ổn tài chính toàn cầu, đồng thời nói thêm rằng họ dự kiến vàng sẽ "duy trì mức tăng trong những năm tới so với mức trước COVID-19".

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cao cấp tại công ty ngoại hối Oanda, đồng ý với triển vọng lạc quan của Fitch. Ông nói: "Tôi nghĩ rằng rất có thể chúng ta sẽ thấy hiệu suất mạnh mẽ của vàng trong những tháng tới. Điều này có thể khiến vàng sớm phá vỡ các mức cao mới".

Erlam cho biết: "Lãi suất đang ở hoặc gần mức cao nhất, việc cắt giảm hiện đang được định giá sớm hơn dự đoán do những lo ngại gần đây trong lĩnh vực ngân hàng, và một đồng bạc xanh sẽ mềm hơn".

Động thái tiếp theo của Fed

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ các động thái tiếp theo của Fed nhằm tìm ra tác động đối với giá vàng.

Fed đã bắt đầu cuộc họp kéo dài hai ngày vào ngày 21/3, nơi nhiều người cho rằng họ sẽ thông qua việc tăng lãi suất 0,25% vào ngày 22/3, mặc dù các nhà phân tích có những dự đoán khác nhau.

Vàng dự kiến có thể đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.600 USD/ounce - Ảnh 2.

Nicky Shiels, người đứng đầu bộ phận chiến lược kim loại tại công ty kim loại quý MKS Pamp, cho biết: "Nhìn chung, Fed sẽ phải lựa chọn giữa lạm phát cao hơn hoặc suy thoái, và một trong hai kết quả đều có lợi cho vàng”.

Theo Nicky Shiels, người đứng đầu bộ phận chiến lược kim loại tại công ty kim loại quý MKS Pamp, cho biết: "Nhìn chung, Fed sẽ phải lựa chọn giữa lạm phát cao hơn hoặc suy thoái, và một trong hai kết quả đều có lợi cho vàng". Bà dự báo vàng sẽ tăng lên 2.200 USD/ounce.

Theo nhà phân tích kim loại quý của HSBC, James Steel, đồng bạc xanh suy yếu có thể hỗ trợ giá vàng, người dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất 0,25%.

Vàng và USD cùng tăng

"Những gì chúng ta đã thấy vào đầu tuần trước là các sự kiện đồng thời của cả vàng và USD. Và điều đó khá bất thường", Steel nói, đề cập đến sự tăng giá của vàng và đồng bạc xanh vào tuần trước.

Thường có một mối quan hệ nghịch đảo giữa giá vàng và giá USD. Nhưng các nhà đầu tư có xu hướng thích sự an toàn được nhận thức của trái phiếu kho bạc Mỹ và vàng trong thời kỳ căng thẳng tài chính.

Steel cho biết: "Kịch bản này không xảy ra thường xuyên nhưng khi nó xảy ra đó luôn là dấu hiệu khiến các nhà đầu tư lo ngại".

(Nguồn: CNBC)

TRUNG HIẾU