Vì sao nhiều người lo lắng khi tỷ phú Elon Musk trở thành ông chủ của Twitter?

Việc tiếp quản Twitter của Elon Musk đã gây ra những cảnh báo rằng, dưới sự lãnh đạo của người đàn ông "thích đùa" này, nền tảng sẽ tràn ngập thông tin sai lệch, đặc biệt là trước các chu kỳ bầu cử sắp tới.

Elon Musk chưa cung cấp một bức tranh chi tiết về phiên bản Twitter mà ông dự định điều hành, nhưng ông đã báo trước rằng việc tạo ra nền tảng sẽ tập trung vào những gì ông cho là "tự do ngôn luận", có nghĩa là nó sẽ có ít kiểm duyệt nội dung hơn và khả năng cựu Tổng thống Trump sẽ lấy lại quyền truy cập vào tài khoản từng từng bị khóa trước đây.

Với thỏa thuận đang được tiến hành sau khi Elon Musk đồng ý thông qua việc mua lại công ty sau khi một thẩm phán đã đồng ý tạm dừng phiên tòa mà Twitter kiện vị tỷ phú này. Những thay đổi đó có thể sẽ đến rất nhanh – và điều này đã khiến các nhà phê bình lo lắng.

"Ngay cả khi bạn không sử dụng Twitter, bạn vẫn sẽ ảnh hưởng", Angelo Carusone, Chủ tịch nhóm giám sát cánh tả Media Matters, nói với The Hill.

Vì sao nhiều người lo lắng khi tỷ phú Elon Musk trở thành ông chủ của Twitter? - Ảnh 1.

Nhiều người lo lắng khi tỷ phú Elon Musk trở thành ông chủ của Twitter.

Ông ví việc Elon Musk mua lại Twitter giống như khi Fox News ra mắt hơn hai thập kỷ trước. Khi đó, tập đoàn này đưa ra một giải pháp thay thế để cân bằng những gì mà những người sáng lập coi là truyền thông phục vụ cho những người theo chủ nghĩa tự do.

"Đó là điều mà Fox đã làm - và nó có tác động sâu sắc đến các phương tiện truyền thông tin tức, đối với xã hội của chúng ta. Và nếu bạn nhìn vào những gì Elon Musk nói về mạng xã hội thì chúng ta đang ở cùng một thời điểm ra đời của Fox News và nó được cập nhật vào 30 năm sau", Carusone nói.

"[Musk] xem Twitter, các chính sách mà anh ấy muốn đưa ra và cách anh ấy muốn sử dụng nền tảng này, như một cách để cân bằng các mạng xã hội khác", vị chuyên gia này nói thêm.

Những thay đổi mà Musk có thể thực hiện tại Twitter là "sẽ bắt đầu định hình lại và nó sẽ ảnh hưởng đến cách các nền tảng khác với thông tin sai lệch, chủ nghĩa cực đoan, quấy rối và lạm dụng, ông nói .

Elon Musk đã đạt được thỏa thuận với Twitter để mua lại công ty truyền thông xã hội này với giá 44 tỷ USD vào tháng 4, nhưng vào mùa Hè, ông đã từ chối thỏa thuận và cáo buộc Twitter không đưa ra thông tin về chương trình thư rác trên nền tảng này.

Twitter đã phủ nhận các cáo buộc và kiện Elon Musk để buộc anh ta phải chịu trách nhiệm về thỏa thuận của mình.

Tuần này, Musk cho biết, một lần nữa, ông sẽ đồng ý thực hiện lời đề nghị của mình và cố gắng hoàn thành thương vụ. Twitter vẫn đang thúc đẩy phiên xét xử chống lại Elon Musk, nhưng một thẩm phán đã tạm dừng vụ kiện và cho vị tỷ phú này đến ngày 28 tháng 10 để chốt thỏa thuận hoặc đối mặt với ngày xét xử vào tháng 11.

Vì sao nhiều người lo lắng khi tỷ phú Elon Musk trở thành ông chủ của Twitter? - Ảnh 2.

Musk được mệnh danh là người thích "troll" trên Twitter nhất.

Một điều không đổi trong suốt thương vụ kéo dài 5 tháng là Elon Musk cam kết thực hiện tầm nhìn của mình về quyền tự do ngôn luận, một điều có sẽ khiến cho các biện pháp kiểm duyệt nội dung lỏng lẻo hơn, điều mà đảng Cộng hòa đã ủng hộ.

"Tôi không làm Twitter vì tiền. Nó không giống như tôi đang cố mua một chiếc du thuyền mà tôi không đủ tiền mua nó. Tôi không sở hữu bất kỳ chiếc thuyền nào. Nhưng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là mọi người phải có một phương tiện trao đổi ý tưởng được tin cậy và toàn diện tối đa và, nó phải được tin cậy và minh bạch nhất có thể ", Elon Musk, người từng tự cho mình là "người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận", nói trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times xuất bản hôm thứ Sáu.

Đồng thời, Muk dường như đang cố gắng tách quan điểm của mình ra khỏi quan điểm của các nền tảng đã xuất hiện để phục vụ cho những người cánh hữu - bao gồm cả Trump's Truth Social của cựu Tổng thống Trump. Elon Musk gọi ứng dụng của cựu Tổng thống Mỹ là "về cơ bản là một buồng dội âm bên phải".

"Nó cũng có thể được gọi là Trumpet", Musk nói.

Phong cách sử dụng Twitter của Musk có thể định hướng cách ông lãnh đạo công ty. Trong suốt thời gian thỏa thuận rơi vào tranh cãi, Musk đã sử dụng tài khoản của mình trên chính nền tảng này để chỉ trích các thành viên ban lãnh đạo của Twitter. Ví dụ, vào tháng 5, Musk đã tweet một biểu tượng cảm xúc poop đơn độc để đáp lại lời giải thích dài dòng từ Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal về thư rác.

Paul Barrett, một phó Giám đốc của Trung tâm Kinh doanh và Nhân quyền của Đại học New York, cho biết: "Anh ấy –Musk- là một người thích đùa (troll) hàng đầu trên Twitter".

"Anh ấy thích xúc phạm mọi người trên Twitter và tôi nghĩ rằng thực tế là động cơ của anh ấy trái ngược với một kế hoạch kinh doanh rõ ràng dành cho Twitter … và điều này sẽ khiến cho tình hình trở nên rất khó dự báo. Bởi vì tôi nghĩ phần lớn điều đó liên quan đến ý thích bất chợt của anh ấy và cảm giác của anh ấy khi thức dậy…", Barrett nói thêm.

Cách tiếp cận giống như troll đó có thể khiến Twitter phải quay trở lại như cách đây 5 đến 10 năm, Barrett nói. Trong giai đoạn này, Twitter đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm duyệt hơn để kiềm chế hành vi quấy rối và các ngôn từ kích động thù địch.

Nhóm nữ quyền UltraViolet cảnh báo những thay đổi của Musk đặc biệt có thể gây hại cho các cộng đồng bị thiệt thòi trên mạng.

Vì sao nhiều người lo lắng khi tỷ phú Elon Musk trở thành ông chủ của Twitter? - Ảnh 3.

Musk có thể khôi phục tài khoản cho ông Trump khi tiếp quản Twitter.

"Nếu thỏa thuận này được thông qua, Twitter sẽ trở thành một nơi thậm chí còn nguy hiểm hơn đối với phụ nữ, các mối đe dọa bạo lực trực tuyến đối với phụ nữ da màu sẽ tăng vọt và nội dung chống chuyển giới sẽ chiếm lấy nguồn cấp dữ liệu của người dùng", Giám đốc truyền thông UltraViolet, Bridget Todd cho biết trong một tuyên bố.

Musk đã đưa ra cái nhìn cụ thể nhất về kế hoạch của mình đối với những thay đổi trên Twitter khi nói đến số phận tài khoản của cựu TT Trump.

Twitter kiểm soát nghiêm ngặt các tài khoản mạng xã hội của Trump hơn bất kỳ nền tảng nào sau cuộc tấn công vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 và họ đã đưa ra lệnh cấm vĩnh viễn sau khi cho rằng các tweet của cựu Tổng thống về cuộc bạo động đã vi phạm chính sách không tôn vinh bạo lực của Twitter. Lãnh đạo của công ty truyền thông xã hội này lặp đi lặp lại rằng, lệnh cấm sẽ có hiệu lực vĩnh viễn, ngay cả khi ông Trump tái tranh cử.

Nhưng Musk có những kế hoạch khác. Vào tháng 5, ông nói rằng ông sẽ đảo ngược lệnh cấm, gọi đó là một "quyết định tồi tệ về mặt đạo đức" và "ngu ngốc đến cùng cực".

Nếu ông Trump được phép quay lại Twitter, điều đó sẽ cho phép ông truy cập vào tài khoản mà ông sử dụng để đăng trực tuyến ý kiến của mình khi tranh cử Tổng thống và khi còn đương nhiệm.

"Việc Twitter nới lỏng và cho phép cựu Tổng thống quay trở lại nền tảng sẽ gây áp lực lên các nền tảng khác và có thể khiến các nền tảng đó làm điều tương tự", Barrett nói.

Meta, tên công ty mẹ mới của Facebook, đã từng nói về khả năng cho phép ông Trump trở lại vào tháng 1/2023. Nền tảng này cho biết việc đình chỉ tạm thời tài khoản của ông Trump sẽ được đánh giá lại vào năm 2023, hai năm sau khi quyết định được đưa ra.

"Có khả năng Meta sẽ khôi phục tài khoản Facebook của ông Donald Trump, nhưng điều đó không chắc chắn. Đó là sự đảm bảo rằng họ sẽ khôi phục tài khoản Facebook của anh ấy nếu Twitter làm như vậy, đó là một sự thật", Carusone nói.

Để ông Trump, hoặc những nhân vật đã bị cấm khác, quay trở lại có thể đóng một vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử năm 2024.

Carusone cho biết việc đổi chủ Twitter có thể ảnh hưởng đến các cuộc đua giữa kỳ (diễn ra vào tháng 11) do các thỏa thuận sẽ được thực hiện vào tháng 10.

"Tôi không nghĩ rằng Musk sẽ cho phép Twitter thực thi các chính sách đó sớm, ngay cả trong thời gian ngắn. Vì vậy, tôi nghĩ chắc chắn những tác động vào giữa kỳ sẽ nhỏ hơn so với năm 2024. Đặc biệt là ở những chặng đua rất căng và nhiều tranh chấp", Carusone nói.

Trong khi những người bên cánh tả lo lắng về những thay đổi tiềm năng thì Musk lại được những người cánh hữu ủng hộ. Các đảng viên Cộng hòa, bao gồm Hạ nghị sĩ Jim Jordan (R-Ohio), sẵn sàng nắm quyền kiểm soát Ủy ban Tư pháp Hạ viện nếu Đảng Cộng hòa giành được thắng lợi vào tháng 11, đã cổ vũ nỗ lực mua lại công ty của Musk.

"Hai điều mà những người cánh tả ghét: Elon Musk và Tu chính án đầu tiên", Jordan đã tweet hôm thứ Tư.

Bị thúc đẩy bởi các cáo buộc rằng, các công ty công nghệ đang kiểm duyệt nội dung với khuynh hướng chống bảo thủ, các thành viên đảng Cộng hòa đang cố gắng đưa ra luật mới xóa các bài đăng hoặc tài khoản vi phạm chính sách của họ.

Florida và Texas đang vướng vào những thách thức pháp lý với các nhóm công nghiệp công nghệ về luật pháp, và một trong những vụ việc dự kiến sẽ được đưa ra trước Tòa án Tối cao.

Đồng thời, một trường hợp khác liên quan đến lá chắn trách nhiệm gây tranh cãi của các công ty công nghệ, Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong thông tin, đã được dự kiến sẽ được tòa án cấp cao của quốc gia xét xử trong phiên họp này.

"Ngành công nghiệp truyền thông xã hội hiện đang chịu sự điều chỉnh của một gọng kìm pháp lý do những người sở hữu nó có những định hướng rất khác nhau. Tất cả những cách tiếp cận đó, những cuộc tấn công đó đang đe dọa đến cách ngành công nghiệp truyền thông xã hội kinh doanh — và tôi nghĩ Elon Musk một mối đe dọa thứ ba", Barrett nói.

"Anh ta không phải là luật pháp và anh ta không kiện tụng, nhưng anh ta là một mối đe dọa thông qua một tính cách dễ thay đổi và điều đó có thể phá đi một phần định hướng của nền tảng đó", ông nói thêm.

(Nguồn: The Hill)

N.MINH