"Việc kiểm soát dịch chậm một ngày, Hải Dương tiêu tốn thêm khoảng 1.000 tỷ đồng"

Phó chủ tịch UBND tỉnh, đề xuất Bộ Y tế và Chính phủ cho phép các hoạt động giao thương của địa phương này được triển khai trở lại.

Trong cuộc họp giữa đoàn công tác của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Hải Dương, ông Lưu Văn Bản, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cho biết các cán bộ, nhân dân vừa trải qua 2 tháng chống dịch đau xót, mất mát lớn về vật chất và tinh thần. Ông Lưu Văn Bản cho rằng do tác động của dịch Covid-19, tỉnh vô tình thụt lùi nặng nề về kinh tế.

Đã qua 5 ngày tỉnh Hải Dương không có ca bệnh mới và chuẩn bị kết thúc áp dụng Chỉ thị 19, vì vậy ông Lương Văn Cầu, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh, đề xuất Bộ Y tế và Chính phủ cho phép các hoạt động giao thương của địa phương này được triển khai trở lại.

"Việc kiểm soát dịch chậm một ngày, Hải Dương tiêu tốn thêm khoảng 1.000 tỷ đồng", ông Bản nhấn mạnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại Hải Dương đề nghị Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh đánh giá tình hình dịch trước ngày 1/4, chuẩn bị cho giai đoạn mới. Đồng thời mong muốn các cơ quan trung ương giúp đỡ Hải Dương thông qua một số cơ chế, chính sách, định hướng đầu tư nhằm phục hồi kinh tế sau thời gian dài phòng, chống dịch.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Hải Dương Nguyễn Quang Phúc khẳng định đến nay, địa phương này có thể chủ động phát hiện ca bệnh trong cộng đồng thông qua xét nghiệm diện rộng, điều tra người có biểu hiện ho, sốt...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Sở Y tế tỉnh Hải Dương đánh giá lại tình hình dịch ở từng xã, sau đó báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh. Từ đó Chủ tịch tỉnh sẽ quyết định những khu vực được dỡ bỏ phong tỏa hay các khu vực tiếp tục phải thực hiện Chỉ thị số 19.

Từ ngày 27/1 đến nay, Hải Dương ghi nhận 724 bệnh nhân Covid-19 trong nước. UBND tỉnh đánh giá địa phương này đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và tiến tới dập tắt hoàn toàn ổ dịch.

Thanh Mai

COVID-19 chiều 18/3: 3 ca bệnh mới tại Hải Dương và Ninh Thuận

COVID-19 chiều 18/3: 3 ca bệnh mới tại Hải Dương và Ninh Thuận

Theo thông tin từ Bộ Y tế, chiều 18/3, Việt Nam có 3 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 2 ca ghi nhận tại Hải Dương và 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Ninh Thuận.