Việt Nam đang đàm phán mua 30 triệu liều vaccine Covid-19 từ Anh

Với vaccine của Nga, Việt Nam đang đàm phán theo hướng chuyển giao công nghệ sản xuất cho một công ty trực thuộc của Bộ Y tế.

Tại buổi họp báo Chính phủ thông tin về Nghị quyết 01 và 02 sáng 4/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thông tin Việt Nam đang đàm phán mua vaccine Covid-19 với 4 nước: Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc. Trong đó, đàm phán với Anh khả thi nhất.

Ông Trương Quốc Cường cho biết  tất cả các phía đều yêu cầu Việt Nam ký một biên bản bảo mật thông tin. Tuy nhiên, đến nay, đã có một số thông tin được công khai.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: H.T.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: H.T.

Với Anh, Việt Nam đàm phán mua vaccine AstraZeneca; với Mỹ, Việt Nam đàm phán mua Pfizer; với Nga đàm phán mua vaccine Sputnik V, riêng thông tin về vaccine của Trung Quốc không được đề cập. Bên cạnh đó, Việt Nam đang có kết quả gần nhất với công ty của Anh để mua vaccine AstraZeneca của Anh.

“Chúng ta đã ký với họ đảm bảo vaccine cho 15 triệu dân, nghĩa là khoảng 30 triệu liều. Theo lộ trình quý I đến quý IV đều có vaccine”, ông Cường nói. Công ty Pfizer cũng đặt ra lộ trình đến quý IV này sẽ giao vaccine cho Việt Nam.

Khi được hỏi giá của các loại vaccine, ông Cường thông tin sự chênh lệch khong nhiều, việc mua vaccine còn phụ thuộc vào điều kiện bảo quản, thanh toán, giao hàng… và thử nghiệm lâm sàng. Hiệu quả của các loại vaccine là khác nhau, trong đó thấp nhất là loại 65%, còn cao nhất là loại 94,5% trung bình là 80-90%.

“Tất cả điều này chúng tôi đang tính toán và xin ý kiến các bộ ngành để báo cáo Chính phủ bởi vấn đề này chưa có tiền lệ”, ông Cường nói.

Ngoài vaccine thương mại, trên thế giới còn có Liên minh toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng (GAVI), mua vaccine của một số công ty, để cung cấp cho 90 nước trong đó có Việt Nam. Vaccine này sẽ cung cấp cho khoảng 16% dân số thế giới, với giá rẻ nhất có thể được. 

“Trong quý I, Bộ Y tế sẽ có đầy đủ thông tin lên kế hoạch về vấn đề này”, ông Cường nói.

Việt Nam hiện có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 bao gồm Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vaccien và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC); Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty TNHH Dược Nanogen (NANOGEN). NANOGEN đã tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 (Nanocovax) trên người từ ngày 17/12/2020 và đã tiêm 2 liều (25 mcg và 50 mcg trên người tình nguyện).

Mới đây, IVAC đã đề nghị Bộ Y tế cho phép thử nghiệm vaccine Covid-19 Covivac trên người tình nguyện vào tháng 1/2021, sớm hơn gần 2 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Thanh Mai

Vaccine COVID-19 thứ 2 của Việt Nam sẽ được thử nghiệm vào tháng 1/2021

Vaccine COVID-19 thứ 2 của Việt Nam sẽ được thử nghiệm vào tháng 1/2021

Viện Vaccine và Sinh phẩm đề nghị Bộ Y tế cho phép thử nghiệm trên người vào tháng 1/2021, sớm hơn kế hoạch ban đầu 2 tháng.