Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Bộ Ngoại giao nhấn mạnh việc cuộc tập trận của Trung Quốc có một phần nằm trong quần đảo Hoàng Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Vừa qua, giới chức Trung Quốc tuần trước thông báo cấm tàu thuyền đi vào vùng biển phía đông bắc Biển Đông, trong đó có một phần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trong thời gian từ ngày 29/7 đến 2/8 để phục vụ diễn tập quân sự.

Ngày 3/8, trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam yêu cầu Trung Quốc ngừng các hành động xâm phạm chủ quyền, trong đó có diễn tập quân sự tại quần đảo Hoàng Sa, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao.

"Việc Trung Quốc đưa một phần của quần đảo Hoàng Sa vào khu vực tập trận quân sự ở Biển Đông từ ngày 29/7 đến ngày 2/8 đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này", bà Phạm Thu Hằng nói.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh hành động của Trung Quốc đã đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình.

Đồng thời, nó cũng gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, không tái diễn vi phạm tương tự", người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay.

Thanh Mai/Tổng hợp

Nữ nghệ sĩ Piano người Mỹ gốc Việt giành giải vàng Giải thưởng âm nhạc toàn cầu

Nữ nghệ sĩ Piano người Mỹ gốc Việt giành giải vàng Giải thưởng âm nhạc toàn cầu

Bản thu âm mới nhất của nghệ sĩ piano người Mỹ gốc Việt Quỳnh Nguyễn đã được trao Huy chương Vàng Giải thưởng Âm nhạc Toàn cầu tại Mỹ vào ngày 12/7.