Việt Nam thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân từ ngày 10/3

Chậm nhất từ sáng 10/3, Việt Nam phải thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân, đây là đề nghị của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến các cơ quan chức năng trong cuộc chiến chống COVID-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân trên toàn quốc, theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Thực tế, từ hơn 2 ngày nay, chúng ta đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 khi ca thứ 17 xuất hiện. Giai đoạn 2 khó hơn giai đoạn đầu khi dịch đã lan ra hơn 100 nước. Chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả thay vì một vài ngả như trước đây. COVID-19 đã xâm nhập vào nước ta, “đang âm thầm mai phục”. Nếu chúng ta không làm tốt sẽ gặp tình huống “trong đánh ra, ngoài đánh vào”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona chủ trì cuộc họp hôm 7/3.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona chủ trì cuộc họp hôm 7/3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh chúng ta đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với tình huống, ngay cả khi có hàng ngàn ca nhiễm. Vì vậy, những ngày tới đây nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ.

Phó Thủ tướng nêu vấn đề: Chúng ta đã có chỉ đạo bằng văn bản yêu cầu mọi cơ sở khám chữa bệnh tổ chức cách ly người bệnh ngay từ khi đến khám nếu có các biểu hiện như sốt, ho nhưng rõ ràng mấy ngày qua đã có bệnh viện không thực hiện. Do vậy phải làm rõ trách nhiệm thuộc về cấp nào, thuộc về ai để xử lý nghiêm theo quy định.

Phó Thủ tướng đề nghị phải tăng cường các biện pháp ngăn chặn, khuyến cáo người Việt Nam hạn chế tối đa người Việt Nam đi ra nước ngoài hoặc qua nước đã có người nhiễm COVID-19, chỉ đi khi thực sự cần thiết, và phải được trang bị đầy đủ kiến thức để đảm bảo trước lúc đi, khi ở nước ngoài, sau khi về Việt Nam phải được đảm bảo an toàn.

Về nhập cảnh, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 đã thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh; với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

Chúng ta đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam, tuy nhiên như vậy cũng chưa đủ mà cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam. Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác.

Thông tin cập nhật lúc 19h ngày 8/3 từ Bộ Y tế cho biết đã xác định thêm 1 người nhiễm COVID-19. Đó là hành khách nữ 66 tuổi, quốc tịch Anh đi trên chuyến bay VN0054 từ London tới Nội Bài sáng 2/3. Đây là bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 30 tại Việt Nam.

Trước đó, lúc 17h30 chiều nay (8/3), Việt Nam đã phát hiện thêm 8 ca nhiễm COVID-19 mới. Cả 8 ca nhiễm mới bao gồm: 4 ca ở Quảng Ninh, 2 ca ở Lào Cai, 2 ca ở Đà Nẵng đều là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay VN0054.

Như vậy, tới thời điểm này, tổng số ca bệnh COVID-19 tại Việt Nam là 30, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi hoàn toàn; 14 ca đang được điều trị cách ly, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Trên thế giới, tính đến 21h30, số người nhiễm COVID-19 đã lên 107.559 ca, trong đó trong hôm nay tăng thêm 5.087 ca, số ca tử vong hiện lên 3.648 với 157 ca trong ngày 8/3.

THUẬN TIỆN (t/h)