Việt Nam xuất khẩu gì sang các nước thành viên EVFTA?

Hiện, các thị trường thuộc Liên minh châu Âu (EU)- thành viên của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) là những thị trường xuất nhập khẩu chủ lực của Việt Nam ở châu Âu.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các thành viên EU (28 nước) đạt 56,39 tỷ USD, chiếm gần 11% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước trong năm ngoái.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang EU đạt 41,48 tỷ USD giảm 1% so với năm 2018 nhưng vẫn chiếm 15,7% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Trong khi nhập khẩu của Việt Nam là 14,91 tỷ USD, tăng 7,4%, chiếm 5,9% kim ngạch cả nước.

Như vậy, trong quan hệ thương mại với EU, nước ta đang có được mức xuất siêu đang kể là 26,57 tỷ USD vào năm ngoái.

Việt Nam xuất khẩu gì sang các nước thành viên EVFTA.
Việt Nam xuất khẩu gì sang các nước thành viên EVFTA.

Dữ liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, những thị trường của các nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam đều có sự xuất hiện của các thành viên EU.

Điển hình như nhóm hàng lớn nhất là điện thoại và linh kiện với kim ngạch đạt 12,36 tỷ USD, dù giảm 7,1% so với năm 2018 nhưng EU vẫn chiếm tới 24% kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này.

Nhóm hàng máy vi tính sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 5,06 tỷ USD, cũng giúp EU nằm trong nhóm các thị trường xuất khẩu lớn nhất.

Điển hình như năm 2019, nước ta nhập khẩu mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện từ Iceland với trị giá đến gần 2,3 tỷ USD.Ngoài ra, hàng loạt các nhóm hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam đều đang duy trì được kim ngạch hàng tỷ USD trong năm ngoái tại EU như: Dệt may; giày dép; nông sản; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng…

Ở chiều ngược lại, hàng hóa của Việt Nam nhập từ các thành viên EU cũng đa dạng.

Ngoài ra, Việt Nam cũng nhập khẩu nhiều máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; dược phẩm; hàng tiêu dùng; ô tô nguyên chiếc… từ các thành viên EU.

Đức- đối tác chục tỷ USD đầu tiên ở EU

Hiện, trong các thành viên EU, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Năm 2019, trong hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ nước ta có quan hệ ngoại thương, có 8 thị trường đạt kim ngạch xuất nhập khẩu từ 10 tỷ USD trở lên.

Đáng chú ý, Đức là đối tác đầu tiên của EU và cả châu Âu đạt được cột mốc này.

Cụ thể, năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Đức đạt hơn 10,25 tỷ USD.

Trong đó, nước ta xuất khẩu 6,555 tỷ USD, nhập khẩu 3,697 tỷ USD.

Năm ngoái, Việt Nam có 2 nhóm hàng xuất khẩu sang Đức đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên là điện thoại và linh kiện với kim ngạch 1,657 tỷ USD; giày dép đạt hơn 1 tỷ USD.

Ngoài ra, Việt Nam còn nhiều nhóm hàng xuất khẩu sang nền kinh tế lớn nhất EU và cả châu Âu với kim ngạch hàng trăm triệu USD.

Có thể kể đến như: Dệt may đạt 808 triệu USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 522,6 triệu USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng 427 triệu USD; cà phê đạt 366,3 triệu USD…

Trong khi nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất và cũng là nhóm hàng nhập khẩu tỷ USD duy nhất của Việt Nam từ Đức trong năm ngoái là máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng với kim ngạch hơn 1,74 tỷ USD.

Ngoài ra, nước ta con chi hàng trăm triệu USD nhập sản phẩm hóa chất; dược phẩm; linh kiện, phụ tùng ô tô… từ Đức

Một mặt hàng nhập được sự quan tâm là ô tô nguyên chiếc. Năm 2019, cả nước nhập 1.475 xe, tổng kim ngạch hơn 90 triệu USD. Số lượng xe nhập khẩu nhiều nhất từ các quốc gia, vùng lãnh thổ ở châu Âu.

Cùng với Đức, Việt Nam còn nhiều bạn hàng “tỷ đô” ở EU như Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bỉ, Italia…

VIÊN VIÊN (t/h)