Vĩnh Phúc thêm 14 ca dương tính với COVID-19, một người từng tiếp xúc chuyên gia Trung Quốc

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tính đến chiều 8/5 có 14 trường hợp dương tính với COVID-19.

Trong đó có 3 trường hợp đã có kết quả khẳng định đẩy lên hệ thống quốc gia với mã bệnh nhân 3193, 3194, 3198 (Hiện cả 3 trường hợp này Bộ Y tế chưa công bố), theo SKĐS.

Được biết, cả 3 trường hợp này tiếp xúc trực tiếp với chuyên gia người Trung Quốc cách ly ở Yên Bái sau đó dương tính với SARS-CoV-2 khi trở về nước vào ngày 30/4.

vinh-phuc-co-them-14-ca-duong-tinh-sars-cov-2.jpg
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc.

11 ca này hầu hết là F1 của các trường hợp được phát hiện dương tính trước đó, trong đó 1 người từng tiếp xúc chuyên gia Trung Quốc mắc COVID-19, 1 lái xe cho các ca bệnh liên quan tới ổ dịch quán bar Sunny, 1 nhân viên khách sạn Westlake...

Hiện 11 trường hợp này đã được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc để cách ly, mẫu bệnh phẩm xét nghiệm của họ được chuyển lên Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm để khẳng định.

Đồng thời ngành y đã truy vết, điều tra lịch sử dịch tễ của 11 người để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

thac-loan-trong-bar-sunny.jpg
Quán bar- karaoke Sunny ở TP Vĩnh Yên là nơi có nhiều nhân viên và khách đến quán nhiễm COVID-19 khiến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc trở nên phức tạp, khó lường. Hiện quán này đã bị thu hồi giấy Chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Trước đó, Bộ Y tế đã công bố 26 ca COVID-19 tại Vĩnh Phúc, trong đó có 10 ca liên quan đến quán Sunny, 15 ca liên quan Trung tâm Hoa Sen, 1 ca liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Hiện tại ông Nguyễn Khắc Lập, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Vĩnh Phúc đã bị tạm đình chỉ công tác do chậm tham mưu chống dịch. Trực tiếp ông Vũ Việt Văn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trực tiếp điều hành công việc tại Sở Y tế.

GIA HÂN (t/h)