Vụ tiêu hủy 15 con chó ở Cà Mau: Trưởng trạm y tế xin nghỉ việc

Bác sĩ Đỗ Kim Chi, trưởng trạm y tế, đã làm đơn xin thôi việc. Bản thân bác sĩ Chi cũng có bệnh về tim mạch, cao huyết áp…

Liên quan đến sự việc thiêu hủy 15 con chó ở Cà Mau, tối 11-10, ông Trần Tấn Công - chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau - cho biết trưởng Trạm y tế xã Khánh Hưng - đã làm đơn xin thôi việc.

  Đàn chó theo chủ về quê trước khi bị tiêu hủy - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Đàn chó theo chủ về quê trước khi bị tiêu hủy - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Ông Công cho biết, những ngày qua, vì thông tin trưởng Trạm y tế xã Khánh Hưng - bác sĩ Đỗ Kim Chi quyết định tiêu hủy 15 con chó và 1 con mèo nên nhiều cư dân mạng xúc phạm đến bà Chi.

Trước áp lực của dư luận, mới đây, bác sĩ Đỗ Kim Chi, đã làm đơn xin thôi việc. Bản thân bác sĩ Chi cũng có bệnh về tim mạch, cao huyết áp… Ông Công cho rằng bà Kim Chi nghỉ việc vào thời điểm này khiến xã gặp không ít khó khăn vì hiện tại địa bàn đang triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 quy mô lớn.

Vì vậy, sau khi nhận đơn của trưởng Trạm y tế xã Khánh Hưng, huyện đã cố gắng động viên tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đến khi hoàn thành xong chiến dịch tiêm vắc xin cho toàn dân thì mới tính sau.

Ông Công cũng thông tin, quan điểm trong phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương là nhất quán, lấy nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết.

Ông Công nhấn mạnh việc này không phải thiêu hủy theo diện động vật bị dịch bệnh, mà dựa vào các quy định về phòng, chống dịch để tiến hành thực hiện.

Trước đó, ngày 8-10, ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi, làm thợ hồ ở tỉnh Long An) từ Long An về quê của vợ chồng người em (ấp Kinh Đứng A, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) để tránh dịch. Gia đình mang theo 17 con chó (4 chó lớn và 13 chó con) và 1 con mèo, trên đường về đã cho 2 con chó con.

Khi về đến chốt kiểm soát dịch COVID-19 quản lộ Phụng Hiệp thì vợ chồng ông Hùng thực hiện khai báo y tế và được đưa về huyện Trần Văn Thời cách ly tập trung tại Trường THPT Khánh Hưng.

Sáng 9-10, 15 con chó và 1 con mèo theo hai vợ chồng ông Hùng và ông Khanh đã bị tiêu hủy, thông tin này khiến dư luận dậy sóng và nổ ra một cuộc tranh cãi gay gắt.

Theo UBND xã Khánh Hưng, việc tiêu hủy đàn chó 15 con và 1 con mèo là do bức xúc trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong khu cách ly tập trung vừa phải lo lắng sắp xếp bố trí nơi ăn nghỉ, chăm sóc y tế, đồng thời chủ nuôi chó, mèo đều mắc bệnh COVID-19, những người trong khu cách ly và bà con nhân dân ngoài khu vực xung quanh gây áp lực với Ban điều hành khu cách ly về việc lo ngại lây lan bệnh…

Thanh Mai

Người dân Hà Nội bì bõm sau cơn mưa lớn, có nơi ngập sâu gần hết bánh xe máy

Người dân Hà Nội bì bõm sau cơn mưa lớn, có nơi ngập sâu gần hết bánh xe máy

Trận mưa to kéo dài nhiều ngày do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão số 7 đã gây ngập cục bộ tại một số điểm.