'Vua lừa đảo' Bernie Madoff chết trong tù

Ngày 14/4, ông trùm lừa đảo khét tiếng Bernie Madoff, "đạo diễn" vụ lừa đảo theo mô hình kim tự tháp (Ponzi) lớn nhất lịch sử thế giới, đã qua đời ở tuổi 82 trong thời gian thụ án tù.

Cơ quan nhà tù liên bang Mỹ xác nhận thông tin trên. Hãng tin AP dẫn một nguồn tin thân cận cho biết "vua lừa đảo" Madoff chết do nguyên nhân tự nhiên.

bernie-madoff.jpeg
Bernie Madoff.

Madoff bị bắt vào tháng 12/2008, sau khi công ty quản lý tài sản mà ông này điều hành ở Manhattan, New York bị phát giác thực chất là một chương trình lừa đảo Ponzi hút số tiền lên tới 65 tỷ USD từ hàng nghìn nạn nhân.

Trong quá trình xét xử, Madoff đã nhận tội đối với 11 cáo buộc liên quan đến các tội rửa tiền, khai man và làm giả tài liệu. Ông này bị kết án 150 tù giam và bắt đầu thụ án từ tháng 7/2009.

Sau đó, tài sản của nhà Madoff bị đem bán đấu giá. Chính phủ Mỹ cũng thành lập một quỹ ủy thác để thu hồi số tiền 17,5 tỷ USD mà công ty của Madoff đã rót vào các vụ đầu tư.

Đến nay, quỹ ủy thác có tên The Madoff Recovery Initiative này đã trả lại 11,76 tỷ USD cho hàng nghìn nạn nhân. Một quỹ khác cũng đã trả lại được khoảng 2 tỷ USD cho những người là nạn nhân của Madoff.

P.V