WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vắcxin của AstraZeneca

Trước 2 loại vắcxin của AstraZeneca mới chỉ có vắcxin của Pfizer/BioNTech được WHO chấp thuận sử dụng khẩn cấp cho các chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19.

 Ngày 15/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp hai loại vắcxin ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh-Thụy Điển), giúp khởi động quá trình phân phối những loại vắcxin này tới một số quốc gia nghèo nhất thế giới thông qua sáng kiến phân bổ COVAX.

Hai loại vắcxin được phê duyệt nói trên hiện đang được sản xuất tại Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) và tại Hàn Quốc. Ngoài 2 loại vắcxin nói trên, đến nay mới chỉ có vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech được WHO chấp thuận sử dụng khẩn cấp.

Nhà máy của AstraZeneca tại Anh. (Ảnh: AFP/Getty)
Nhà máy của AstraZeneca tại Anh. (Ảnh: AFP/Getty)

 Trợ lý Tổng giám đốc WHO về tiếp cận dược phẩm Mariangela Simao nhấn mạnh, các nước đến nay chưa được tiếp cận với vắcxin ngừa COVID-19 cuối cùng cũng có thể bắt đầu tiêm chủng cho các nhân viên y tế và người dân có nguy cơ cao, góp phần vào thực hiện mục tiêu của COVAX là phân phối công bằng vắcxin.

Tuy nhiên, WHO sẽ phải duy trì áp lực để đáp ứng nhu cầu của các nhóm dân cư ưu tiên ở khắp mọi nơi và tạo thuận lợi cho việc tiếp cận toàn cầu. Để làm được điều này, toàn thế giới cần phải mở rộng năng lực bào chế vắcxin và các nhà phát triển cần đẩy nhanh tiến độ gửi đơn đăng ký vắcxin để WHO xem xét.

TTXVN

theo Việt Nam plus

Vắcxin COVID-19 cho người nghèo và dấu hỏi lớn về vấn đề công bằng

Vắcxin COVID-19 cho người nghèo và dấu hỏi lớn về vấn đề công bằng

Tại các nước nghèo, vắcxin còn chưa đủ cho các đối tượng cần ưu tiên như bác sỹ tuyến đầu hay người già yếu.