WHO kêu gọi các nước giàu nên có trách nhiệm chia sẻ vắc xin với nước nghèo

Theo Reuters, đây không phải là lần đầu tiên ông Tedros kêu gọi trách nhiệm của các nước giàu.

Tại lễ kỷ niệm 1 năm thành lập cơ chế chia sẻ vắc xin COVAX, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng vẫn còn tình trạng bất bình đẳng về quyền tiếp cận vắc xin ngừa COVID-19. 

Ông Tedros Adhanom kêu gọi nước giàu dư thừa vắc xin COVID-19 chia sẻ cho nước nghèo. Trong hơn 900 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được sử dụng trên toàn thế giới hiện nay, chỉ có 0,3% là ở các nước thu nhập thấp. 

  Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom - Ảnh: REUTERS

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom - Ảnh: REUTERS

Theo ông Tedros, chương trình Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó dịch COVID-19 (ACT-A) của WHO đang cần ít nhất 19 tỉ USD cho năm 2021 để đạt mục tiêu cung cấp 2 tỉ liều vắc xin giá phải chăng đến cuối năm 2021.

"Con số này chỉ là một giọt nước trong đại dương hàng ngàn tỉ USD mà các chính phủ đang dùng để kích thích nền kinh tế hay doanh thu khổng lồ của các nhà sản xuất vắc xin", tổng giám đốc WHO lập luận.

Trước đó, người đứng đầu WHO đã nhiều lần chỉ trích việc phân phối vắc xin bất công và kêu gọi các nước giàu hơn chia sẻ vắc xin dư thừa để tiêm chủng cho các nhân viên y tế ở nước nghèo.

Trong thông điệp gởi tới sự kiện của WHO, Tổng thống Pháp Macron cũng nêu ra thực trạng cứ 6 người châu Âu thì có 1 người đã được tiêm vắc xin, tỉ lệ này cao hơn một chút ở Bắc Mỹ là 1/5 người. Nhưng ở châu Phi, nơi có nhiều nước thu nhập thấp của thế giới, trong 100 người mới có 1 người được tiêm vắc xin COVID-19.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đưa ra kêu gọi các công ty dược phẩm nên chuyển giao công nghệ vắc xin mRNA cho các nước thu nhập thấp và trung bình mà "không có rào cản về sở hữu trí tuệ".

"Chúng ta phải cùng nhau thách thức chủ nghĩa dân tộc vắc xin và đảm bảo rằng việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ không đồng nghĩa với việc phải trả giá bằng tính mạng con người", ông Ramaphosa lập luận.

Thanh Mai

WHO xác nhận mối liên hệ giữa vaccine AstraZeneca với tình trạng đông máu hy hữu

WHO xác nhận mối liên hệ giữa vaccine AstraZeneca với tình trạng đông máu hy hữu

WHO cho rằng dù rất hiện tượng này là rất hy hữu và đòi hỏi có các nghiên cứu sâu hơn để khẳng định vấn đề này.