WHO cảnh báo Campuchia đang bên bờ vực thảm kịch quốc gia do dịch COVID-19

Campuchia đang bên bờ vực của một thảm họa quốc gia với các ca bệnh mới xuất hiện mỗi ngày.

Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia cảnh báo Campuchia đang bên bờ vực thảm kịch quốc gia do dịch COVID-19 và kêu gọi người dân đón tết Khmer tại nhà. Theo đại diện WHO tại Campuchia, bác sĩ Li Ailan, những ca lây nhiễm mới tại Campuchia được ghi nhận hằng ngày.

Nếu nước này không chặn đứng được đợt bùng phát đang diễn ra thì toàn bộ hệ thống y tế có nguy cơ bị nhấn chìm, gây ra những hậu quả thảm khốc.

WHO cảnh báo Campuchia đang bên bờ vực thảm kịch quốc gia do dịch COVID-19

Ngày 10- 4, văn phòng WHO tại Campuchia cho biết: "Chúng tôi hiểu ngày Tết Khmer quan trọng với người dân Campuchia như thế nào và ghi nhận sự lãnh đạo mạnh mẽ của Chính phủ Hoàng gia Campuchia trong việc đưa ra quyết định khó khăn là hạn chế đi lại".

"Việc thực hiện kết hợp đầy đủ và hiệu quả tất cả các biện pháp y tế công cộng là rất quan trọng để giúp ngăn chặn sự lây truyền virus và mỗi người dân phải tham gia một cách tốt nhất trách nhiệm của mình". Bà cho rằng mặc dù đã có những nỗ lực tốt nhất, virus gây COVID-19 vẫn phát triển ngoài tầm kiểm soát. 

Hai tuần qua, dịch bệnh đã lây lan nhiều nơi, những nơi có đông người qua lại với hệ thống thông gió kém và cả các khu nhà riêng, nơi bạn bè và gia đình thường tụ tập trong các kỳ nghỉ là những môi trường có nguy cơ cao.

Giữa tháng 2 vừa qua, biến thể B.1.1.7, lần đầu được phát hiện tại Anh, xuất hiện lần đầu ở Campuchia. 

Bác sĩ Ailan kêu gọi: "Đợt bùng phát lần này khác với những đợt bùng phát trước đây ở Campuchia. Những nước có hệ thống y tế vững mạnh cũng đã quá tải trước biến thể mới của virus. Do đó, chúng ta cần đảm bảo điều này không xảy ra ở Campuchia".

"Campuchia đang đứng trước một lựa chọn quan trọng. Những gì chúng ta cùng nhau làm trong những ngày tới sẽ quyết định tương lai của chúng ta. Cả nước phải đồng lòng hiệp sức cho một mục tiêu chung thì cùng nhau chúng ta mới kiểm soát được đợt bùng phát.

Ngược lại, tôi sợ hậu quả sẽ rất thảm khốc. Tôi xin chân thành chúc mọi người một Tết Khmer an lành và hạnh phúc ở nhà! Hãy ở nhà, giữ an toàn", bà Ailan kêu gọi.

Chính phủ Campuchia đã ra lệnh cấm tụ tập, không dự các hoạt động tôn giáo. Các buổi lễ tại chùa sẽ phải thực hiện theo hướng dẫn về kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo giãn cách.

Giao thông liên tỉnh bị cấm trên toàn quốc, trừ giao thông giữa Phnom Penh và tỉnh Kandal. Ai vi phạm sẽ bị cách ly 14 ngày. Lệnh giới nghiêm được áp đặt từ 20h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau ở Phnom Penh và Siem Reap.

Thanh Mai

Hà Nội lập tổ kiểm tra bí mật về vi phạm khi làm thẻ CCCD

Hà Nội lập tổ kiểm tra bí mật về vi phạm khi làm thẻ CCCD

Cơ quan chức năng sẽ lập tổ kiểm tra công khai lẫn bí mật để phát hiện vi phạm.