Xét xử vụ gây tử vong cho bé trai ở trường Gateway

Ngày 14/1, TAND quận Cầu Giấy mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử ba bị cáo gây tử vong cho bé trai học sinh Trường tiểu học Gateway.

Các bị cáo Nguyễn Bích Quy (SN 1964, nhân viên giám sát trên xe của công ty Ngân Hà), Doãn Quý Phiến (SN 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh trường Gateway) bị đưa ra xét xử tội Vô ý làm chết người.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, trường Gateway) bị đưa ra xét xử tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tòa án triệu tập 25 người làm chứng nhưng một số người vắng mặt. Đại diện VKS cho rằng, những người vắng mặt đã có lời khai tại CQĐT nên không ảnh hưởng đến việc xét xử.

Về phía gia đình bị hại có 3 luật sư bảo vệ quyền lợi. Hội đồng xét xử triệu tập đại diện Trường tiểu học Gateway, đại diện Công ty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà, Giám định viên của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và 25 người làm chứng.

Theo cáo trạng của Viện KSND quận Cầu Giấy, sáng 6-8-2019, bị cáo Phiến và bị cáo Quy được giao đón cháu Lê Hoàng Long (7 tuổi) và 12 học sinh khác đến Trường tiểu học Gateway. Sau khi lên xe, cháu Long ngồi hàng ghế thứ 2 từ dưới lên (xe có 5 dãy ghế). Khi xe đến cổng trường, bị cáo Quy đưa 2 bé gái sinh đôi xuống trước. Sau đó, bị cáo này không kiểm tra xe mà đóng cửa rồi đi vào trường, dẫn đến việc cháu Long bị bỏ quên trên ôtô. 

Toàn cảnh phiên tòa
Toàn cảnh phiên tòa

Chiều cùng ngày, bị cáo Phiến đến bãi đỗ để lái xe trở lại trường đón học sinh. Trước khi di chuyển xe, bị cáo Phiến cũng không kiểm tra trong xe mà chỉ ngồi vào cabin để lái. Khi xe đến nơi, bị cáo Quy mở cửa thì phát hiện cháu Long nằm dưới sàn, phía sau ghế lái. Cháu Long được đưa đến Bệnh viện E nhưng bác sĩ chẩn đoán, cháu đã tử vong ngoại viện.

Đối với nữ giáo viên Nguyễn Thị Thủy, cáo trạng xác định bị cáo này không thực hiện trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm. Theo quy trình thì Thủy phải nắm rõ việc gì cần làm khi học sinh vắng mặt không lý do. Nhưng quá trình làm việc, bị cáo Thủy đã cập nhật sai thông tin về cháu Long.

Khi thấy cháu Long vắng mặt không có lý do, bị cáo Thuỷ không liên lạc, trao đổi với gia đình học sinh dẫn đến việc cháu bị bỏ quên trên ôtô rồi tử vong.

Tại phiên tòa, đứng trước bục khai báo, nữ bị cáo Nguyễn Bích Quy khai trú tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) có nghề nghiệp tự do, trình độ học vấn 7/10, gia đình có 2 người con. Vào năm 2009, bị công an xử phạt hành chính về hành vi đánh bạc. 

Bị cáo Doãn Quý Phiến, trước bục khai báo, bị cáo khai nghề nghiệp lái xe, gia đình có 2 người con, bản thân chưa có tiền án, tiền sự gì. 

HĐXX xét hỏi bị cáo Quy, tại toà, bị cáo Quy khai nhận, bị cáo làm khoảng 1 tháng thay cho chị Tình, bị cáo không ký hợp đồng với Công ty Ngân Hà. Nhiệm vụ chính, hàng ngày của bị cáo cùng lái xe đến các điểm đón các cháu học sinh, đưa đến trường và cho các cháu lên nhà ăn tầng 2, rồi xuống tầng 1 ký sổ. Bị cáo, không được trường Gateway tập huấn việc đưa đón học sinh. Còn Công ty Ngân Hà chỉ nói qua về việc đưa đón học sinh.

Tuyến xe số 19 thực hiện đưa đón 13 cháu. Ngày 6/8/2016, vào khoảng 6h15 bị cáo đi xe máy đến trường để xe trong trường Gateway, ông Phiến lái xe chờ bị cáo ở ngoài để đi đón học sinh. 6h45 bị cáo đến điểm đón cháu Long, khoảng 10 phút sau, cháu Long xuống cùng một phụ nữ hơn 50 tuổi, cháu Long mặc quần áo đỏ, cháu khoẻ mạnh tự lên xe, cháu ngồi vào hàng ghế thứ 4, bị cáo cầm chiếc balo lên để vào cạnh cháu Long ngồi ở hàng ghế thứ 4 từ trên xuống gần cửa sổ. Sau khi đón cháu Long, bị cáo đón 7 cháu nữa lên xe. 

7 cháu lên xe có 2 cháu ngồi gần cháu Long, bị cáo không nhớ tên các cháu ngồi gần. Khi lên xe cháu Long thức, khoảng hơn 7h xe tới trường, bị cáo là người mở cửa xe cho các cháu xuống. 

Khi HĐXX hỏi, bị cáo có thấy cháu Long xuống xe không, bị cáo cho biết không kiểm tra xe vì thấy các cháu xuống xe hết rồi. Sau khi đưa các cháu lên xong, bị cáo xuống tầng 1 ghi đủ 13 cháu vào sổ để sẵn ở bàn. Nội dung ghi số cháu, cháu nào nghỉ có phép hay không ghi vào, cháu nào mất trật tự cũng ghi vào.

Sau khi xong việc bị cáo về nhà, đến 15h45 bị cáo đến trường đón các cháu. Bị cáo thấy có 9 cháu, thiếu cháu Long nên bị cáo báo cho chị The và đưa các cháu còn lại ra xe. Lúc này, bị cáo dẫn các cháu ra khoảng hơn 4h thì thấy ông Phiến gọi điện ngoài cổng.

Trường Gateway
Trường Gateway

Khi bị cáo mở hé cửa xe, các cháu hô lên là có người chết. Lúc này, bị cáo thấy cháu Long nằm ngửa, chân tay duỗi thẳng, cạnh ghế của lái xe có 3 chai nước. Một dép ở gần tay phải, một dép ở cuối chân cháu, ba lô ở hàng ghế thứ 3. 

Bị cáo Phiến khai nhận tại toà, bị cáo mới làm việc được hôm thứ 2, bị cáo có ký hợp đồng nhưng không nhớ ngày nào. Nhiệm vụ của bị cáo là lái xe đến các cung đường để bà Quy đón học sinh. Theo danh sách, bị cáo phải đón 13 cháu.

Sau khi lên xe bị cáo không nắm được cháu Long ngồi hàng ghế bao nhiêu. Khi đến trường, bà Quy mở cửa và đưa các cháu xuống. Bị cáo vẫn ngồi ở ghế lái từ đầu đến cuối không rời vị trí lái. Khi bị cáo Quy đóng cửa xe bị cáo lái xe về bãi, không kiểm tra xe. 

NGUYỄN THUẤN

Công an quận Cầu Giấy kết luận điều tra vụ học sinh trường Gateway tử vong

Công an quận Cầu Giấy kết luận điều tra vụ học sinh trường Gateway tử vong

Công an đã có kết luận điều tra vụ bé trai trường Gateway tử vong, nhiều tình tiết "bí ẩn" được làm sáng tỏ